Bộ TT&TT cấp phép ký số từ xa dùng cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sự kiện: Công nghệ

Ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn và an toàn hơn.

Ngày 3/11, Bộ TT&TT đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, bao gồm mô hình ký số từ xa (VNPT SmartCA) cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/10, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép cho VNPT để có thể triển khai dịch vụ ký số từ xa. Đây được đánh giá là mốc sự kiện quan trọng đối với VNPT để hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái số của tập đoàn này.

VNPT SmartCA trên đa nền tảng giúp ký số từ xa.

VNPT SmartCA trên đa nền tảng giúp ký số từ xa.

Ký số từ xa (Remote signing) là giải pháp ký số mới đang được nhiều quốc gia phát triển sử dụng trong quá trình số hóa nền kinh tế, đem lại sự thuận lợi cho các giao dịch hành chính, thương mại của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… Khác với giải pháp ký số thông thường, ký số từ xa không cần sử dụng USB Token, có tốc độ ký nhanh hơn, an toàn hơn; không phụ thuộc vào nhà mạng và có thể ký ngay trên đa thiết bị (smartphone, tablet,...).

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) cho biết, để được cấp phép, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT đã được thẩm định rất kỹ càng. Đây là hình thức ký số đảm bảo mức độ an toàn cao, đặc biệt tiện lợi cho người dùng khi có thể thực hiện giao dịch điện tử ở mọi nơi, mọi thời điểm.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc phát triển chữ ký số từ xa có ý nghĩa rất lớn trong việc số hóa, định danh điện tử cho người dân, thực hiện các thủ tục hành chính công và góp phần thúc đẩy kinh tế số phát triển.

Như vậy, với việc được cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, chữ ký số từ xa SmartCA từ bộ TT&TT, đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để VNPT có thể triển khai dịch vụ này tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước thời gian tới.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tích hợp chữ ký số từ xa VNPT SmartCA.

Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ tích hợp chữ ký số từ xa VNPT SmartCA.

Được biết, hiện tại, VNPT cũng đã tích hợp VNPT SmartCA vào các phần mềm khác bao gồm VNPT Invoice, VNPT HIS, VNPT iOffice, vnEdu… Trong thời gian tới, VNPT-CA sẽ tiếp tục được tích hợp vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, các công ty chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng… để sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Đơn vị này cũng đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng, xin cấp RootCA để có thể triển khai ngay dịch vụ ký số từ xa ra thị trường trong thời gian sớm nhất, dự kiến khoảng trung tuần tháng 11 này.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên tại Việt Nam (năm 2009), VNPT đã có nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm ký số từ xa cho khách hàng từ năm 2017, trước cả thời điểm Bộ TT&TT ban hành quy định cấp phép cho loại hình này.

Theo đại diện VNPT, dịch vụ Remote Signing khác với dịch vụ CA truyền thống là khóa bí mật của chứng thư sẽ được lưu tại hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ thay vì trên thiết bị của người dùng. Khâu trọng yếu nhất của loại hình dịch vụ này là đảm bảo an toàn của chứng thư số và chỉ được sử dụng khi thuê bao cho phép, điều này được quy định bởi Module SAM (Signature Activate Module).

“Tính đến thời điểm hiện nay, VNPT là đơn vị duy nhất tự phát triển Module SAM, được tổ chức đánh giá Taylor Cox của châu Âu cấp chứng chỉ đảm bảo tiêu chuẩn eIDAS và được nhà cung cấp HSM đánh giá đạt chuẩn cho phép nhúng vào thiết bị để cung cấp dịch vụ toàn trình tới khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Sẽ thí điểm chữ ký số từ xa trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Chữ ký số từ xa sẽ được thí điểm trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với một số dịch vụ có nhiều người dùng, sau...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN