Cáp quang AAG lại đứt, người dùng Internet than "cáp mềm hơn cọng bún"

Cáp quang biển AAG lại đứt, trong khi cáp biển AAE-1 vẫn chưa sửa xong.

Ngày 26/10, đại diện nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam xác nhận với PV, về việc cáp quang biển AAG kết nối Internet giữa Việt Nam và quốc tế lại gặp sự cố đứt cáp từ hôm 22/10. Đây là lần thứ 3 tuyến cáp quang này bị đứt trong năm 2021.

Cáp quang AAG lại đứt, người dùng Internet than "cáp mềm hơn cọng bún" - 1

2 tuyến cáp quang biển AAG và AAE-1 đã gặp sự cố cùng lúc. (Ảnh minh họa)

"Mới có sự cố down cáp quang biển AAG, trong khi cáp biển AAE-1 vẫn chưa sửa xong. Tuy vậy, HTC còn nhiều tuyến cáp biển và cáp đất liền khác dự phòng nên lưu lượng đi quốc tế vẫn đủ, đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet cung cấp cho khách hàng", đại diện nhà mạng HTC cho biết.

Vị trí gặp sự cố của cáp AAG lần này được xác định là trên nhánh cáp S1I, kết nối Internet từ Việt Nam đi Hồng Kông. Hiện tại, đối tác quốc tế chưa thông báo với các nhà mạng tại Việt Nam về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố. Trước đó, mỗi khi cáp quang biển gặp sự cố, thời gian khắc phục thường phải kéo dài ít nhất 3 tuần.

Sự cố mới xảy ra trên cáp AAG khiến người dùng Internet tại Việt Nam phải than "trời" và so sánh "mềm hơn cọng bún". Bởi cách đây không lâu, cáp AAG cũng vừa gặp sự cố trên nhánh S1B; chỉ mới được sửa chữa, khôi phục hoàn toàn dung lượng hồi đầu tháng 10/2021.

Trong khi đó, vào các ngày 4/9 và 7/9, tuyến cáp biển AAE-1 đã xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H.3 và S1H.4, gây gián đoạn dung lượng kết nối từ Việt Nam đi Singapore và châu Âu trên tuyến cáp này. Theo kế hoạch, công tác sửa chữa phải đến ngày 2/11 mới được bắt đầu, và đến ngày 14/11 mới hoàn thành.

Trên thực tế, cáp quang biển gặp sự cố không phải mới, mà thường xuyên xảy ra. Do đó, các nhà mạng luôn sẵn sàng và nhanh chóng có phương án xử lý. Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có nhiều khách hàng phàn nàn việc truy cập Internet quốc tế chập chờn. Trong giai đoạn này, người dùng Internet nên ưu tiên cho các dịch vụ trong nước.

"Trời, trời ơi", "Còn gì mềm hơn cọng bún không mọi người?", "Tới giờ làm việc mà cứ rề rề", "Được 5 bữa thì đứt hết 3 bữa", "Một năm đứt cáp 3 lần, mỗi lần sửa cả tháng",... là một số lời than của người dùng Internet.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

Còn tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23.000km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hồng Kông và Singapore.

Nguồn: http://danviet.vn/cap-quang-aag-lai-dut-nguoi-dung-internet-than-cap-mem-hon-cong-bun-5020212610...

Lộ tuyệt chiêu tăng tốc internet trong những ngày đứt cáp quang

Sự cố đứt cáp quang thực sự là một cơn ác mộng đối với rất nhiều người dùng ở Việt Nam, sự cố này đã gây nên...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Đứt Cáp Quang Xem thêm
Báo lỗi nội dung