Man City "chạy án" bị cấm Cúp C1: Tung mọi chiêu trò, lật kèo UEFA phút 90?

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 16:06 PM (GMT+7)

Man City bị cấm thi đấu 2 mùa liên tiếp tại các giải đấu do UEFA tổ chức - nổi bật là Champions League, bắt đầu ngay từ mùa giải 2020/21. Thế nhưng, một vài chiêu trò vẫn có thể giúp nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh trì hoãn quyết định ấy?

Ngày 14/2 vừa qua, LĐBĐ châu Âu (UEFA) chính thức ra án phạt vô cùng nặng tay với Man City. Theo đó, đoàn quân của HLV Pep Guardiola bị cấm tham dự tất cả các giải đấu cấp CLB tại châu Âu do UEFA tổ chức trong 2 mùa giải tới (2020/21 và 2021/22) sau khi bị buộc tội “vi phạm nghiêm trọng” những quy định trong Luật công bằng tài chính của UEFA. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu mức phạt tiền mặt 30 triệu euro.

Man City "chạy án" bị cấm Cúp C1: Tung mọi chiêu trò, lật kèo UEFA phút 90? - 1

Man City vẫn có thể góp mặt ở Champions League mùa tới

Án phạt là chính thức và có hiệu lực, nhưng đây có thể vẫn chưa phải phán quyết cuối cùng. Do UEFA đã ra phán quyết chính thức, nên về cơ bản Man City dù có muốn "chạy án" thì cơ quan quản lý bóng đá châu Âu cũng không phải nơi để nhà đương kim vô địch nước Anh gõ cửa nữa rồi. "Man xanh" cần phải tìm đến một nơi nào khác để gỡ tội, không phải là UEFA.

Tờ Daily Mail tiết lộ, đã có những tia sáng cuối đường hầm với Man City. Tờ báo nước Anh tiến hành phỏng vấn các luật sư thể thao đã đi đến kết luận rằng, Man City có thể yêu cầu tạm hoãn án phạt trong khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đang xử lý đơn khiếu nại của họ. Chí ít thì với nước đi này, Man City có thể trì hoãn án phạt ít nhất 1 mùa.

Vẫn theo nguồn tin kể trên, gần như chắc chắn Man City sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vì đây là cơ hội để nửa xanh thành Manchester thoát án phạt từ một cơ quan điều tra độc lập. Sẽ có một hội đồng hội thẩm vụ điều tra được thành lập, dựa trên đệ trình từ các bên. Sau đó hội đồng phải tìm được sự thống nhất để đưa ra phán quyết.

Hội đồng hội thẩm này gồm 3 thành viên. Man City và UEFA sẽ được chọn một thành viên trong hội đồng hội thẩm của CAS. Những thành viên này sẽ thực hiện công việc kiểm soát và đưa ra phán quyết. Họ có thể xóa án cho Man City hoặc tán đồng ý kiến với UEFA nhưng có thể đưa ra án phạt nặng hoặc nhẹ hơn.

Đây chính là điểm mấu chốt với Man City. Với việc được chỉ định, dĩ nhiên đội chủ sân Etihad sẽ tìm đến những thành viên có mối quan hệ mật thiết, gần gũi với họ để hướng đến những phán quyết có lợi. Vị quan chức cấp cao của CAS chính là cứu cánh cho đế chế xanh của Man City lúc này.

Man City "chạy án" bị cấm Cúp C1: Tung mọi chiêu trò, lật kèo UEFA phút 90? - 2

Giới quan chức Man City đang lo "chạy án"?

Ngay cả khi vị quan chức thuộc CAS không giúp được Man City thoát tội, thì đội bóng nước Anh vẫn có thể trì hoãn quyết định của UEFA chí ít 1 năm. Giới thượng tầng "Man xanh" có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ. Với chừng ấy thủ tục kháng cáo, hội thẩm và tranh tụng, Man City dư sức để kéo dài vụ việc đến mùa giải mới.

Như vậy, các đội bóng Anh đang nhăm nhe cuỗm chiếc vé dự Champions League mùa tới của Man City sẽ phải tính toán lại. Với những thủ tục kể trên, Man City vẫn còn nhiều khả năng để góp mặt ở cúp châu Âu mùa giải 2020/21. Và thế nên, MU, Chelsea, Arsenal hay Tottenham sẽ không thể hài lòng với vị trí thứ 5, bởi nó không phải sự đảm bảo cho tấm vé dự Champions League mùa tới.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/man-city-34chay-an34-bi-cam-cup-c1-tung-moi-chieu-tro-lat-keo-uefa-ph...

Man City bị cấm Cúp C1: Dàn SAO bị xâu xé, Liverpool nhắm De Bruyne gây sốc

Vào lúc này, nguy cơ "tan đàn xẻ nghé" với Man City đã rất rõ ràng.

Theo Tiến Long (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Cup C1 - Champions League 2019/20