ĐTQG Việt Nam: Thừa ai và thiếu ai?

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 00:00 AM (GMT+7)

“Ngay cả HLV trưởng ĐTQG cũng chưa chắc đã được phép nhúng tay vào"...

“Ngay cả HLV trưởng ĐTQG cũng chưa chắc đã được phép nhúng tay vào, nhưng nghịch lý là chính họ phải làm cái công việc nghe chừng rất quan trọng: Đề xuất (bản danh sách sơ bộ) lên phòng Các ĐTQG và chờ ký duyệt. Thế mới oái oăm”, đấy là chia sẻ của một cựu trợ lý các ĐTQG (không tiện nêu tên). Một kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” và ngay cả HLV Henrique Calisto, Falko Goetz hay Phan Thanh Hùng lúc này vẫn phải bước đầu thuận theo.

Việc tuyển quân cho tuyển gần như được khoán trắng cho Hội đồng HLV QG và phòng Các ĐTQG (VFF) và nó được tiến hành trong cả một quá trình (theo lời người trong cuộc). Nhưng có thật công tâm hay bỏ sót nhân tài hay không, chẳng ai dám chắc cả.

Thừa…

Nói luôn những cái tên như Chí Công, Anh Đức và Văn Bình được triệu tập lúc này là sự thừa thãi, nếu không muốn nói là phí phạm (với những người không được cất nhắc triệu tập lần này). Chí Công trở lại sau chấn thương, nhưng đã không cạnh tranh được vị trí ở trung tâm hàng hậu vệ 4 người của B.BD, dù đội bóng này đã vắt qua ít nhất 2 đời HLV ở mùa giải năm nay. Rất thường xuyên bộ đôi trung vệ đá chính ở đất Thủ là Van Bakel và Nguyễn Hoàng Helio.

ĐTQG Việt Nam: Thừa ai và thiếu ai? - 1

Quốc Anh (phải) xứng đáng được gọi vào ĐTQG nhưng rất tiếc lần này lại không có tên

Trong khi đó, Văn Bình cũng là một trường hợp tương tự ở SLNA. Cựu tuyển thủ U23 QG này có tố chất của một chuyên gia đánh chặn và giữ nhịp, điều này không ai phủ nhận, nhưng V-League sau 19 lượt trận, Bình có bao nhiêu lần được cất nhắc đá chính? Hector Kerin, Quang Tình, Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh vẫn hoán chuyển vị trí cho nhau ở tuyến 2 đội bóng xứ Nghệ. Chấn thương và thẻ phạt là cũng là những nguyên nhân khách quan khiến Bình mất vị trí.

Người thứ 3 mà chúng tôi đề cập không nên triệu tập đó là Anh Đức. Luôn giành suất chơi chính ở một trong 3 mũi nhọn của B.BD (sơ đồ 4-3-3) và luôn nhận được rất nhiều những đặc cách khác (như tỷ lệ bóng và những đường chuyền dọn cỗ chẳng hạn), nhưng với vỏn vẹn 3 bàn thắng ghi được sau 19 lượt trận, đó là thành tích quá khiêm tốn. Con số đó chỉ bằng 1/2 của Tăng Tuấn, dù Tăng Tuấn thường xuyên phải dạt biên, hỗ trợ phòng ngự từ xa.

Và thiếu

Vẫn theo nguyên tắc tuyển người cũ, luôn có ít nhất một cầu thủ làm phương án 2 cho các suất đá chính. Nhưng việc chỉ chọn 3 tiền đạo thuần túy (về lý thuyết) bị cho là thiếu (nếu đội bóng chơi với sơ đồ 4-4-2 cổ điển). Trong trường hợp này, Quang Hải hay Tăng Tuấn xứng đáng được trao cơ hội. Cả 2 cái tên vừa nhắc đều không phải xa lạ và quan trọng, họ cho BHL nhiều hơn sự lựa chọn về mặt thiết lập hệ thống chiến thuật.

Ngoài Công Vinh có thể chơi đa năng ở hàng tiền đạo, những Việt Thắng và Anh Đức được ý thức vị trí như một trung phong cắm cổ điển. “Bên cạnh lối chơi nhỏ và nhuyễn, tôi cần ít nhất một tiền đạo cao to, giỏi tì đè và làm tường, để thay đổi phương án tiếp cận cầu môn đối phương. Bóng đá VN có quá ít những mẫu cầu thủ như vậy, thế nên cũng khó có thể cầu toàn được”, HLV Phan Thanh Hùng phát biểu.

Như đã thống nhất tiêu chí từ ban đầu, do ĐTQG chỉ tập trung ngắn hạn cho 2 trận giao hữu, nên cơ bản lối chơi sẽ được thành hình dựa trên nền tảng những nhân tố cũ. Hàng tiền đạo nếu thiếu, có thể được tăng cường từ những con người ở tuyến 2, với cả Văn Quyết và Trọng Hoàng có thể nhô cao. Chỉ hy vọng, danh sách này không phải là sự đóng khung cho chiến dịch tiến tới AFF Cup vào tháng 12 tới đây, và những cái tên còn lại trong kế hoạch lên chỉ để… về.

Danh sách ĐTQG chuẩn bị cho 2 trận giao hữu với ĐT Trung Quốc và ĐT Hồng Kông Trung Quốc


Thủ môn (2): Hồng Sơn (HN.T&T), Mạnh Dũng (V.Ninh Bình)

Hậu vệ (8): Quang Thanh (B.BD), Việt Cường (N.SG), Đình Đồng (SLNA), Hồng Tiến (HN.T&T), Minh Đức (SG.XT), Chí Công (B.BD), Phước Vĩnh (SHB.ĐN), Bật Hiếu (Thanh Hóa)

Tiền vệ (9): Trọng Hoàng (SLNA), Tấn Tài (K.KH), Thanh Hưng (SHB.ĐN), Thành Lương (CLB BĐ Hà Nội), Văn Quyết, Duy Nam, Ngọc Duy, Sỹ Cường (HN.T&T), Văn Bình (SLNA)

Tiền đạo (3): Công Vinh (CLB BĐ Hà Nội), Anh Đức (B.BD), Việt Thắng (Thanh Hóa)

Theo Tùy Phong (TT&VH)