Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Sau 90 phút…

Sự kiện: Arsenal

Để chuẩn bị cho 90 phút trận tuyển Việt Nam - Arsenal, những nhà tổ chức đã nhọc công với hàng núi công việc và bỏ ra một số tiền rất lớn.

Vì là lần đầu chúng ta bỏ tiền mời một đội bóng lớn thi đấu nên mọi thứ đều rất mới mẻ từ cách tiếp cận đến ứng xử và thích nghi với các hoạt động lẫn yêu cầu bắt buộc của khách mời Arsenal.

So với các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia hay Singapore, Indonesia thì bóng đá Việt Nam hoàn toàn chưa có kinh nghiệm trong việc đón khách. Tuy nhiên, việc các CĐV Việt Nam hào hứng khi sống và “cháy” cùng Arsenal lại mang đến nhiều suy nghĩ trong việc đón khách quý đến nhà. Bên cạnh đó, phải thừa nhận giới truyền thông tại Việt Nam cũng đã góp phần cộng hưởng sự kiện trên trong thời điểm thể thao nước nhà gần như lắng lại. Rõ nhất là hình ảnh “Running man” Vũ Xuân Tiến được “tô” lên quá đậm với mật độ dày sau vụ Arsenal phong làm “người hùng”.

Sau trận cầu tuyển Việt Nam - Arsenal, rất nhiều người điện thoại chia sẻ và chúc mừng với hai ông Lê Hùng Dũng (Phó Chủ tịch VFF, Chủ tịch HĐQT Eximbank) và Đoàn Nguyên Đức (HA Gia Lai) vì những điều các ông đã mang đến cho người hâm mộ trong ba ngày Arsenal ở và sinh hoạt, giao lưu tại Việt Nam. Thậm chí có báo còn nói rằng chính nhờ sự kiện cùng niềm vui lớn này mà nhiều người đã “quên” cả chuyện giá xăng tăng…

Sau 90 phút… - 1

Thành công đi đôi với những điều đọng lại

Dù sao thì qua sự kiện Arsenal đến Việt Nam, những nhà làm bóng đá cũng cần nên giảm sự hưng phấn để ngồi lại rút kinh nghiệm qua những gì chưa được lẫn những gì học được. Chẳng hạn vì chưa có kinh nghiệm mà chúng ta lấy cái tên đội tuyển Việt Nam trong khi hầu hết các quốc gia đón những CLB này hoặc đưa CLB có tăng cường ra thi đấu hoặc lấy tên là đội tuyển Các ngôi sao.

Việc tránh đưa danh xưng đội tuyển ra tiếp một CLB theo tôi là hợp lý, bởi ngoài yếu tố thương mại còn là tránh cho đội tuyển mất mặt, nhất là thông tin về trận đấu với Arsenal được cả thế giới cập nhật từng ngày, từng giờ. Nghe Các ngôi sao Indonesia thua 0-7 Arsenal sẽ thấy rất bình thường, còn nghe đội tuyển Việt Nam thua Arsenal 1-7 thì rất nặng nề. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một thành viên của Tập đoàn Siam Sport cũng là thành viên tham gia tổ chức các trận của Những ngôi sao Thái Lan thi đấu với MU, Chelsea, Barcelona… nói rằng họ không bao giờ đưa cái tên đội tuyển quốc gia thi đấu với một CLB cho dù có thể đấy là thành phần đội tuyển quốc gia thật. Nguyên do không phải là sợ thua mà là thể diện của một đội tuyển. Bên cạnh đó còn có yếu tố thương mại là đội Các ngôi sao thì hoàn toàn có quyền mặc áo quảng cáo cho nhà tài trợ như Các ngôi sao Thái Lan có năm mặc áo Coca-Cola, có năm là bia Singha…

Việc tổ chức dưới mặt sân và trên khán đài trong 90 phút trên cũng rất “bề bộn”, đặc biệt là có cả khán giả không vé vào sân và đứng chen chúc cả ở những phòng dành cho khách mời, trong đó có không ít khách quốc tế. Và một điều mà nhiều phóng viên nước ngoài lẫn trong nước than phiền nhiều đó là sự chuẩn bị của cái sân quốc gia rất kém khi mạng điện thoại lẫn mạng Internet thì nghẽn liên tục trong khi ở khu báo chí thì nhiều phóng viên nước ngoài khóc thét bởi đến cả chỗ cắm điện cũng là khó khăn lớn cho họ.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Nguyên (phapluattp.vn)
Arsenal Xem thêm
Báo lỗi nội dung