Bạn biết gì về vi xử lý 4004 đầu tiên của Intel cách đây nửa thế kỷ?

Thứ Ba, ngày 16/11/2021 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cột mốc lịch sử này đánh dấu sự ra đời của bộ vi xử lý máy tính thương mại hóa đầu tiên trên thị trường, một sản phẩm công nghệ đã thay đổi cuộc chơi.

Sự kiện: Công nghệ

Intel vừa kỷ niệm 50 năm ra đời của Intel 4004, bộ vi xử lý đầu tiên trên thế giới. Kể từ khi ra mắt vào năm 1971, 4004 đã mở đường cho công nghệ điện toán sử dụng bộ vi xử lý hiện đại. Bộ vi xử lý này tạo tiền đề cho sự hội tụ của các siêu cường công nghệ, bao gồm các tính toán thông dụng, kết nối cơ sở hạ tầng và trí tuệ nhân tạo (AI).

Bạn biết gì về vi xử lý 4004 đầu tiên của Intel cách đây nửa thế kỷ? - 1

Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Intel, ông Pat Gelsinger, phát biểu tại sự kiện Intel Innovation vào tháng 10/2021.

Trước đó, vào năm 1969, tập đoàn máy tính Nippon đã tiếp cận Intel để thiết kế một bộ vi mạch tích hợp cho mẫu thử của máy tính Busicom 141-PF. Kỹ sư Federico Faggin của Intel và đội ngũ của ông đã điều chỉnh các kế hoạch ban đầu cho 12 chip tùy chỉnh và thiết kế một bộ bốn chip (bao gồm cả CPU 4004) để đáp ứng thách thức này.

Cuối cùng, 4004 có kích thước nhỏ như ngón tay, đã được ra đời để cung cấp hiệu năng điện toán ngang bằng với công suất của một chiếc máy tính có kích cỡ bằng cả căn phòng. Mẫu thử của nó được chế tạo lần đầu vào năm 1946.

Theo Intel, 4004 là bộ vi xử lý tiên phong, và chính thành công của sản phẩm này đã chứng minh việc tạo ra các mạch tích hợp phức tạp và lắp chúng trên một con chip có kích thước nhỏ cỡ ngón tay là hoàn toàn có thể. Phát minh này cũng thiết lập một phương pháp luận thiết kế logic ngẫu nhiên mới, tạo nền tảng để xây dựng các thế hệ vi xử lý tiếp theo, trước khi trải qua sự thay đổi để tạo ra các chip thường gặp trong các thiết bị hiện đại ngày nay.

Bạn biết gì về vi xử lý 4004 đầu tiên của Intel cách đây nửa thế kỷ? - 3

Hình ảnh vi xử lý Intel 4004 cách đây 50 năm và vi xử lý Intel Core thế hệ 12 mới nhất.

Ông Pat Gelsinger - Tổng Giám đốc điều hành của Intel chia sẻ: “Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 50 năm kể từ ngày con chip 4004 ra mắt. Hãy cùng nhìn lại những thành tựu mà chúng ta đã gây dựng trong vòng nửa thế kỷ qua. Khoảnh khắc này thật sự rất quý giá đối với giới công nghệ, và đây chính là lý do tại sao điện toán trở nên phát triển như hiện nay”.

Ông Federico Faggin (cựu kỹ sư Intel, người đã thiết kế và sản xuất Intel 4004 cùng với Tedd Hoff và Stan Mazor) thì cho biết: “Nhìn lại những năm 1970, chắc chắn bộ vi xử lý đã thay đổi cách chúng ta thiết kế hệ thống, từ việc sử dụng phần cứng sang phần mềm. Nhưng tốc độ mà bộ vi xử lý phát triển theo thời gian và cách ngành công nghiệp áp dụng thực sự đáng kinh ngạc".

Trong khi 4004 mở ra một kỷ nguyên điện toán hiện đại thông qua việc thiết kế và sản xuất bộ vi xử lý đầu tiên dành cho máy tính để bàn, thì bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới ra mắt sẽ tiếp tục tạo ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ điện toán. Với chip Intel Loihi 2 ra đời sau Intel 4004 nửa thế kỷ, Intel cho thấy họ đang không ngừng đổi mới để khám phá các thị trường tiềm năng và vượt qua các giới hạn của điện toán.

Nguồn: http://danviet.vn/ban-biet-gi-ve-vi-xu-ly-4004-dau-tien-cua-intel-cach-day-nua-the-ky-5020211611...

Vi xử lý Intel Core thế hệ 12 trình làng với hiệu năng ”khủng”

Dòng Intel Core thế hệ thứ 12 bao gồm 60 bộ xử lý và hơn 500 thiết kế, là sự lựa chọn dành cho dân “sành” máy tính...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung