Loạt khách sạn, resort trị giá hàng trăm tỷ thế chấp ngân hàng, bị thanh lý siết nợ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Khó khăn về nguồn thu khiến không ít doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ - khách sạn không thể xoay sở cân đối dòng tiền để trả nợ ngân hàng. Từ đầu năm đến nay, có không ít khách sạn đã được đem ra phát mại để thu hồi nợ xấu.

Mới đây nhất, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ 172 tỷ đồng của CTCP Đầu tư xây dựng Thăng Long. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Ngân hàng đăng thông báo bán đấu giá khoản nợ 172 tỷ đồng, là tài sản đã hình thành tại Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương, Ninh Bình

Ngân hàng đăng thông báo bán đấu giá khoản nợ 172 tỷ đồng, là tài sản đã hình thành tại Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương, Ninh Bình

Ngân hàng cho biết các tài sản đã hình thành tại dự án bao gồm nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; Khu chăm sóc sức khỏe; Bể bơi trong nhà và ngoài trời; Nhà đón tiếp tại bãi để xe; Khu trại hè; Sân tập golf; Sân tennis; Khu Bungalow. Ngoài ra, còn có Khu Biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập; Khu nhà ở cán bộ nhân viên; Hệ thống đường giao thông; Hệ thống đường dây điện và trạm biến áp; Hệ thống hạ tầng, cây xanh cảnh quan,… và các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng tại dự án.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nam Thăng Long (VietinBank Nam Thăng Long) mới đây cho biết có nhu cầu bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) của Công ty TNHH Khách sạn Du lịch Huy Hùng tại VietinBank Nam Thăng Long để xử lý thu hồi nợ vay.

Khoản nợ của công ty tại VietinBank đến hết ngày 15/9/2022 là hơn 53,2 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là hơn 44 tỷ, dư nợ lãi là gần 9 tỷ.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất Khách sạn Galaxy River Hotel của Công ty, tại thửa đất số 103 và 201, tờ bản đồ số 66, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên. Tổng diện tích khu đất là 366,4 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khách sạn 4.627.1m2. Tài sản trên đất là khách sạn Galaxy River xây dựng 14 tầng gồm 01 tầng hầm + 12 tầng nổi + 01 tầng áp mái.

Khách sạn Galaxy River Hotel (Thái Nguyên) cũng nằm trong danh sách tài sản rao bán để xử lý thu hồi nợ vay

Khách sạn Galaxy River Hotel (Thái Nguyên) cũng nằm trong danh sách tài sản rao bán để xử lý thu hồi nợ vay

Ngân hàng cho biết, giá trị tài sản bảo đảm là 88,75 tỷ đồng. Giá mua/bán khoản nợ theo thoả thuận.

Trước đó, VietinBank cũng đã siết nhiều khoản nợ có tài sản bảo đảm là khách sạn. Chẳng hạn, hồi tháng 7, VietinBank rao bán một khoản nợ hơn 116 tỷ đồng của khách hàng với tài sản bảo đảm là khách sạn Phố Núi tại địa chỉ 44 - 46 Nguyễn Chí Thanh, phường 1, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Bất động sản này có diện tích đất là 639,83 m2 (đất ở tại đô thị), trong đó sử dụng riêng 633,45 m2, sử dụng chung 6,38 m2. Diện tích xây dựng khách sạn là 511,86 m2, diện tích sàn 2041,71 m2.

Hồi đầu tháng 8, ngân hàng Vietcombank cũng đăng tin phát mại Khu Resort Mỹ Khê của CTCP Du Lịch Quảng Ngãi để thu hồi nợ. Khu Resort bao gồm các nhà hàng, nhà nghỉ, nhà bảo vệ và nhà vệ sinh có tổng diện tích gần 3.700m2, được Vietcombank rao bán với giá khởi điểm là gần 30,5 tỷ đồng.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) mới đây tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD), ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (Vĩnh Phúc) sau 4 lần rao bán bất thành.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với hơn 50 ha đất thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tài sản gắn liền đất gồm các tài sản đã và đang hoặc sẽ hình thành trong tương lai, bao gồm sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác,…

Khu đất nói trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư xây dựng dự án sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên từ năm 2014 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 sân golf và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên (lần 1) năm 2013.

Bên cạnh các khu du lịch và resort, các ngân hàng cũng chào bán nhiều khoản nợ của doanh nghiệp du lịch, lữ hành được thế chấp bằng khách sạn và ô tô chở khách.

Mặc các ngân hàng liên tiếp đăng tải thông tin phát mãi các tài sản là khách sạn, resort hoặc các khu nghỉ dưỡng, được dùng làm tài sản sản đảm bảo, nhiều tài sản dù giảm giá và phát mại nhiều lần nhưng vẫn gặp khó khăn. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản trầm lắng với thanh khoản xuống thấp thời gian gần đây khiến cho việc xử lý nợ xấu của các ngân hàng không hề dễ dàng, nhất là những tài sản giá trị lớn sẽ khó tìm được người mua trong bối cảnh hiện nay. Bởi vậy, nhiều ngân hàng cũng đã giảm mạnh giá phát mại để đẩy nhanh xử lý các khoản nợ xấu hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá đất nền vẫn tăng cao, “trend” cắt lỗ xuất hiện: Nhà đầu tư dễ sập bẫy

Thời gian qua, thị trường bất động sản có dấu hiệu trầm lắng mặc dù vậy, giá đất nền một số khu vực vẫn không ngừng tăng cao. Lợi dụng tình trạng này, hàng loạt thông...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN