Thanh Hùng - Huỳnh Đức: Hai con đường, một đích đến

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 09:33 AM (GMT+7)

Không còn nghi ngờ gì nữa, 3 mùa bóng gần đây là 3 mùa đại thành công của SHB.ĐN và HN.T&T mà cái gốc của công thức chiến thắng nằm chính ở công tác nhân sự.

Trong khi nhiều CLB đang dở khóc dở cười với bệnh ngôi sao, mất đoàn kết nội bộ thì SHB.ĐN và HN.T&T vẫn sống khỏe dù họ sở hữu nhiều sao hơn bất cứ đội nào. Triết lý nhân sự ở hai đội bóng đang dẫn đầu V-League này có khác nhau nhưng lại cùng cho ra kết quả rất cao.

HLV Lê Huỳnh Đức nổi tiếng với chiến lược “bàn tay sắt” và bằng quyền lực của mình, ông luôn đưa tập thể vào khuôn khổ. Có một giai thoại kể rằng, các cầu thủ SHB.ĐN không dám la cà quán xá chứ đừng nói là dính vào những thú vui hại người, bởi “chỉ cần ngồi đâu 5 phút, anh Đức sẽ biết ngay”. Dù vẫn có những tiếng xì xào, những cầu thủ bị “ốm cái đầu” nhưng tất cả đều phục tùng mệnh lệnh của HLV Lê Huỳnh Đức. Những ai không phục đều phải ra đi mà điển hình là Nguyễn Rogerio. Với Huỳnh Đức, ở đội bóng SHB.ĐN sẽ chẳng bao giờ tồn tại cái gọi là bệnh tư tưởng.

Thanh Hùng - Huỳnh Đức: Hai con đường, một đích đến - 1

Trái ngược với đồng nghiệp, HLV Phan Thanh Hùng theo đuổi tư tưởng đức trị và sử dụng cái tình để xây dựng đội bóng. Thầy Hùng thường tâm sự với học trò để từ đó khuyên bảo và định hướng tư tưởng cho mỗi cá nhân trước khi tạo thành một tập thể. Các cầu thủ yêu quý thầy Hùng, yêu quý tập thể bởi họ hiểu nhau, chia sẻ với nhau. Sau 3 mùa, bộ đôi Nguyễn Quốc Hội - Phan Thanh Hùng phối hợp với nhau rất ăn ý, nhịp nhàng để xây dựng văn hóa cho đội bóng và khai sinh ra “Gia đình T&T” - cội nguồn sức mạnh cho HN.T&T những mùa gần đây.

Dù dùng “bàn tay sắt” hay áp dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu”, SHB.ĐN và HN.T&T đều thành công để giành 2/3 chức vô địch V-League gần nhất và đang cạnh tranh ngôi vương ở mùa này. Đó cũng là bản sắc, là điểm nhận dạng giữa hai đội bóng hùng mạnh nhất Việt Nam hiện nay. Cuộc chiến cuối tuần này được coi là trận chung kết, là cuộc so tài giữa hai ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN và cũng là cơ hội để chứng thực triết lý nhân sự nào ưu việt hơn.

Theo Diệu Thùy (Bongdaplus)