Nhà đầu tư lũ lượt rủ nhau “săn” đất vùng ven: Đã đến lúc "buông" tiền lướt sóng?

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 13:30 PM (GMT+7)

Dù dịch bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến “sức khỏe” nền kinh tế nói chung, tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư, BĐS vẫn là tâm điểm để mọi người hướng tới. Vậy, thời điểm này có nên rót tiền “lướt sóng” đất nền?

Gần 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách, việc đi lại của các nhà đầu tư không thể thực hiện, các sàn giao dịch nhà đất cũng phải đóng cửa, khiến thị trường BĐS trở nên ảm đạm do tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Các hoạt động mua bán, giao dịch bất động sản cũng gần như “đóng băng”.

Khoảng một tháng nay, khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, các vùng xanh được hoạt động trở lại, việc giao dịch, mua bán nhà đất ở một số khu vực như Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn,… đang có dấu hiệu sôi động trở lại.

Nhà đầu tư lũ lượt rủ nhau “săn” đất vùng ven: Đã đến lúc "buông" tiền lướt sóng? - 1

Sau dịch, nhiều nhà đầu tư tiếp tục tìm đất nền vùng ven đầu tư

Đặc biệt trong đó, thị trường đất nền được rao bán cực kỳ sôi động. Chị Phan Thị Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gia đình mình có mong muốn tìm mua một mảnh đất làm nhà vườn. Cuối tháng 9 vừa qua, khi hết giãn cách mình có khảo sát một số khu đất trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

“Với bán kính cách trung tâm thành phố khoảng 30-40km thì có khá nhiều lựa chọn, cũng tùy loại đất và hạ tầng mà có giá khác nhau. Dù dịch bệnh nhưng đa số chủ đất vẫn giữ giá, với những lô đất vừa tầm tiền thậm chí có phần nhích nhẹ so với thời điểm đầu năm”… chị Hải chia sẻ.

Một nhà đầu tư khác tại Hà Nội cho biết, từ tháng 6/2021 anh tìm hiểu qua các trang mạng, khi hết dịch anh tìm về vùng nông thôn tại các tỉnh giáp ranh Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên,… mua đất để đầu tư, tuy nhiên mức giá “neo” quá cao so với nhận định ban đầu của anh.

Người này chia sẻ, trong mấy năm nay đất tại các vùng nông thôn liên tục thiết lập mặt bằng giá cao hơn, do đó, anh cũng đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, sau thời gian đi xem thực tế, anh cho rằng nhiều nơi giá đất quá cao chưa phù hợp với mặt bằng chung. Thậm chí, một số nơi chủ nhà rao bán với mức giá tương đương với vùng ven Hà Nội.

Nhà đầu tư lũ lượt rủ nhau “săn” đất vùng ven: Đã đến lúc "buông" tiền lướt sóng? - 2

Đất nền tại một số tỉnh giáp ranh Hà Nội cũng được các môi giới chào giá cao tương đương đất Hà Nội

Khảo sát cho thấy, những mảnh đất vườn có diện tích lớn ở ngoại ô như Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Sóc Sơn,… đang được rao bán với mức giá từ 5 đến 15 triệu đồng mỗi m2.

Nhận định về thị trường BĐS thời điểm cuối năm, ông Sử Ngọc Khương, chuyên gia của Savills cho rằng, đối với nhóm đầu tư cá nhân, nếu có nhu cầu nhà ở, nguồn tiền đã có sẵn từ trước, không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế thì đây là một cơ hội tốt để mua nhà. Tuy nhiên, đối với nhóm đầu tư "lướt sóng" hay nhóm đầu tư ngắn hạn thì chưa phải là thời điểm thích hợp.

“Hiện tại chúng ta đang ở tháng 10 cũng là đầu quý 4, theo tôi đánh giá từ đây đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong thị trường bất động sản. Việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng tương đối không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh”, TS. Sử Ngọc Khương cho biết.

Trong khi đó, ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam lại cho rằng, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn, nhất là giá nhà đất lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Các chuyên gia dành lời khuyên chung tới các nhà đầu tư thời điểm này, đó là nên thận trọng và đặc biệt không nên sử dụng đòn bẩy kinh tế.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-dau-tu-lu-luot-ru-nhau-san-dat-vung-ven-da-den-luc-buong-tien-luot-song-50...

Hà Nội đấu giá 25 khu đất quận Cầu Giấy, giá khởi điểm tối đa 182 triệu/m2

25 lô đất tại Khu X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy có tổng diện tích 1.456,8 m2, mỗi lô đất có diện tích từ 38,1 –...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung