Sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng nếu môi giới ăn chặn, tư vấn sai thông tin nhà đất

Thứ Tư, ngày 22/09/2021 14:11 PM (GMT+7)

Môi giới bất động sản có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng khi cung cấp thông tin nhà đất không đầy đủ hoặc không trung thực…

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng (gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng nếu môi giới ăn chặn, tư vấn sai thông tin nhà đất - 1

Bộ XD đễ xuất sẽ tăng mạnh mức phạt đối với các vi phạm trong kinh doanh dịch vụ BĐS

Tại dự thảo lần này, Bộ Xây dựng cũng tăng mạnh mức phạt với các vi phạm trong kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Theo Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng, môi giới bất động sản có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng khi cung cấp thông tin sai, không trung thực.

Tại Điều 61 quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản, môi giới có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu có hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

Theo quy định hiện hành tại Điều 58 Nghị định 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ, với vi phạm trên, môi giới chỉ bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Việc đưa lên sàn giao dịch các bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh cũng chịu mức phạt tương tự.

Với những môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề, hoặc chứng chỉ hết hạn sử dụng; tẩy xoá, cho mượn, cho thuê chứng chỉ sẽ bị phạt tiền 60–80 triệu đồng. Mức phạt hiện tại là 10–15 triệu đồng.

Việc kinh doanh bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định có thể bị phạt 80 - 100 triệu đồng, cao hơn so với mức phạt cũ 50-60 triệu đồng.

Sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng nếu môi giới ăn chặn, tư vấn sai thông tin nhà đất - 2

Môi giới có thể bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới

Cùng chung mức phạt này, các trường hợp không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ các nội dung chính theo quy định; sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cũng,... cũng sẽ bị xử phạt tương tự.

Theo quy định hiện hành, các vi phạm trên chỉ bị phạt tiền 40 - 50 triệu đồng.

Ngoài ra, các sàn giao dịch bất động sản còn có thể chịu mức phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 6 - 12 tháng nếu vi phạm một số điều khoản liên quan kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản,...

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam đã chỉ ra nhiều góc khuất trong nghề môi giới. Theo đó, tuy số lượng môi giới đông (khoảng 300.000 người tham gia), chất lượng phần lớn lại kém, thiếu tính chuyên nghiệp và ý thức tuân thủ pháp luật. Trong đó, không ít người hành nghề tay ngang, chộp giật hoặc có hành vi găm đất, thổi giá, gây lũng đoạn thị trường.

Về chứng chỉ nghề, ông cho biết, luật kinh doanh bất động sản quy định, khi hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ, nhưng không cần phải qua đào tạo. Ông đánh giá đây là bất cập rất lớn và là nguyên nhân môi giới bất động sản Việt Nam có đến 90% không có kiến thức căn bản của người làm nghề. Việc tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ cũng rất yếu và thiếu. Do vậy, đến nay, chỉ khoảng 10% số môi giới bất động sản có chứng chỉ.

Nguồn: http://danviet.vn/se-bi-phat-toi-160-trieu-dong-neu-moi-gioi-an-chan-tu-van-sai-thong-tin-nha-da...

CEO Phương Hằng nói Thủy Tiên dùng thủ thuật sao kê, ”tạm khóa báo có”: Khi nào chủ tài khoản ”tạm khóa báo có”?

Sao kê tài khoản, tạm khóa báo có,… là những nghiệp vụ ngân hàng được nhiều người quan tâm. Các nghiệp vụ này được...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung