Bóng đá Việt Nam: Nhìn gần để ăn nhanh

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 10:00 AM (GMT+7)

VFF vừa xác định những mục tiêu trọng điểm cho năm 2014, trong đó trước mắt tập trung cho U19 Việt Nam và đội tuyển nữ Việt Nam bởi đây là hai đội bóng đang được quan tâm nhất lại gắn với những kỳ vọng dự giải thế giới.

Phần nổi mà VFF quan tâm đang bị dư luận chỉ trích là chỉ hướng theo những tầm nhìn ngắn để chữa cháy và “ăn nhanh” theo hiệu ứng người hâm mộ.

Không khó để nhìn ra rằng những người của nhiệm kỳ VI đang sắp hết niên hạn đang chọn những con đường ngắn nhất và dễ “được lòng” dư luận nhất qua hiệu ứng U19 và bóng đá nữ gần với cơ hội dự World Cup. Thế nên chuyện đầu tư ngắn hạn cho hai đội tuyển trên được xem là yếu tố vừa “dễ lấy điểm” lại vừa gần.

Việc tập trung cho hai đội trên mang tính chữa cháy là chính (đặc biệt ở bóng đá nữ) bởi bây giờ mới bắt tay vào cho đội tuyển nữ chuẩn bị vòng chung kết Asian Cup thì đã quá muộn.

Bóng đá Việt Nam: Nhìn gần để ăn nhanh - 1

VFF sẽ tập trung cho đội U19 và đội nữ Việt Nam

Có vẻ như những nhà điều hành quá tin vào mối quan hệ thân thiết với bộ phận bóng đá nữ của AFC qua việc kéo vòng chung kết về Việt Nam và “tranh thủ” với những quan chức phụ trách bóng đá nữ theo kiểu “Tôi ủng hộ chị, chị tạo điều kiện cho tôi”. Những hình ảnh tại buổi lễ bốc thăm đầy thuận lợi đã nói thay tất cả khi bảng có chủ nhà Việt Nam lọt thêm vào Jordan chứ không phải Thái Lan hay Myanmar (đúng như mong muốn). Đã thế lại còn thêm lịch đấu cực kỳ thuận lợi khi chủ nhà chỉ căng ở trận đầu với Jordan, rồi ngồi chờ Thái Lan – Myanmar sống mái với nhau xong để đá play-off.

Còn với đội tuyển U19, VFF đang “ăn sẵn” trên cái nền Học viện HAGL-Arsenal.JMG của bầu Đức, dù ngay từ đầu học viện này xác định là “nuôi gà chọi” chứ không phải đầu tư cầu thủ cho một đội tuyển quốc gia. Hiệu ứng của U19 đã kéo theo nhiều thứ trong đó có kéo cả chiếc phao và nhiều người đang cố bấu víu lấy với danh nghĩa tạo điều kiện tối đa cho U19 rồi trao cả chỉ tiêu như lọt vào top 4 châu Á để dự World Cup U20 vào năm 2015.

Cứ nhìn lịch trình thi đấu vòng chung kết Asian Cup nữ vào tháng 5 mà bây giờ mới hô hào việc đầu tư cho chị em rõ ràng chỉ là động viên kiểu ăn theo. Bởi nếu thực lòng và thực tình thì việc đầu tư cho bóng đá nữ đã phải tính ra từ sau khi chúng ta lọt vào vòng chung kết Asian Cup. Điều mà những nhà điều hành chỉ tính chuyện hậu trường trong ngôi nhà AFC hơn là tính xa cho thầy trò ông Trần Vân Phát (?!).

Nếu hỏi rằng VFF đang định hướng ra sao thì việc nhìn gần và ăn nhanh với bóng đá nữ và với U19 lại cho thấy là chúng ta chẳng có định hướng gì cả.

U19 không phải là sản phẩm của VFF mà là cái nền của bầu Đức đã cứu cánh cho những sản phẩm lỗi của VFF. Riêng với bóng đá nữ, chuyện “địa lợi” và “thiên thời” lại khác xa với khâu chuẩn bị cho đội tuyển để chúng ta có thể mạnh mẽ ở SEA Games và hiên ngang ở vòng chung kết Asian Cup.

Bây giờ nếu tính lộ trình nghiêm túc có thể đặt ra hàng loạt câu hỏi như vì sao không ai tính đến lộ trình dài theo kiểu giúp các CLB phát triển và có nhiều học viện như học viện HAGL – Arsenal JMG?!. Hay nói một cách tổng quát hơn là làm sao để mặt bằng trẻ của bóng đá Việt Nam được nhân rộng với nhiều mô hình đào tạo để cho bóng đá Việt Nam có diện rộng để tuyển chọn thay vì tất cả chỉ trông chơ vào lứa “gà chọi” của một học viện.

Còn với bóng đá nữ, người ta vẫn cứ “vỗ béo” khi vào mùa chứ không ai nhọc công xây dựng một nền bóng đá nghiêm túc, hoặc một giải vô địch nữ đủ mạnh để nhiều CLB, nhiều ông bầu nhân rộng mô hình đấy như các quốc gia tiên tiến vẫn làm.

Đừng đầu tư những điểm rơi ngắn theo kiểu “ăn theo” với suy nghĩ nhiệm kỳ của mình sắp qua rồi nên chỉ chơi từng chặng đường ngắn rồi chờ thời và lại tính tiếp từng bước đi ngắn ngủi.

Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)

sự kiện Bình luận của Nguyễn Nguyên