Shark Tank: Startup công nghệ "hơi ngáo giá" từ chối 23 tỉ của shark Hưng

Định giá của startup "hơi ngáo", ngoài tầm với của nhiều "cá mập" tại Shark Tank mùa 5 tập 12.

Tống Văn Huy đã sáng lập ra ứng dụng Reavol giúp người đọc có thể giảm 80% thời gian đọc nhưng vẫn hiểu được nội dung của sách thông qua các tóm tắt. Mục tiêu của anh và người bạn đồng hành Mỹ Nga là muốn lan tỏa văn hóa đọc sách đang ngày càng mai một trong cộng đồng, tạo ra một sân chơi cho người sáng tạo nội dung. Đến với Shark Tank mùa 5, startup kêu gọi 23 tỉ cho 20% cổ phần và muốn các shark cùng tham gia điều hành.

Shark Tank: Startup công nghệ "hơi ngáo giá" từ chối 23 tỉ của shark Hưng - 1

Tống Văn Huy (trái) và Mỹ Nga (phải).

Ngay lập tức, shark Hưng đặt câu hỏi với 20% cổ phần thì ông sẽ đảm nhận vị trí gì và nhận lương bao nhiêu? Văn Huy chia sẻ rằng, anh muốn phát triển văn hóa tại các doanh nghiệp, nếu Shark Hưng tham gia điều hành sẽ nhờ ông hỗ trợ khối doanh nghiệp. 

Shark Bình chăm chú lắng nghe phần trình bày của Startup nhưng ông chưa thật sự hiểu mô hình bởi nhà sáng lập và tổng giám đốc mới chỉ nói về việc tạo dựng sàn thương mại điện tử cho sách. Văn Huy giải thích, đây là mô hình B2C và B2B. Sàn thương mại là các nội dung tóm tắt và sân chơi cho tác giả. Những tác giả sẽ đăng tác phẩm lên và đội ngũ biên tập của công ty kiểm duyệt chất lượng trước khi đưa đến người dùng. 

Nghe tới đây, shark Hùng Anh lập tức đặt câu hỏi về bản quyền. Bên cạnh đó, ông cũng tìm hiểu rằng Reavol có sản phẩm sách nói. Shark Hưng cũng yêu cầu phân biệt giữa “tóm tắt sách” và “review sách”. Ông cũng đề cao và chú trọng về vấn đề bản quyền bởi việc dịch thuật hay review sách vì mục đích thương mại chính là “tác phẩm tái sinh”, cần được sự cho phép của tác giả. 

Văn Huy giải thích, cái hay của sản phẩm chính là sự cảm nhận sâu sắc, nội dung mới hoàn toàn so với việc đọc cuốn sách tóm tắt theo từng chương. Một tác phẩm hoàn toàn có thể có 10 tác giả cảm nhận và hiện tại công ty đang hợp tác với VDCI - đơn vị trung tâm bản quyền thuộc Bộ Truyền thông và Thông tin chịu trách nhiệm toàn bộ về bản quyền nội dung. Thông tin này đưa ra cũng khiến các shark yên tâm về sự rõ ràng, thực hiện đúng quy định của Reavol. 

Câu hỏi tiếp theo của shark Bình về doanh thu của công ty. Theo Mỹ Nga, ứng dụng mới ra mắt được một năm, hoàn toàn chưa quảng cáo nhưng đã có 600.000 người sử dụng, trong đó 1% người trả phí và doanh thu là 500 triệu, đã trừ 15% trả cho Google. Mức giá của ứng dụng này là 1,999 triệu đồng gói trọn đời hay 999.000 đồng đối với gói 1 năm.

Shark Tank: Startup công nghệ "hơi ngáo giá" từ chối 23 tỉ của shark Hưng - 2

Dàn "cá mập" tại tập 12 của Shark Tank mùa 5.

Là một người yêu sách và cài 5 - 6 ứng dụng về sách có trả phí trên điện thoại, shark Hưng nhận định mức giá này thấp so với các đối thủ. Tuy vậy, shark Hùng Anh lại cho rằng, việc giảm 80% thời gian đọc, chuyển đọc thành nghe phải chăng không còn là “văn hóa đọc” nữa.

Văn Hùng cho rằng, đó là một cách để đọc hiểu, ví dụ như khi lái xe có thể nghe. Nếu có 15 phút ngủ trưa, thay vì cầm điện thoại lướt TikTok hay mạng xã hội thì có thể nghe tóm tắt sách. Đó là điều mà anh muốn lan tỏa đến cộng đồng, bởi vì để đọc hết một cuốn sách đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Mỹ Nga nói thêm, từ tháng 9, công ty có thêm sản phẩm sách Ebook để thêm lựa chọn cho người sử dụng. 

Shark Erik cũng tỏ ra khá quan tâm tới startup. Ông đặt câu hỏi về công nghệ, làm sao có thể chọn được những đoạn văn hay khi tóm tắt một cuốn sách. Văn Huy trả lời rằng anh việc tóm tắt là của các tác giả, ứng dụng chỉ dùng công nghệ AI cho việc đọc. Bên cạnh đó, vai trò của ban biên tập và các đánh giá chất lượng của sản phẩm cũng rất quan trọng để người sử dụng có thể chọn ra tóm tắt sách hay nhất. 

Shark Liên rất hoan nghênh tinh thần và mục đích của startup nhưng bà băn khoăn: Bây giờ startup mới làm thương mại điện tử liệu có quá muộn? Với lo lắng này, Văn Huy cho rằng không bao giờ là quá muộn cho việc thực hiện đam mê, ước muốn kể cả khi rất nhiều startup về thương mại điện tử đã thất bại. 

Sau khi xem xét ứng dụng, shark Hùng Anh có lời khen về sự hoàn thiện và chỉn chu chứng tỏ việc đầu tư nghiêm túc của đội ngũ thực hiện. Tuy vậy, ông nhận định rất khó để sinh lời trong giai đoạn này và vẫn chưa nhìn thấy bức tranh tài chính sáng sủa nên shark Hùng Anh quyết định không đầu tư. 

Nói về dự định, Mỹ Nga chia sẻ rằng, công ty đã đặt kế hoạch trong vòng 12 tháng (tính từ tháng 9 năm nay tới 9/2023), họ sẽ có 2 triệu người sử dụng, đến tháng 9/2024 là 5 triệu. Với 1,5 triệu người sử dụng, công ty đã hoàn vốn và tỉ suất lợi nhuận giai đoạn sau là 40%. Sau đó, công ty sẽ đại chúng và niêm yết tại thị trường chứng khoán. Hiện nay, “hữu xạ tự nhiên hương”, mỗi ngày ứng dụng có thêm 1.500 người đăng ký mà không tốn một khoản marketing nào. Cô nói thêm, tới tháng 6/2023 sẽ có được 7.000 người trả tiền cho ứng dụng, doanh số lúc đó khoảng hơn 3 tỉ vì có cả B2B. 

Trước khi ra deal, shark Hưng đặt câu hỏi bỏ 23 tỉ cho 20% thì bao lâu sẽ thu hồi vốn? Mỹ Nga đưa ra mốc thời gian 3 - 4 năm kể từ khi đầu tư. Bên cạnh đó, doanh thu marketing là rất lớn, vì hiện tại công ty chưa hề đề cập đến lượng data đó, hoàn toàn bỏ trống chưa tận dụng. Về việc bán Ebook, công ty đang chia 50% với nhà xuất bản và họ sẽ tự lo với tác giả. Như vậy, tổng doanh thu theo Mỹ Nga đưa ra là 2026: 157 tỉ, 2027: 191 tỉ, lợi nhuận cuối năm 2027 là 81 tỉ, còn năm nay chắc chắn lỗ.

Nghe xong những con số này, shark Erik thẳng thắn cho rằng, định giá của startup "hơi ngáo", ngoài tầm với nên ông từ chối đầu tư. Shark Liên cũng thấy sợ khi startup vẽ ra một bức tranh quá đẹp và bà không muốn mạo hiểm trong thương vụ này. Mặc dù cũng rút khỏi cuộc thương lượng nhưng shark Bình đưa ra lời khuyên về việc đặt tên ứng dụng, bởi bản thân ông là dân chuyên ngành cũng hiểu nhầm đây là sàn giao dịch hàng hóa. 

Cuối cùng, chỉ còn lại shark Hưng với tâm hồn yêu sách. Ông rất quan tâm tới lĩnh vực này và nhận định bức tranh rất đẹp, bỏ đi rất tiếc nên đưa ra lời đề nghị: 23 tỉ cho 45% cổ phần. 

Văn Huy thương lượng rằng, nếu 3 năm sau không đạt được cam kết sẽ trả lại dhark Hưng 23 tỉ kèm lãi như ngân hàng nhưng ông không đồng ý. Với shark Hưng, 23 tỉ ông hoàn toàn có thể xây dựng một đội ngũ làm việc 3 năm sau vượt xa Reavol, hoặc đầu tư 23 tỉ và nhận về lãi ít nhất là gấp đôi trong thời gian đó. Bởi vậy, ông vẫn giữ nguyên lời đề nghị của mình. Với con số 45%, Mỹ Nga chia sẻ rằng, cô không thể đạt được mục tiêu đại chúng vì sẽ phải gọi vốn thêm, vì vậy startup đã từ chối lời đề nghị của shark Hưng và ra về. 

Mặc dù không chốt được deal nhưng các Shark rất ủng hộ tinh thần và mục tiêu của startup trong lĩnh vực sách, đề cao văn hóa đọc. Các shark dành lời chúc may mắn và thành công cho Reavol.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/shark-tank-startup-cong-nghe-hoi-ngao-gia-tu-choi-23-ti-cua-shark-hu...

Nàng MC tới Shark Tank gọi vốn, khiến các shark tranh cãi chuyện trẻ em xem iPad, YouTube

Shark Bình, shark Hưng và shark Liên đã đưa ra những quan điểm tranh luận về việc trẻ em xem iPad, YouTube.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung