Với một tỷ đồng tiết kiệm, sau tết tôi có nên đầu tư đất nền?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hiện tôi có khoản tiền nhàn rỗi khoảng 800 triệu đến một tỷ đồng. Với số tiền trên, tôi có nên đầu tư đất nền?

Anh Tạ Vinh Quang (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hiện anh có khoản tiền nhàn rỗi khoảng 800 triệu đến một tỷ đồng. “Với số tiền tối đa khoảng một tỷ, tôi có nên đầu tư đất nền?” – anh Quang băn khoăn nói.

Anh Quang nói thêm, anh có số tiền 500 triệu đồng gửi ngân hàng từ trước, sau một năm cày cuốc cuối năm vừa rồi hai vợ chồng tiết kiệm thêm được ba trăm triệu đồng. Sau khi gom góp các khoản hiện anh có tổng tối đa khoảng một tỷ đồng.

Với một tỷ đồng tiết kiệm, sau tết tôi có nên đầu tư đất nền? - 1

Nhiều nhà đầu tư có ý định rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư đất nền

“Thấy lãi suất không hấp dẫn nên tôi bàn với vợ rút hết số tiền đang gửi ngân hàng trước đó rồi tìm đất nền để đầu tư. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, nên tôi rất muốn mọi người góp ý giúp tôi khu vực nào phù hợp số tiền trên, có thể đầu tư an toàn, pháp lý không quá rối ren và tiềm năng tốt trong 3-5 năm tới” – anh Quang nói.

Trước thông tin anh Quang chia sẻ, một số nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng với số tiền dưới một tỷ, nhà đầu tư nên mua đất vườn liền thổ sẽ phù hợp hơn là đất đã phân lô và hiệu suất sinh lời cao hơn.

Anh Nguyễn Quân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - một nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, với những người  chưa có kinh nghiệm như anh Quang, không nên mua bất động sản tại các dự án và đặc biệt không nên mua đất theo lời mời chào từ những người môi giới nhỏ lẻ bởi như vậy thông tin không đảm bảo khách quan, rất rủi ro.

“Bạn thấy khu vực nào tiềm năng thì tìm ở khu vực đó rồi xem nhiều nơi khác nhau để so sánh,cuối cùng là pháp lý rồi chốt. Không nên mua đất trong dự án mới vì giá đã được cập nhật, nên mua đất liền thổ bên ngoài của dân, sẽ có tiềm năng tăng giá tốt hơn” – anh Nguyễn Quân, một nhà đầu tư góp ý.

Còn theo anh Hải (Long Biên, Hà Nội) - một nhà đầu tư khác thì cho rằng, ở đâu cũng được miễn sao đường phải thông, đường càng rộng càng tốt, xa cũng ko sao. Diện tích thì không nhỏ quá. Nếu ở các tỉnh thì tầm 100 m2 là đẹp hoặc hơn càng tốt, đất vuông vắn, thổ cư càng nhiều càng tốt.

“Vì tài chính của bạn hạn chế, chỉ có 800 đến một tỷ nên cứ theo tiêu chí tôi đưa ra rồi chấp nhận chờ đợi đôi ba năm thì khả năng sinh lời sẽ có. Tôi không chắc chắn sinh lời cao 100% nhưng tiềm năng sinh lời cao là có nhiều bạn nhé” – anh Hải nói thêm.

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội, trong thời điểm hiện nay, lãi suất tiền gửi ở mức không hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác trong khi dòng tiền nhàn rỗi trong dân vẫn còn. Đầu tư bất động sản thì thường giá trị bảo toàn hoặc có thể gia tăng, do vậy kênh này vẫn hấp dẫn trong năm 2022. Nhưng phải lưu ý, không phải bất động sản nào cũng hấp dẫn. Từ năm 2020, có sự chững lại với bất động sản nghỉ dưỡng chẳng hạn.

Hoặc trong năm 2020 chúng ta đối mặt với tình huống không đi lại được thì có thể thấy những bất động sản ven đô thị lớn đã có sự thu hút nhất định. Nhưng các nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận khi tham gia bất kỳ thị trường nào cũng cần xem xét đầy đủ các yếu tố.

Với một tỷ đồng tiết kiệm, sau tết tôi có nên đầu tư đất nền? - 2

Các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền theo kiểu "tin đồn" dự án

“Năm 2021, nhiều dòng sản phẩm thiết lập mặt bằng giá mới, biên lợi nhuận đầu tư không còn lớn. Nếu muốn tham gia thị trường thì chúng tôi thường tư vấn nên tìm các dự án của chủ đầu tư uy tín, tham gia sản phẩm hình thành trong tương lai. Với việc tham gia từ giai đoạn đầu, số tiền bỏ ra sẽ vừa phải, qua thời gian thì giảm áp lực về dòng tiền thay vì phải thanh toán hết trong một thời gian ngắn.

Còn nếu các nhà đầu tư chọn lựa đầu tư thời gian ngắn, lướt sóng thì sẽ rất nhiều bài học chúng ta đã thấy. Cần lưu ý những nơi có mặt bằng giá cao rồi, tăng nhiều rồi thì mua vào thì dễ, thanh khoản thì khó” – bà Hằng nói thêm.

Tương tự, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng đầu tư bất động sản hiện nay chúng ta phải rất thận trọng. Nếu cầm 1 tỷ đồng mà lần đầu tiên đi đầu tư bất động sản trong thời điểm hiện nay rất khó. Vì thế, nếu cầm 1 tỷ đồng trong tay mà đi mua bất động sản thì nhà đầu tư nên lưu ý mua ở những khu vực nào mà mình biết. Nếu ở quá xa, khi cần giao dịch hoặc xuống xem đất thì rất là mất thời gian, nếu chúng ta không đi lại gần khu vực đó.

Số tiền một tỷ thì chỉ có thể đầu tư đất nền ven tỉnh, mua đất không nhưng có sổ đỏ pháp lý đầy đủ, đường sá thuận lợi. Trước khi mua phải đến tận nơi khảo sát xem giá miếng đất này mắc hay rẻ hơn những khu xung quanh, trong vòng 3 năm nữa thì khu vực này có người ở hay không, bất động sản có xán lạn hay không hay là mua miếng đất rồi 10 năm sau vẫn không có ai đi tới lui khu đó.

Ngoài ra, số tiền trên cũng có thể tìm mua đất ven dự án của những chủ đầu tư lớn và đã tiến hành 30-50%. Đừng nghe tin đồn ở đây sẽ có dự án mấy trăm ha hoặc ở đây có làm đường cao tốc.

"Mình thì tiền ít nhưng mà cứ nghe đồn hoài, đến 5 năm sau vẫn đồn rất là nguy hiểm. Nên mua những bất động sản nhỏ ven các chủ đầu tư lớn đã triển khai 30-50% cũng là cơ hội tốt cho giai đoạn này. Và nhớ là không có đầu tư lướt sóng nữa, phải trên một năm", ông Quang dành lời khuyên.

Nguồn: http://danviet.vn/voi-mot-ty-dong-tiet-kiem-sau-tet-toi-co-nen-dau-tu-dat-nen-50202213219249222....

Nhà đầu tư trẻ hào hứng rót tiền vào chứng khoán, chuyên gia nói gì?

Trong phiên giao dịch ngày đầu năm mới Nhâm Dần, nhiều nhà đầu tư háo hức đổ tiền mua cổ phiếu với kỳ vọng lấy...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung