Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

VFF và bầu Đức vượt ao làng

Sự kiện: U23 Việt Nam

10 năm trước, bầu Đức sau hai lần lên đỉnh V-League với HA Gia Lai đã tính chuyện bơi ra biển lớn khi tham dự AFC Champions League (hồi đấy gọi là cúp C1 châu Á).

Với đội hình toàn tuyển thủ Việt Nam và Thái Lan độc cô cầu bại trong nước vậy mà HA Gia Lai mỗi lần đối đầu với các CLB của Hàn Quốc, Nhật hay Trung Quốc đều thua cả rổ bóng. Hai năm thua thảm liên tiếp, bầu Đức bỏ luôn ý định lấn sân châu Á với thực trạng của làng bóng Việt Nam lúc bấy giờ.

Từ những thất bại đau thương ấy, bầu Đức lên chiến dịch gia nhập bóng đá thế giới bắt đầu với lứa cầu thủ trẻ ăn học bài bản và không lâu sau Học viện bóng đá HA Gia Lai - Arsenal JMG mọc lên vào năm 2007.

VFF và bầu Đức vượt ao làng - 1

Bầu Đức và quan điểm làm bóng đá tân tiến

Bây giờ bóng đá Việt Nam vẫn đang loay hoay với những mảnh ghép U-23 rồi tính cửa bán kết, chung kết SEA Games hay đội tuyển quốc gia còn mấy trận thủ tục vòng loại Asian Cup 2015 thì bầu Đức đã kéo cả U-19 Barca, U-19 Ajax, U-19 Nhật chơi với “gà” của mình.

Những con tính và lên kế hoạch thực hiện của bầu Đức rất gọn gàng lẫn hiệu quả, khác hẳn với một tổ chức VFF hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác chỉ mãi ăn quẩn cối xay.

Thực tế hơn 10 năm trước, VFF từng lập đề án phát triển bóng đá Việt Nam với mục tiêu tốp 10 châu Á làm tiền đề cho lý tưởng vào vòng chung kết World Cup 2018. Thế nhưng ở mỗi nhiệm kỳ, người ta không chịu kế thừa của nhau và với kiểu tư duy bốn năm không ai thèm nhìn xa trông rộng hơn ngoài tính mùa vụ trong mỗi kỳ SEA Games hoặc AFF Cup. Mới đây, đề án phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 với mục tiêu lọt vào tốp 10 châu Á của VFF đã được Chính phủ phê duyệt xem ra đã chậm hơn chục năm so với ý tưởng ban đầu.

Từ đấy mới thấy từ việc vạch ra chiến lược cho đến lúc thực hiện lộ trình ấy giữa tập thể VFF với cá nhân bầu Đức khác nhau một trời một vực. Nó khác từ một cái gật đầu chịu trách nhiệm của một người và toan tính một đám người lẫn tính khả thi của một kế hoạch mà bầu Đức mới chỉ sau gần sáu năm đã thấy bóng dáng của trái ngọt đầu mùa với lứa U-19.

Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)
U23 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung