Người dân ở Hà Nội sắp có cơ hội tiếp cận hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội

Trong thời gian tới, người dân Thủ đô sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều dự án NƠXH trên địa bàn Thành phố.

Còn thiếu và nhiều bất cập

Báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thị trường BĐS quý II/2021 cho thấy, nguồn cung nhà ở giá rẻ, NƠXH vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế. Hầu hết dự án NƠXH tại các thành phố trọng điểm được đầu tư xây dựng để bán, diện tích căn hộ từ 50 - 70m2 với mức giá bán dao động dưới 20 triệu/m2…

Nhu cầu về căn hộ giá rẻ của người dân luôn cao song quỹ đất phát triển NƠXH thực tế đang bị thu hẹp

Nhu cầu về căn hộ giá rẻ của người dân luôn cao song quỹ đất phát triển NƠXH thực tế đang bị thu hẹp

Ông Bùi Xuân Dũng, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, chương trình phát triển NƠXH được Chính phủ đặc biệt quan tâm và người dân đánh giá cao, đồng tình, ủng hộ, tuy nhiên, kết quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo ông Dũng, Nghị định 100 (2015) về phát triển và quản lý NƠXH của Chính phủ quy định, với dự án dưới 10ha, chủ đầu tư được lựa chọn hình thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất 20%. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn hình thức nộp tiền khiến quỹ đất phát triển NƠXH thực tế đang bị thu hẹp. Số tiền doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước đó không được bố trí cho quỹ phát triển nhà ở địa phương. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu sửa đổi Nghị định 100 để khắc phục bất cập này.

Với những trường hợp chủ đầu tư thấy bố trí quỹ đất 20% làm NƠXH không phù hợp, địa phương báo cáo với Thủ tướng, đồng thời phải xác định rõ vị trí, diện tích đất bố trí thay thế làm NƠXH tại địa điểm khác trên phạm vi địa bàn.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ cũng đã có văn bản cho phép bổ sung nguồn kinh phí cho một số ngân hàng thương mại được chỉ định, sử dụng làm “vốn mồi” cho các chủ đầu tư dự án NƠXH vay ưu đãi để thực hiện dự án. Nhưng thực tế nguồn vốn phân bổ rất chậm, dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư phải vay vốn ngân hàng theo lãi suất thị trường, không được ưu tiên theo quy định.

Do vậy, nhiều chủ đầu tư buộc phải điều chỉnh giá bán nhằm đảm bảo cân đối lợi nhuận, khiến cho giá nhà trên thị trường liên tục tăng và người thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn trong việc sở hữu nhà ở…

Tính đến nay, địa bàn cả nước đã hoàn thành khoảng 250 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng hơn 100.000 căn, với tổng diện tích hơn 5.200.000m2, đạt được khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra.

Cơ hội lãi suất thấp và hàng nghìn căn hộ sắp mở bán

Được biết, tại Hà Nội, hiện có hàng loạt dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và sắp mở bán trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Cụ thể:

Hà Nội sắp có hàng nghìn căn hộ NOXH được mở bán trong những năm tới

Hà Nội sắp có hàng nghìn căn hộ NOXH được mở bán trong những năm tới

Tổng Cty HUD chuẩn bị làm dự án NƠXH Vân Canh (huyện Hoài Đức), với tổng diện tích sàn hơn 53 nghìn m2 sàn, 463 căn hộ. Liên doanh Công ty BIC và Himlam đang làm hạ tầng 3 toà CT1, CT2, CT3 cao 22 tầng với khoảng 1.900 căn NƠXH tại Thượng Thanh (quận Long Biên).

Ngoài ra, dự án NƠXH Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) 275 căn hộ do liên doanh Công ty CP đầu tư xây dựng NHS và Công ty CP đầu tư xây dựng số 4 làm chủ đầu tư đang là "điểm nóng" được nhiều người chờ thời gian mở bán chính thức. Hay như dự án NƠXH (UDIC EcoTower- 214 Nguyễn Xiển) tại ô đất NO1 thuộc dự án Khu đô thị mới Hạ Đình (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì), với 216 căn do UDIC làm chủ đầu tư.

Mới đây, góp ý về quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua NOXH, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đề nghị giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội tại các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi dài hạn với lãi suất thấp cho người thu nhập thấp có tính quyết định cho người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở.

Nhiều nước trên thế giới như Singapore quy định thời hạn vay tới 30 năm; Hàn Quốc vay tùy theo giá trị nhà, thu nhập của đối tượng được hỗ trợ mà áp dụng mức lãi suất và thời hạn cho vay phù hợp. 

Tại Việt Nam, Luật Nhà ở 2014 đã xây dựng hoàn thiện chính sách về nhà ở xã hội. Cụ thể, điều 49 Luật Nhà ở 2014 xác định 5 nhóm đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được vay tín dụng dài hạn lãi suất ưu đãi.

15 năm qua, đã có hàng trăm ngàn hộ gia đình được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi về nhà ở nhà xã hội. Vì vậy, HoREA đề nghị NHNN vẫn giữ nguyên quy định tại Thông tư 25, chỉ bỏ hình thức "thuê", như sau: Đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua NOXH thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà.

Ngoài ra, Hiệp hội thống nhất với NHNN về việc bổ sung quy định hạn mức vay tối đa không quá 500 triệu đồng. Cụ thể, đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Nguồn: [Link nguồn]

Bỏ công việc văn phòng, cô gái trẻ về trồng loài hoa lạ, bán giá cao mà vẫn cháy hàng

Vì có duyên với loài hoa giản dị này mà chị Nguyễn Thị Minh Tâm đã quyết định bỏ việc văn phòng rẽ ngang làm nông nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN