TP. HCM bán đấu giá hàng nghìn căn hộ và nền đất để thu hồi vốn

Theo Sở Xây dựng TPHCM, thành phố đang có 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn.

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM có Báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho Sở này quản lý.

TP. HCM bán đấu giá hàng nghìn căn hộ và nền đất để thu hồi vốn - 1

Hàng chục nghìn căn hộ và nền đất chưa sử dụng tại TP. HCM đã và đang có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn.

Cụ thể, số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đang được Sở Xây dựng quản lý là 7.921 căn nhà (9.683 hộ). Đối với nhà tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, về nhà, đất chưa sử dụng có 11.688 căn hộ và nền đất, bao gồm 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất.

Trong đó 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn. Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu nhà nước có 53 căn.

Theo đánh giá của Sở xây dựng, tình hình quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc tồn tại trước đó, như việc xác định thời điểm bố trí nhà để làm cơ sở bán nhà sở hữu nhà nước.

Đồng thời chủ sở hữu - UBND TP, cũng đã ủy quyền cho cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng thực hiện một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, nhằm phát huy tính chủ động trong công tác quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở, mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành, cho thuê để tăng thêm ngân sách cho nhà nước.

Cũng chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nguồn lực tài chính.

Trước đó, thời điểm tháng 6/2021, TP.HCM cũng thực hiện bán đấu giá 3.790 căn hộ được xây dựng để bố trí tái định cư cho người dân bị giải toả tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vì không còn nhu cầu sử dụng nên bán để thu hồi vốn. 

Được biết, 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đem ra bán đấu giá 2 lần vào năm 2018 và năm 2019 nhưng không thành do không có đơn vị đăng ký mua. Trong đó mức giá đưa ra đấu giá lần đầu khoảng 9.100 tỉ đồng và lần 2 là gần 9.900 tỉ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/tp-hcm-ban-dau-gia-hang-nghin-can-ho-va-nen-dat-de-thu-hoi-von-502021278151658...

Hàng trăm sàn BĐS vì covid-19, nhân viên môi giới bất động sản xoay nghìn cách kiếm sống

Do ảnh hưởng của làn sóng dịch lần thứ 4 khiến hàng trăm sàn BĐS tại các thành phố lớn phải đóng cửa, nhiều môi giới...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung