Vi xử lý Intel Core thế hệ 12 trình làng với hiệu năng "khủng"

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 15:10 PM (GMT+7)

Dòng Intel Core thế hệ thứ 12 bao gồm 60 bộ xử lý và hơn 500 thiết kế, là sự lựa chọn dành cho dân “sành” máy tính bàn.

Sự kiện: Công nghệ

Tại sự kiện Intel Innovation, Intel đã công bố dòng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (Alder Lake). Hãng ra mắt 6 bộ xử lý máy tính để bàn đã mở khóa mới, bao gồm bộ xử lý chơi game Intel Core i9-12900K thế hệ thứ 12. Với mức tăng turbo tối đa lên đến 5,2GHz và có tới 16 lõi và 24 luồng, bộ xử lý này đạt hiệu năng chưa từng có về hiệu suất đa luồng cho các game thủ và những người làm sáng tạo chuyên nghiệp.

Vi xử lý Intel Core thế hệ 12 trình làng với hiệu năng "khủng" - 1

Dòng Intel Core thế hệ thứ 12 đầy đủ sẽ bao gồm 60 bộ xử lý, được thiết lập để cung cấp hiệu năng cho hơn 500 thiết kế từ nhiều đối tác.

Sáu bộ xử lý máy tính bàn mở khóa ra mắt dịp này là những bộ xử lý đầu tiên dựa trên kiến trúc hiệu suất lai của Intel, với sự kết hợp của các lõi Performance-cores (P-core) - lõi CPU có hiệu suất cao nhất mà Intel từng xây dựng và lõi Efficient-cores (E-cores) - cho hiệu suất khối lượng công việc đa luồng có thể mở rộng.

Intel Thread Director cho phép hai vi kiến trúc lõi mới hoạt động liền mạch với nhau bằng cách hướng dẫn hệ điều hành (OS) đặt đúng luồng vào đúng lõi tại đúng thời điểm. Intel đã làm việc với hệ sinh thái trong quá trình thử nghiệm rộng rãi để tối ưu hóa hiệu suất và khả năng tương thích này.

Panos Panay - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc sản phẩm của Microsoft đánh giá: “Chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên mới cho PC nhờ sự ra đời của Windows 11”. “Với Windows 11 và công nghệ Thread Director mới của Intel, người dùng sẽ thấy hiệu suất PC của họ đạt đến tầm cao mới trên dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 mới”.

Vi xử lý Intel Core thế hệ 12 trình làng với hiệu năng "khủng" - 3

Chipset mới được cải tiến bởi Intel Killer Wi-Fi 6E để giảm độ trễ đến 75% trong khi chơi game khi xử lý đa nhiệm.

Trong đó, Intel Core i9-12900K mang tới khả năng tăng hiệu suất đáng kinh ngạc từ nhiều thế hệ, bao gồm mức cải thiện lên tới 25% FPS trên Troy: A Total War Saga, 28% FPS trên Hitman 3 và 23% FPS trên Far Cry 6. Các lõi P tần số cao kết hợp với lõi E sẽ giảm tải các tác vụ song song, cũng như cho phép tăng thêm tới 84% khung hình/giây để đồng thời chơi game, phát trực tuyến và ghi âm.

Cùng với đó, những tiến bộ về hiệu suất đa luồng, hiệu suất đáp ứng của các lõi P và khả năng di chuyển dữ liệu với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ DDR5 tạo ra vị thế dẫn đầu trong đa dạng trải nghiệm sáng tạo nội dung, bao gồm: 

- Hiệu suất chỉnh sửa ảnh nhanh hơn tới 36%;

- Hiệu suất chỉnh sửa video nhanh hơn tới 32%;

- Hiệu suất tạo mô hình 3D nhanh hơn tới 37%;

- Kết xuất đa khung hình nhanh hơn tới 100%.

Bộ xử lý mới cũng cung cấp các công cụ ép xung nhằm tùy chỉnh hiệu suất tối ưu, bao gồm khả năng ép xung Efficient-cores và bộ nhớ DDR5. Những người ưa chuộng máy bàn và game thủ có thể thử các tính năng ép xung nền tảng mới này như là một phần của tiện ích Intel Extreme Tuning Utility (XTU) 7.5 mới nhất.

Bắt đầu với Core i9-12900K, XTU sẽ hỗ trợ ép xung bằng một cú nhấp chuột với Intel Speed Optimizer cho các bộ vi xử lý thế hệ thứ 12 đã mở khóa. Hơn nữa, Intel đã giới thiệu cấu hình bộ nhớ Intel Extreme Memory Profile (XMP) 3.0 mới nhất hỗ trợ DDR5, cung cấp các cấu hình bổ sung bao gồm cấu hình tùy chỉnh có thể viết lại và điều chỉnh linh hoạt để ép xung bộ nhớ.

Bộ xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 12 đã mở khóa hiện đã có thể được đặt hàng trước từ các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc), đối tác kênh và nhà bán lẻ. Sản phẩm sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường từ ngày 4/11 với hơn 140 đối tác ở trên 30 quốc gia. Giá bán từ khoảng 264 - 589 ÚD cho bộ xử lý dành cho máy tính để bàn đã mở khóa. 

Intel dự kiến sẽ xuất xưởng hàng trăm nghìn bộ xử lý “K” Intel Core thế hệ thứ 12 dành cho máy tính bàn vào cuối năm 2021, và hơn 2 triệu vào cuối tháng 3/2022. Để kích hoạt các dịch vụ mở rộng cho các phân khúc máy tính để bàn, thiết bị di động và thương mại dự kiến vào đầu năm 2022, Intel sẽ vận chuyển 28 SKU bộ xử lý trong dòng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 cho các OEM.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-xu-ly-intel-core-the-he-12-trinh-lang-voi-hieu-nang-khung-50202128101511164...

Bộ vi xử lý 40 lõi với hiệu suất ”khủng” của Intel

Đây là bộ xử lý trung tâm dữ liệu duy nhất tích hợp AI, được tối ưu hiệu suất lên tới 46% so với thế hệ trước.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung