"Cá mập" công nghệ Nguyễn Hòa Bình tiếp tục "săn" startup tại Shark Tank mùa 6

Shark Nguyễn Hòa Bình là một cái tên gây nhiều chú ý trong "bể cá mập" những mùa Shark Tank đã qua.

Ê kíp sản xuất Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) vừa chính thức công bố ra mắt mùa 6. Chương trình do công ty TV Hub cùng Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) phối hợp thực hiện, sẽ chính thức lên sóng từ ngày 25/9 tới, vào lúc 20h30 tối thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3. Mùa này sẽ giới thiệu 56 mô hình kinh doanh tới gọi vốn từ các Shark ("cá mập") với tổng cộng 16 tập.

Shark Tank mùa 6 chuẩn bị trở lại sóng truyền hình.

Shark Tank mùa 6 chuẩn bị trở lại sóng truyền hình.

Năm 2023, “suy thoái” là từ khóa được dùng khá phổ biến trong bối cảnh thị trường còn gặp nhiều thách thức. Lũy kế sau 8 tháng, đã có hơn 40.000 doanh nghiệp phải làm thủ tục chờ giải thể, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đà sụt giảm về tổng giá trị vốn rót cho khởi nghiệp tại Đông Nam Á trong nửa đầu năm qua, nhiều chuyên gia dự đoán khó khăn sẽ còn bủa vây các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư. 

Với mong muốn cùng các startup xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam quay trở lại mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường, bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các Shark.

Về khẩu vị đầu tư, định hướng trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, Shark Phạm Thanh Hưng tham gia xây dựng quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Colombo Capital với mục tiêu đầu tư vào các startup hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề truyền thống nhưng có áp dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh. Các startup này phải định giá doanh nghiệp hợp lý theo các chỉ số tài chính, chứng minh được khả năng tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận và nhà đầu tư có khả năng thoái vốn sau tối đa 5 năm.

Tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6 trong bối cảnh mùa đông gọi vốn còn tiếp diễn, Shark Nguyễn Hòa Bình sẽ tập trung tiếp vốn và công nghệ cho các startup có khả năng tiến đến hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn, thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí đầu tư của ông trong mùa 6 này là: Quản trị chặt, vận hành hay, có khả năng nhân bản và lợi nhuận là trên hết.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, sức mua của người tiêu dùng giảm, Shark Hùng Anh quan tâm đến các startup đã chứng minh được sản phẩm, quản trị tài chính tốt và có kế hoạch kinh doanh thuyết phục. Ngoài ra, người sáng lập thể hiện được tầm nhìn, bản lĩnh của người lãnh đạo, xác định rõ mục tiêu và có sự linh hoạt thích nghi với hoàn cảnh cũng sẽ dễ dàng nhận được đề nghị đầu tư từ vị “cá mập” này.

Tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Louis Nguyễn mong muốn tìm kiếm startup thuộc các lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, F&B,… đã có doanh thu và gần hòa vốn hay có lợi nhuận, đến gọi vốn cho vòng Series A+. Startup đang hoặc có khả năng thực hành ESG trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng được ưu tiên hơn.

Tiếp tục trở thành nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam mùa 6, Shark Erik Jonsson cho biết, ông quan tâm nhiều hơn đến các startup có mô hình kinh doanh B2B bởi nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đang tồn tại những vấn đề cần được giải quyết. Có 3 tiêu chí sẽ được Shark Erik Jonsson cân nhắc trước khi ra quyết định đầu tư bao gồm: Người sáng lập; tiềm năng tăng trưởng để đạt được doanh thu hơn 100 triệu USD trong vòng 5 - 7 năm tới; những giá trị mà Nhà đầu tư có thể hỗ trợ cho startup ngoài vấn đề nguồn vốn.

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm lần đầu gia nhập “bể cá mập”. Với định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau, Shark Tuệ Lâm mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững và những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam, như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200.000 - 500.000 USD. Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Shark Tank Việt Nam mùa 6 cũng chào đón thêm một nhà đầu tư lần đầu gia nhập “bể cá mập”, đó là Shark Bùi Quang Minh - Chủ tịch HĐQT Beta Group. Shark Minh ưu tiên tìm kiếm những mô hình kinh doanh có sản phẩm, dịch vụ có thể kết hợp luôn vào hệ sinh thái của Beta Group nhằm gia tăng nguồn lực và cơ hội phát triển cho cả startup cũng như nhà đầu tư. Tuy nhiên, vị “cá mập” này cũng mở cửa cơ hội với các startup khác lĩnh vực hoạt động nếu có mô hình kinh doanh vượt trội và người sáng lập có nhiều tố chất thú vị.

Trước đó, Shark Tank Việt Nam mùa 5 ghi nhận 4 startup đã thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence) thành công và nhận được vốn rót từ các nhà đầu tư bao gồm: Anh ngữ Á Châu nhận được đầu tư từ Shark Lê Hùng Anh; nhà sáng chế Nguyễn Vĩnh Sơn nhận được đầu tư từ Shark Nguyễn Hòa Bình cho sản phẩm vòng bi cổ xe; startup Jungle Boss nhận được đầu tư từ Shark Phạm Thanh Hưng; startup Seesaw nhận được đầu tư từ Shark Erik Jonsson. Các startup khác đang tiến hành củng cố lại hoạt động của doanh nghiệp nhằm đáp ứng được các tiêu chí của nhà đầu tư.

Sau 5 mùa phát sóng, Shark Tank Việt Nam đã trở thành bệ phóng khởi nghiệp hiệu quả. Nhiều startup đã đạt những con số ấn tượng về doanh thu, khách hàng, lượt tìm kiếm, truy cập tăng trưởng đột biến… Hệ thống Anh ngữ Á Châu đã tăng trưởng 30%, mở rộng thêm 3 cơ sở mới và nhanh chóng đạt được con số 400 - 500 học viên tại mỗi cơ sở sau 1 năm thay vì mất 2-3 năm như trước. Startup Coolmate ghi nhận 1,6 triệu lượt truy cập vào website mỗi tháng, xử lý từ 3.000 - 4.000 đơn hàng mỗi ngày và dự kiến mức doanh thu năm 2023 tăng trưởng 80 lần so với năm 2022.

Trong số 243 startup đến Shark Tank gọi vốn, đã có 143 startup nhận được cái bắt tay với Shark trên sóng truyền hình, 30 startup vượt qua vòng thẩm định và được rót vốn từ các Shark trong chương trình. Sau khi bước ra khỏi Shark Tank, có 10 startup đã thành công với các thương vụ huy động vốn bên ngoài “bể cá mập”, trong đó có những startup huy động vốn thành công 2 lần với tổng số tiền đầu tư lên đến hàng triệu USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Shark Bình công nghệ với các từ ”ngáo giá”, ”gió đông”, ”long mạch”, ”tri kỷ” nổi tiếng Shark Tank

"Cá mập" công nghệ Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) đã để lại ấn tượng mạnh với người xem Shark Tank bởi nhiều từ ngữ lạ, hay, truyền cảm hứng và đôi lúc bị đánh giá...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN