BÌNH LUẬN: Những điều cấm kỵ

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 17:17 PM (GMT+7)

Tôi dám chắc không CLB nào sa thải huấn luyện viên đội khi chỉ còn một vài ngày là mùa bóng mới khai diễn. Kết thúc vì hợp đồng đã hết lại là một chuyện khác, lúc đó hai bên sẽ chia tay nhau với lời chúc tốt đẹp cho nhau. Và tôi cũng dám chắc, không CLB nào dám bổ nhiệm một HLV trưởng chỉ được biết về năng lực huấn luyện thể lực chứ chưa hề khẳng định về mặt chiến thuật.

“Thay ngựa giữa dòng” là điều không hiếm trong bóng đá, cả Tây lẫn ta, nhưng trước khi thay ngựa thì phải xem “nài ngựa” như thế nào. Thử cho nó chạy nước kiệu rồi nước đại vài vòng xem sao, nếu không được thì thay cũng chẳng muộn. Hãy nhìn sang chuyện bên Tây. Chỉ chưa đến nửa mùa bóng mà đã có đến 6-7 HLV ở Premier League bị sa thải, nhưng không hề có chuyện HLV bị sa thải khi mùa bóng sắp bắt đầu và đã chuẩn bị kỹ càng mọi thứ cho đội.

BÌNH LUẬN: Những điều cấm kỵ - 1

Tân HLV của V.HP – Dylan Kerr Ảnh: NAM HẢI

Lại càng ít có chuyện một HLV đội hình A được điều xuống huấn luyện đội trẻ mà thường chỉ có chuyện HLV sau khi thu thập kinh nghiệm, kiến thức và bản lĩnh ở đội trẻ được CLB đưa lên dẫn dắt đội lớn. Đó là trường hợp mà ai cũng nhớ: Pep Guardiola ở Barcelona.

Vậy mà lãnh đạo bóng đá Hải Phòng đã làm những điều cấm kỵ ấy.

Ông Hoàng Anh Tuấn có phải là một HLV giỏi? Hãy khoan nói về đánh giá của giới chuyên môn về HLV người Khánh Hòa này, bởi có thể đó là những nhận xét không công tâm. Nhưng có một điều không thể phủ nhận: ông Tuấn đã góp phần lớn giúp bóng đá Hải Phòng vượt qua thời khắc khó khăn nhất.

Hãy nhớ lại thời điểm Vicem Hải Phòng rớt hạng để rồi phải tồn tại ở V.League bằng cách mua suất trụ hạng của Khatoco Khánh Hòa. Lúc đó nhiều người đã nghĩ rằng dù có bung tiền ra nhiều đến đâu thì bóng đá Hải Phòng cũng sẽ không “ngóc đầu lên nỗi” với đám “lính đánh thuê” này. Vậy mà thầy trò ông Tuấn không chỉ giúp Hải Phòng trụ hạng mà còn đưa đội bóng này kết thúc mùa bóng với vị trí ở nửa trên bảng xếp hạng.

Cũng khoan nói đến chuyện chuyên môn, điều ai cũng phải thấy là thành công mùa bóng qua của Hải Phòng đến từ chữ tình. Nếu ông Tuấn không có cái tình với các cầu thủ cùng theo ông đến đất Cảng thì chưa chắc Hải Phòng đã trụ hạng êm xuôi như thế, mà lại trụ hạng ở vị trí nửa tốp trên.

Trong bóng đá, đặc biệt là bóng đá nước ta, xây thì khó chứ “phá” thì rất dễ. Đã từng có không ít CLB và HLV trưởng bị cầu thủ “đá giò lái” để phải “xấc bấc xang bang”. Bóng đá Hải Phòng đã không lâm vào hoàn cảnh éo le đó. Ngay khi thầy trò ông Tuấn “chuyển hộ khẩu” từ Khánh Hòa đến Hải Phòng, người hâm mộ sân Lạch Tray đã lo rằng nhóm cầu thủ gốc Khánh Hòa sẽ “phá”. Điều đó đã không xảy ra hồi mùa rồi. Nhưng không ai dám chắc điều đó sẽ không xảy ra vào mùa này. Khi mà lãnh đạo CLB đã cư xử theo cách “cạn tình” với HLV đã giúp mình trong lúc khốn khó nhất thì không thể trách tại sao cầu thủ, dù không phải là tất cả, phải cám cảnh về số phận của mình.

Mùa bóng mới bắt đầu nhưng người hâm mộ đất Cảng đã phải lo cho tương lai đội bóng của mình.

Theo Thành Trí (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng