40 vệ tinh vừa phóng lên bị bão địa từ "ném" ngược về Trái Đất

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một "cái chết" kinh hoàng đang đón đợi 40/49 vệ tinh của SpaceX, vốn đã hoặc đang lao ngược vào bầu khí quyển Trái Đất do bị bão địa từ quật trúng.

Theo Science Alert, đó là các vệ tinh nằm trong số 49 vệ tinh Starlinkmà SpaceX vừa phóng lên vũ trụ vào ngày 3-2 vừa qua bằng một tên lửa đẩy Falcon 9. Thế nhưng các dữ liệu cho thấy vào ngày 4-2, các vệ tinh đã bị một cơn bão địa từ (còn gọi là bão Mặt Trời) quật trúng.

40 vệ tinh vừa phóng lên bị bão địa từ "ném" ngược về Trái Đất - 1

Vệ tinh Starlink được đưa lên quỹ đạo trên SpaceX Falcon 9 - Ảnh: SpaceX

Theo CNBC, đó là một cơn bão khủng khiếp do Mặt Trời tạo ra, đổ năng lượng vào bầu khí quyển trên của hành tinh, làm nóng nó, khiến nó phồng lên và trở nên đặc hơn, gia tăng lực cản và khiến quá trình phóng vệ tinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dù nhóm vận hành của SpaceX đã nỗ lực điều khiến tàu vũ trụ để giảm lực cản, nhưng chỉ khoảng 10 vệ tinh sẽ sống sót để đến đích.

"Phân tích sơ bộ cho thấy lực cản gia tăng ở độ cao thấp đã ngăn cản các vệ tinh rời khỏi chế độ an toàn để bắt đầu hoạt động nâng quỹ đạo và có tới 40 vệ tinh sẽ quay lại hoặc đã quay lại bầu khí quyển Trái Đất" - SpaceX tuyên bố.

Tuy nhiên số vệ tinh này sẽ không gây nguy hiểm cho chúng ta. Chúng sẽ bốc cháy và bị thiêu rụi hoàn toàn trong bầu khí quyển.

Theo CNBC, SpaceX không tiết lộ chính xác chi phí của vệ tinh Starlink và các vụ phóng bằng Falcon 9 của chúng, tuy nhiên mất mát này có thể đưa đến khoản thiệt hại tài chính lên tới 50 triệu USD.

Trước đó, ngày 2-2, Cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) đã đưa ra cảnh báo về một cơn bão địa từ mức độ G1 đến G2 "có khả năng xảy ra".

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/40-ve-tinh-vua-phong-len-bi-bao-dia-tu-nem-nguoc-ve-trai-dat-2022021...

300.000 báu vật ngoài hành tinh ẩn mình nơi ”tử địa” của Trái Đất

Một AI đã được các nhà khoa học Hà Lan sử dụng để lập "bản đồ kho báu ngoài hành tinh" ở Nam Cực, nơi được...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung