Loạt khu đất "khủng" từ Bắc chí Nam của công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 14:35 PM (GMT+7)

Kinh doanh bóng đèn mang lại nguồn thu chính cho Rạng Đông, thế nhưng ít người biết doanh nghiệp này lại sở hữu nhiều khu đất có giá trị từ Bắc vào Nam.

“Đất vàng” giữa Thủ đô

Như đã đưa tin, chiều muộn ngày 28/8 đã xảy ra cháy lớn tại CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HoSE: RAL) thiêu rụi khoảng 6.000 m2 nhà kho tại số 87 - 89 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội).

Đây là một phần của tổng diện tích 57.000 m2 (5,7 ha) đất mà Rạng Đông đang quản lý tại khu đất này, bao gồm trụ sở công ty, nhà máy, nhà kho... 

Năm 1958, Hạ Đình chính là nơi đầu tiên khởi công nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, cơ sở tiền thân thành lập nên công ty sau này. Thời điểm đó, Rạng Đông là 1 trong 13 nhà máy đầu tiên được thành lập theo quyết định của Chính phủ, đặt nền móng cho nền công nghiệp Việt Nam thời kỳ đầu xây dựng Xã hội Chủ nghĩa.

Loạt khu đất "khủng" từ Bắc chí Nam của công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - 1

Nhà máy Rạng Đông nằm giữa khu "đất vàng" của Thủ đô.

Tháng 7/2004, nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, với số vốn điều lệ ban đầu là 79,15 tỷ đồng, sau đó tăng lên thành 115 tỷ đồng.

Về vị trí nhà máy, trụ sở Rạng Đông gần với “đại bản doanh” các công ty thuộc tổ hợp công nghiệp lớn nhất một thời của Hà Nội - khu "Cao - Xà - Lá" (gồm Cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội, Thuốc lá Thăng Long) và giày Thượng Đình.

Hiện, đây là những vị trí đất "vàng" nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Trãi, sát tuyến metro Cát Linh - Hà Đông. 

Năm 2010, Hà Nội có kế hoạch di dời các nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi nội thành. Thủ tướng cũng có Quyết định 86/2010/QĐ-Ttg đã cho phép các tổ chức, cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh được bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trường hợp chủ đất không có chức năng kinh doanh thì được phép liên doanh với pháp nhân có chức năng và thành lập pháp nhân mới để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Năm 2015, nhà máy Xà phòng Hà Nội và nhà máy thuốc lá Thăng Long được dự kiến chuyển đổi thành khu chức năng đô thị với diện tích khoảng 11 ha. Dự án dự kiến được Vingroup xây dựng tổ hợp văn phòng, TTTM và nhà ở, quy mô tương tự khu đô thị Royal City hiện nay.

Cuối năm 2018, Rạng Đông cũng trình cổ đông và được biểu quyết thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, môi giới, đấu giá bất động sản. Trả lời báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo doanh nghiệp từng cho biết việc bổ sung ngành nghề chính là bước đệm để quy hoạch khu đất vàng 87 - 89 Hạ Đình làm văn phòng, tòa nhà làm việc hỗn hợp. Điều này được hoạch định xuất phát từ quy hoạch của TP Hà Nội là không được sản xuất các sản phẩm trong nội đô.

9 bất động sản “khủng” khác từ Bắc chí Nam

Ngoài cơ sở trong nội thành Hà Nội, Rạng Đông còn có nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh với diện tích 8,2 ha.

Thực chất, bất động sản này ban đầu chỉ có diện tích là 6,2 ha nhưng đến năm 2015 được Rạng Đông đầu tư thêm 2 ha, nâng tổng diện tích lên 8,2 ha.

Loạt khu đất "khủng" từ Bắc chí Nam của công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông - 3

BCTC bán niên 2019 cho thấy Rạng Đông sở hữu nhiều bất động sản "khủng" từ Bắc chí Nam

Ngoài ra, theo báo cáo tài chính bán niên năm 2019 của CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông thì doanh nghiệp này còn là chủ sở hữu của 9 bất động sản khác trong đó có 7 khu đất sở hữu vĩnh viễn, 1 khu đất sở hữu trong 50 năm, 1 khu đất có giá trị trong 38 năm.

Trong báo cáo này, diện tích cụ thể và giá trị thực tế không được nêu chi tiết. Tuy nhiên, giá trị của những khu đất lại gây nhiều ngạc nhiên.

Cụ thể, giá trị quyền sử dụng đất Khu công nghiệp Quế Võ-Bắc Ninh (thời gian khấu hao 38 năm kể từ năm 2016) lớn nhất, lên tới 19,4 tỷ đồng. Cộng với 8 khu đất khác, tổng giá trị khối bất động sản mà CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang sở hữu lên tới 31,5 tỷ đồng.

Lọt danh sách đen nhà máy gây ô nhiễm, sao Rạng Đông cố giữ ”đất vàng” chưa di dời?

Theo chủ trương của Chính phủ về di dời các nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi nội thành Hà Nội, nhà máy Bóng đèn Phích nước...

Theo Sơn Ca (Người đưa tin)

sự kiện Thị trường bất động sản