Nhà khoa học gọi vốn "nước trường sinh" nhận nhiều ý kiến cực căng tại Shark Tank

"Nước từ trường này nó thật sự tác dụng đến đâu hay chỉ là tác dụng tinh thần thôi?", shark Bình đặt vấn đề.

Koro do Nguyễn Thị Minh Đăng và Nguyễn Đức Quý đồng sáng lập, vừa xuất hiện ở Shark Tank mùa 5 tập 12. Koro là công ty nghiên cứu và phát triển những sản phẩm nước cho sức khỏe, cung cấp máy tạo nước từ trường và phân phối với mô hình subscription (trả phí định kỳ) với giá 2.000 đồng/lít nước.

Đại diện của Koro cho biết, nước từ trường có cấu trúc phân tử lục giác với 6 phân tử là cụm phân tử nhỏ, vì vậy thẩm thấu vào tế bào rất tốt, giúp cung cấp dưỡng chất cho tế bào và gia tăng khả năng đào thải độc tố. Bên cạnh đó, nước từ trường giàu năng lượng từ tính, và năng lượng từ tính được biết đến là năng lượng rất tốt cho sức khỏe.

Nhà khoa học gọi vốn "nước trường sinh" nhận nhiều ý kiến cực căng tại Shark Tank - 1

Hai nhà đồng sáng lập Koro.

Ngay tại Shark Tank, đại diện của Koro mời các "cá mập" thí nghiệm nhuộm màu cho hoa, với hai lọ ống nghiệm: Một lọ đựng nước bình thường, một lọ là nước từ trường. Sau thời gian 5 - 10 phút, bông hoa cắm trong lọ nước từ trường đổi màu trước, do thẩm thấu nhanh hơn.

Anh Đức Quý tiếp tục chia sẻ rằng, nước máy sau khi qua thiết bị lọc nước sẽ cho ra nước đạt chuẩn nước uống đóng chai. Nước này đã là nước sạch về mặt hóa học, tuy nhiên về mặt cấu trúc thì nó là cấu trúc phân tử lớn - tức là các phân tử nước không tồn tại độc lập mà liên kết với nhau thành một cụm phân tử nước (có thể liên kết đến 280 phân tử nước), do vậy rất khó hấp thụ vào tế bào. Nên khi uống nước lọc bình thường, ví dụ uống 5 ly thì chỉ có 1 ly được hấp thụ vào trong tế bào.

Chị Minh Đăng tiếp lời rằng, có rất nhiều báo cáo chứng minh nước từ trường giúp điều trị bệnh tật. “Tôi cũng không tin điều đó cho đến khi bệnh tình của bố tôi là cao huyết áp cũng điều chỉnh rất nhiều”, chị nói. Do đó, startup đến kêu gọi số vốn là 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Koro cho biết thêm, doanh nghiệp có hai mô hình bán: Mô hình bán nguyên máy dành cho những nười có khả năng mua luôn cả thiết bị với giá 16,77 triệu đồng; và mô hình lắp đặt thiết bị tại mỗi gia đình kèm đồng hồ nước, người dùng sẽ trả tiền trên số nước chạy qua máy Koro với giá 2.000 đồng/lít nước, dành cho người có thu nhập thấp.

Nhà khoa học gọi vốn "nước trường sinh" nhận nhiều ý kiến cực căng tại Shark Tank - 2

Sản phẩm nước từ trường của Koro.

Shark Bình nhận xét, chi phí khá đắt sẽ ảnh hưởng đến sức độ lan tỏa và khả năng tăng trưởng. 

Shark Erik đặt vấn đề về việc nước từ trường có 2 luồng ý kiến. Một số người nói nó có lợi, số còn lại bảo không. Anh Đức Quý đồng ý với nhận định đó, và chia sẻ thêm rằng tác động tích cực hay tiêu cực là do ảnh hưởng bởi cường độ từ trường và độ dốc của từ trường. Nếu sự phối hợp phù hợp thì sẽ đem lại nguồn nước từ trường tốt cho sức khỏe. Startup chia sẻ thêm rằng, sản phẩm được chuyển giao công nghệ từ một nhà máy ở Ý. 

Shark Liên nhanh chóng đưa ra quyết định: “Tôi định nghĩa nước là sự sống. Ý tưởng của anh chị làm về lĩnh vực nước, nghĩ tới sức khỏe cho người dân, cũng đồng quan điểm với tôi. Nhưng anh chị đang định một mức giá rất là xa xỉ với cái kinh doanh mà tôi nhìn qua và các Shark đang hỏi, rất là khó. Có thể tôi sẽ phối hợp với các anh chị ở trong một lĩnh vực khác, vì thế mà tôi không đầu tư”.

Shark Bình nhận xét, ông cũng có làm một tìm kiếm nhỏ trên Google về nước từ trường, trong đó có lời bàn của một nhà khoa học mà ông thấy ấn tượng: Nước từ trường này nó thật sự tác dụng đến đâu hay chỉ là tác dụng tinh thần thôi?.

Theo ông, ranh giới giữa khoa học và sự phóng đại là rất mong manh, trong trường hợp này chưa có báo cáo nghiên cứu lâu dài nào về tác dụng thật sự, bởi vấn đề này quá mới. Phải có nghiên cứu nào 10 năm, 20 năm cho hai người, một người chỉ sống bằng nước từ trường và một người chỉ sống bằng nước thường, thì mới có thể ra được kết quả.

“Trong giới startup công nghệ khoa học từng có sự việc của nữ tỷ phú startup xinh đẹp Theranos được định giá lên đến 40 tỉ USD nhờ đưa ra công nghệ xét nghiệm máu sử dụng rất ít máu, và đã thu hút được rất nhiều vốn đầu tư. Tuy nhiên, startup này đã bị phá sản sau một đêm. Từ sau bài học đó, các nhà đầu tư lo ngại và thận trọng hơn trong việc đầu tư vào các startup khoa học mới mà chưa được chứng minh, vẫn còn nhiều sự tranh cãi. Chính vì vậy tôi cũng quyết định không đầu tư”, shark Bình nói.

Nhà khoa học gọi vốn "nước trường sinh" nhận nhiều ý kiến cực căng tại Shark Tank - 3

Dàn "cá mập" tại Shark Tank mùa 5 tập 12.

Khi được hỏi về bức tranh tài chính, doanh thu và lợi nhuận, Minh Đăng cho biết, doanh thu năm 2021 của Koro là 1,9 tỉ và hiện đang lỗ 1,5 tỉ. Tài sản của Koro là 4,56 tỉ, dự kiến năm 2023 doanh thu sẽ là 6 tỉ và duy trì tốc độ tăng trưởng 100%/năm sau 3 năm kế tiếp. Đến năm thứ 3 thì sẽ đạt được mức lãi dương. Đó cũng là cơ sở vững chắc để Koro chuẩn bị Series A vào năm thứ 4 và duy trì tốc độ tăng trưởng 200% sau 5 năm tiếp theo. Và Koro sẽ IPO (Intinial Public Offering: Lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng) với giá trị vốn hóa là 507 triệu USD, lúc đó nhân 2 lần doanh thu và chỉ chiếm khoảng 7,5% thị phần.

Shark Hùng Anh cho rằng, doanh thu chỉ mới 1,9 tỉ, lỗ 1,5 tỉ, thì cách startup dự báo đến 2.000 tỉ là con số ảo tưởng, chứng tỏ năng lực quản lý không có. “Bạn cứ nhân đôi nhân đôi kinh doanh của mình mà không có dẫn chứng cụ thể. Làm kinh doanh không phải là muốn nhân đôi bao nhiêu thì nhân đôi, không phải mình muốn mình nghĩ bao nhiêu thì nó ra con số đó”, shark nói.

Shark Bình nghi ngờ: “Có khi sức khỏe ấy lại đến từ niềm tin chứ chưa chắc đến từ nước này”. Startup dẫn chứng rằng các nhà khoa học nghiên cứu cả trên các con thú như là chuột, chó, bò,… Những con vật đó sẽ không có ảnh hưởng tinh thần, không bị tự kỷ ám thị. Vì vậy, đó sẽ là kết quả khách quan nói lên rằng đó thực sự là hiệu quả của nước từ trường chứ không phải từ sự ảnh hưởng tinh thần.

Shark Hùng Anh nhận xét thêm rằng, nếu ý tưởng của Koro bán được đi chăng nữa, những hãng hiện nay dễ dàng “đập chết” startup ngay lập tức trong vòng một nốt nhạc. Khả năng thu hồi vốn thấp và số vốn gọi rất cao, vì vậy ông không đầu tư. 

Shark Hưng chia sẻ theo cảm nhận, giác quan về khoa học thì ông đánh giá là nước này có tác dụng đối với cơ thể con người. Điều ông băn khoăn chính là bức tranh về kinh tế, kinh doanh lại khác với cái giấc mơ khoa học của startup.

“Bạn vẽ ra bức tranh kinh khủng khi mà IPO trong vòng vài năm nữa với mức là 500 triệu đô USD, hơn 10.000 tỉ đồng, trong khi doanh số bây giờ đang có 1,9 tỉ. Quá sớm để chúng tôi có thể quyết định khoản đầu tư lên đến 1 triệu USD cho kết quả kinh doanh tại thời điểm này như vậy. Và tôi quyết định không đầu tư”. shark Hưng chốt.

Shark Erik cũng quyết định không đầu tư vào thương vụ này, với lý do ông không nghĩ mọi người sẽ tin vào tác dụng thực sự của sản phẩm này, hoặc không đủ tin. Và về yếu tố khoa học, sản phẩm của startup tốt hơn đồ uống làm lạnh vô trùng bao nhiêu thì ông cũng không hiểu rõ. Đây không thuộc lĩnh vực chuyên môn của ông, vì vậy ông không đầu tư.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nha-khoa-hoc-goi-von-nuoc-truong-sinh-nhan-nhieu-y-kien-cuc-cang-tai...

Shark Tank: Startup công nghệ được ”cá mập” hứa ”bao nuôi” ít nhất 10 tỉ

"Mình cứ nuôi hoài, bạn chỉ tập trung lo làm sao để phát triển sản phẩm lên", vị "cá mập" tuyên bố.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Xem thêm
Báo lỗi nội dung