Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple

Thứ Ba, ngày 10/10/2017 08:00 AM (GMT+7)

Từ bờ vực phá sản, Apple đã trở thành thương hiệu số 1 thế giới nhờ công lớn của vị thuyền trưởng Steve Jobs.

Sự kiện: Steve Jobs

Đã 6 năm kể từ ngày Steve Jobs - đồng sáng lập của Apple qua đời vì bệnh ung thư. Suốt nhiều năm qua, người ta không thể nào quên được hình bóng của Steve Jobs trong sự thành công của Apple. Trong quá khứ của mình, Apple từng đứng sát bờ vực phát sản, nhưng chính Steve Jobs đã là vị cứu tinh vực dậy công ty và đưa Apple trở thành thương hiệu số 1 toàn cầu.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 1

Vào cuối năm 1996, Apple công bố kế hoạch tuyển dụng người đồng sáng lập Steve Jobs trở lại sau 11 năm ông rời công ty, bằng cách mua lại công ty NeXT của Jobs với giá 429 triệu USD. Chỉ trong thời ngắn sau đó, CEO của Apple lúc bấy giờ là Gil Amelio đã có buổi phát biểu tại Macworld Expo vào tháng 1/1997, một sự kiện dành cho những người đam mê máy Mac, với vai trò là một diễn giả chính.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 2

NeXT do Steve Jobs thành lập, là một công ty đã có chỗ đứng trong phân khúc máy tính đồ họa chuyên sâu với màn hình tiên tiến dành cho các trường đại học và ngân hàng. Apple hy vọng Jobs sẽ khôi phục sản xuất Mac, thời điểm này có lúc cổ phiếu của hãng đi xuống thấp nhất trong vòng 12 năm dưới sự lãnh đạo của Amelio và mất uy tín trầm trọng.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 3

Vào ngày 4/7/1997, Jobs đã thuyết phục hội đồng quản trị của Apple sa thải Amelio và đảm nhiệm CEO tạm thời, rồi sau đó là vĩnh viễn. Tháng 8/1997, Jobs đã lên sân khấu Macworld Expo để thông báo Apple đã nhận khoản đầu tư 150 triệu USD từ đối thủ lâu năm của mình là Microsoft. “Chúng tôi sẽ nhận tất cả sự giúp đỡ “, Jobs cho biết, mặc cho nhiều tiếng la ó phản ứng từ phía khán giả.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 4

Thực tế, vào năm 1997, tình hình tài chính của Apple thảm khốc đến nỗi Michael Dell - CEO và là người sáng lập ra hãng Dell, một trong những đối tác lớn nhất của Microsoft, phải thốt lên rằng: Nếu đứng ở vị trí của Jobs, ông sẽ đóng cửa công ty và trả lại tiền các cổ đông.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 5

Nhưng vào đầu năm 1998, tại hội chợ triển lãm Macworld diễn ra ở San Francisco (Mỹ), Jobs kết thúc bài phát biểu của mình với thông báo "One More Thing" - sau đó trở thành câu nói quen thuộc của ông tại các buổi ra mắt sản phẩm mới. Kết quả, nhờ tầm nhìn của Jobs và sự giúp đỡ của Microsoft, Apple cuối cùng cũng đã có lợi nhuận.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 6

Cũng trong năm 1998, Jobs đã mời Tim Cook về phụ trách các hoạt động trên toàn thế giới của Apple. Cook đã ở lại với công ty, cuối cùng như ai cũng biết, đã trở thành giám đốc điều hành hiện tại. Mới đây, tại sự kiện ra mắt iPhone X, Tim Cook đã dùng lại câu nói "One More Thing" tái hiện lại đâu đó hình ảnh của vị CEO quá cố Steve Jobs.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 7

Thời điểm lúc đó, Jobs là CEO của Apple và cũng là của Pixar Studios sau khi tài trợ cho Pixar 10 triệu USD. Jobs đã điều hành sản xuất phim Toy Story vào năm 1995.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 8

Đằng sau hậu trường, Jobs đã tạo nên sự thay đổi lớn cho nhân viên của Apple. Dưới thời Steve Jobs, nhà ăn của Apple có nhiều thức ăn tốt hơn, và các nhân viên đã bị cấm mang vật nuôi của họ vào khuôn viên công ty. Ông muốn mọi người tập trung vào Apple.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 9

Gần đúng một năm sau đó, Microsoft đầu tư tiền mặt vào Apple. Tháng 8/1998, Apple phát hành iMac, một máy tính "tất cả trong một" hiếm hoi lúc bấy giờ có hiệu suất cao. iMac là sự hợp tác giữa Jobs và tài năng mới Jonathan Ive.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 10

Đây là lần đầu tiên thế giới có mẫu máy tính nhiều màu sắc nhờ thiết kế của Jonathan Ive. iMac đã tạo ra bước đột phá rất cần thiết lúc này với 800.000 bản được bán ra trong 5 tháng đầu tiên.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 11

Mẫu máy này ban đầu được Jobs đặt tên là MacMan. Sau đó Ken Segall - Giám đốc quảng cáo của Apple thời điểm đó đã đề nghị đặt tên là iMac. “i” là “internet”, vì nó chỉ tốn có 2 bước để kết nối với các trang web. Tuy nhiên, Apple cũng cho biết nó còn là viết tắt của ” individuality” và “innovation” nghĩa là cá nhân và sự đổi mới .

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 12

Năm 1999, Apple giới thiệu iBook, nó như là một phiên bản cấp thấp của iMac nhằm cố gắng nhân rộng dải sản phẩm dựa vào những thành công từ trước của iMac.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 13

Sau đó, Apple tiếp tục có những bước tiến ấn tượng vào năm 2001 khi macOS X được phát hành.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 14

Cuối năm 2011, Apple mở những cửa hàng bán lẻ tại Virginia và California.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 15

Bên cạnh việc bán máy Mac, Apple cũng ra mắt thêm iPod - máy nghe nhạc kỹ thuật số nhỏ gọn với khả năng lưu trữ 1.000 bài hát. iPod thực sự đã có một khởi đầu chậm, chủ yếu là bởi vì giá của nó quá đắt (399 USD) và chỉ tương thích với máy tính Mac.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 16

Năm 2003, Apple đã mở cửa hàng trực tuyến iTunes Music Store với mô hình định giá mới lạ: Mỗi bài hát giá 0,99 USD cố định, để biến iPod thành một trung tâm đa phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Cùng thời gian đó, cả iTunes và iPod bắt đầu hỗ trợ người dùng Windows.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 17

Nhưng trong năm 2003, Jobs nhận được thông tin ông bị ung thư tuyến tụy trong lúc Apple đang đi lên. Ông bí mật giữ điều này cho đến khi chia sẻ tin tức với các nhân viên vào năm 2004.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 18

Chỉ trong 6 năm, Apple từ một công ty yếu kém, từng là trò cười trong giới công nghệ đã trở thành một đối thủ đáng gờm của các công ty khác. Và từ năm 2003 - 2006, giá mỗi cổ phiếu của Apple đã tăng từ 6 USD lên 80 USD. Apple thua Microsoft về thị phần, nhưng lạ là hãng này lại kiếm được nhiều tiền hơn. Apple sẵn sàng thuê những người nổi tiếng như U2 và John Mayer để quảng bá tại các sự kiện của công ty.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 19

Năm 2004, Jobs đã lập dự án Purple dưới sự giám sát của mình và giao Ive phụ trách, để phát triển một thiết bị màn hình cảm ứng. Ban đầu, Jobs đã hình dung nó như một tấm bảng lớn, nhưng cuối cùng nó trở thành định nghĩa mới cho điện thoại di động.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 20

Đến năm 2005, Apple đã có thêm các phiên bản iPod Mini, iPod Nano và iPod Shuffle với kích thước nhỏ gọn hơn iPod đời đầu. Cùng năm đó, Apple giới thiệu iPod mới với khả năng chơi video và có thể mua phim từ iTunes.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 21

Trong năm 2005, Motorola đã giới thiệu ROKR, điện thoại mà hãng này hợp tác với Apple phát triển. Đây là điện thoại đầu tiên có thể chơi nhạc từ iTunes Music Store, nhưng nó đã bị giới hạn khả năng chỉ lưu trữ được 100 bài hát.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 22

Trong quá khứ, máy tính Mac của Apple dùng các bộ xử lý PowerPC đắt tiền, trong khi các nhà sản xuất PC lớn của Windows dùng chip Intel. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các máy Mac sẽ có giá đắt hơn và khó khăn để phát triển phần mềm. Vào năm 2006, Apple đã giới thiệu MacBook Pro cùng iMac mới, cả hai đều đi kèm với bộ xử lý Intel.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 23

Đây cũng là lần đầu tiên người dùng có thể cài đặt Windows trên máy Mac.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 24

Năm 2006, Apple Store mở trung tâm Manhattan với cấu trúc khối thủy tinh độc đáo, hiện đại nhất thành phố New York

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 25

Nhưng cũng từ thời điểm này, sức khỏe của Jobs bắt đầu suy yếu, và mọi người bắt đầu chú ý.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 26

Trong năm 2006, Jobs đã gửi một bức thư điện tử cho toàn bộ nhân viên của công ty để thông báo về những thành tựu của Apple và sự tụt giảm trong giá trị cổ phiếu của Dell.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 27

Vào tháng 1/2007, Steve Jobs đã đứng trên sân khấu giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Nó là sự kết hợp giữa các tính năng âm nhạc của iPod với một màn hình cảm ứng mà không cần bút stylus, đi kèm trình duyệt Safari hoàn chỉnh.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 28

iPhone là sản phẩm không giống bất kỳ chiếc điện thoại nào khác, và đã tạo ra cơn địa chấn trên toàn cầu.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 29

Apple bán được 1 triệu chiếc iPhone chỉ sau 74 ngày.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 30

Năm 2008, Apple đã phát hành bản nâng cấp đầu tiên của iPhone: iPhone 3G. Nó có tốc độ mạng nhanh hơn, nhưng sự thay đổi lớn nhất là ra mắt App Store để người dùng cài đặt phần mềm từ các nhà phát triển với 500 ứng dụng ban đầu.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 31

Nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng John Doerr của Kleiner, Perkins, Caufield & Byers đã lên sân khấu để công bố lập quỹ 100 triệu USD cho các nhà phát triển ứng dụng. Đó là khởi đầu của việc kinh doanh ứng dụng, và Apple đã cho Microsoft "hít khói".

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 32

Tháng 8/2008, Bloomberg vô tình công bố một bản cáo phó 2.500 từ của Jobs. Tại một bài phát biểu tháng 9/2008, Jobs đã chế giễu việc này.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 33

Năm 2009, Tim Cook thay thế Jobs làm Giám đốc điều hành tạm thời trong lúc ông chữa bệnh. Ngay cả khi Jobs trở về thì Cook vẫn thường xuyên phát biểu trên sân khấu thay vì Jobs.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 34

Năm 2010, Steve Jobs giới thiệu Apple iPad, một chiếc máy tính bảng mà ông đã muốn làm từ những năm đầu thập niên 2000.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 35

iPhone và iPad bắt đầu một cuộc chiến cho tiêu chuẩn nội dung Internet. Jobs nói không với Adobe Flash - một tiêu chuẩn nội dung web rất chậm chạp và kém an toàn. Nhận ra mối đe dọa, Adobe đã đăng đàn quảng cáo lên các tạp chí nhằm mong Apple xem xét lại nhưng không có kết quả.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 36

Đầu năm 2011, khoảng thời gian cuối cùng của mình, Jobs đã phát biểu thêm 2 bài thuyết trình là ra mắt iPad 2 và dịch vụ iCloud. Ông xuất hiện công khai lần cuối cùng vào tháng 6/2011. Lúc đó, ông cũng đề xuất xây khuôn viên Apple mới và đội ngũ của Tim Cook sau này đã hoàn thành nó với tên gọi Apple Park.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 37

Jobs thôi giữ chức Giám đốc điều hành vào ngày 24/8/2011, để lui về sau làm Chủ tịch, sau đó bệnh ung thư tuyến tụy của ông tái phát. Không lâu sau, Jobs đã qua đời vào ngày 05/10/2011.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 38

Apple treo cờ rủ vào đêm Steve Jobs qua đời.

Xúc động trước bộ ảnh Steve Jobs "hồi sinh" Apple - 39

Steve Jobs đã trở thành vị CEO công nghệ lừng lẫy nhất mọi thời đại.

Steve Jobs kiêu ngạo, khó tính trong bộ phim tài liệu thứ ba

Steve Jobs là người thổi hồn vào Apple, nhân vật được biết đến rộng rãi trong giới công nghệ thế giới.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Steve Jobs