Đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Nhà đầu tư cần lưu ý điểm gì?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các chuyên gia cảnh báo tại dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội xuất hiện thông tin quy hoạch dù có khả năng mang đến tiềm năng đầu tư nhưng vẫn có thể tiềm ẩn các rủi ro liên quan tới pháp lý.

Đầu tư "đón" hạ tầng đã trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi vậy, khi mới manh nha thông tin về quy hoạch, mở đường hay thay đổi đơn vị hành chính... đều xuất hiện những cơn sốt đất.

Anh Trọng – một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, từ đầu năm nay, anh và nhóm bạn đầu tư bất động sản đã liên tục "săn" tìm đất nền gần trục đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội để đầu tư. 

Theo anh Trọng, tại khu vực Mê Linh, so với mức giá anh mua ban đầu (cuối năm 2021) thì thời điểm này đã tăng khoảng 40%. Cũng như các nhà đầu tư theo xu hướng "đón" sóng hạ tầng khác, anh Trọng kỳ vọng bước giá của đất nền tại khu vực này còn tiếp tục tăng nữa khi dự án triển khai.

Dù chưa nắm rõ thông tin quy hoạch cụ thể, nhiều nhà đầu tư đã liên tục "săn" tìm đất nền gần trục đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội để "ôm hàng"

Dù chưa nắm rõ thông tin quy hoạch cụ thể, nhiều nhà đầu tư đã liên tục "săn" tìm đất nền gần trục đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội để "ôm hàng"

Cũng là một nhà đầu tư, chị Điệp (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, hơn 2 tháng nay chị tìm đất nền tại các huyện xa trung tâm có đường vành đai 4 vùng Thủ đô như Mê Linh, Sóc Sơn, Thường Tín để mua đất. Tuy nhiên, chị Điệp thừa nhận, giá đất tại những khu vực trên đã tăng cao, có nơi tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm ngoái - khi dự án vành đai 4 mới rục rịch có quy hoạch. 

Khảo sát thị trường cho thấy, không riêng gì Mê Linh, một số khu vực khác như Sóc Sơn, Thường Tín cũng có sự tăng giá chóng mặt với mức tăng đều từ vài chục phần trăm. Mỗi ngày đều có nhiều nhà đầu tư ở các quận nội thành về địa phương khảo giá để đầu tư. Điển hình như từ khi có thông tin tuyến đường Vành đai 4 sẽ đi qua khoảng giữa chùa Diên Phúc và đền Giẻ Sen (Hoài Đức) thì mức giá đất nền tại khu vực này tăng từ 20 - 30 triệu đồng/m2 lên 30 - 50 triệu đồng/m2 so với hồi đầu năm 2022.

Trước hiện tượng này, nhiều chuyên gia cảnh báo, dù tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua các địa phương sẽ làm "nóng" thị trường bất động sản nhưng cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu nhà đầu tư chưa xác định được ranh giới quy hoạch, hành lang, tọa độ, mốc giới… Bởi vậy, trước khi rót vốn vào bất động sản ở những khu vực này nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị, đặc biệt là thời gian chờ dự án được triển khai.

Các chuyên gia cảnh báo có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư "ăn theo" quy hoạch vành đai 4

Các chuyên gia cảnh báo có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư "ăn theo" quy hoạch vành đai 4

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận xét, hạ tầng giao thông được xây dựng mới, mở rộng thực sự đem lại giá trị lớn cho bất động sản lân cận. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án hạ tầng này phải mang tính dài hạn. Thông tin về việc tăng nóng, sốt đất chỉ là chiêu thức của các "đội lái" để tạo sóng thị trường.

Theo ông Đính, khi quyết định rót vốn, nhà đầu tư phải nắm rõ hai yếu tố là dư địa tăng giá và tiến độ triển khai hạ tầng. Cách đây khoảng 1 năm, một số khu vực vùng Vành đai 4 đi qua đã có hiện tượng gom hàng, đẩy giá bất động sản tại đây lên cao. Một mặt bằng giá mới đã được thiết lập và ở ngưỡng khá cao. Do đó, về dư địa tăng giá thì tại những khu vực này vẫn còn nhưng sẽ không thể kỳ vọng nhiều quá. Đặc biệt, nhiều khu vực, giá đã gần tiệm cận so với mức giá bất động sản cao nhất của quận, huyện đó thì dư địa tăng giá không còn nhiều.

Ông Đính cũng phân tích thêm, tuyến đường Vành đai 4 là đường chạy trên cao nên tiềm năng chỉ có ở các điểm lên, xuống khi diện tích ven đường có thể đưa vào kinh doanh dịch vụ chứ không phải tất cả mọi khu vực có tuyến đường chạy qua đều có thể gia tăng giá trị bất động sản. Bởi vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo, cân nhắc.

Dưới góc nhìn chuyên gia, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho hay, bất động sản nói chung, phân khúc nhà ở nói riêng là một kênh trú ẩn dòng tiền an toàn ở nhiều phương diện. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng sẽ có những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư không nhìn nhận thị trường một cách tổng quan và toàn diện.

“Một công trình hạ tầng giao thông thường được triển khai trong nhiều năm, theo từng giai đoạn nhất định nên nhà đầu tư cần nắm rõ hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thiện của các dự án thành phần, để đưa ra quyết định rót vốn sáng suốt nhất” – bà Hằng lưu ý.

Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2022 với tổng mức đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 khoảng 85.813 tỷ đồng, quy mô 112,8 km, chia thành 7 dự án thành phần. Tuyến Vành đai 4 sẽ đi qua địa phận 3 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Theo các chuyên gia, ngoài việc giảm tải áp lực giao thông nội đô và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của khu vực, tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô án sẽ giúp kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành phố trong vùng giao thương. Đây cũng là tiền để thúc đẩy việc phát triển và đầu tư các dự án bất động sản tại khu vực lân cận.

Nguồn: [Link nguồn]

Bamboo Airways đã được chuyển giao cho nhà đầu tư mới?

Ông Đặng Tất Thắng, đã hé lộ thông tin này trong dòng trạng thái cá nhân, mới đây. Thông tin sau khi được chia sẻ đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác trên mạng xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN