Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính

Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 13:00 PM (GMT+7)

Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.

Sự kiện: Giới trẻ 2021

Theo Shanghaiist, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã đưa ra một bản báo cáo gây sốc và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt "liệu pháp chữa bệnh đồng tính". 

Trong báo cáo dài 52 trang, HRW phỏng vấn 17 người Trung Quốc đã phải chịu đựng liệu pháp này nhằm mục đích "chữa bệnh" đồng tính. Những người này đã nói về việc bị người thân bắt cóc và đưa họ đến các bệnh viện công, phòng khám tư nhân. Tại đây họ bị bắt ép dùng thuốc và trải qua các cơn điện giật. 

Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính - 1

Nhiều thanh niên Trung Quốc bị sốc điện để chữa bệnh đồng tính.

HRW cho biết, nhiều người đã nhắc đến chuyện họ sẽ không phải trải qua liệu pháp điều trị này nếu gia đình và xã hội không bị áp lực về vấn đề đồng tính. Thậm chí, nhiều cha mẹ dọa sẽ tự tử nếu con mình không trở về giới tính như khi sinh ra.

"Mẹ tôi bắt đầu... la hét trước những điều không may xảy ra với gia đình chúng tôi. Bố tôi quỳ xuống trước mặt tôi, khóc lóc, cầu xin tôi đi chữa đồng tính. Ông nói ông không biết làm thế nào để tiếp tục sống trong thế giới này và đối mặt với các thành viên khác trong gia đình nếu họ phát hiện ra tôi là đồng tính. Vào thời điểm đó, tôi có thể làm gì khác? Tôi thực sự không có bất kỳ lựa chọn khác" - Báo cáo trích dẫn lời của một người đồng tính.

Các bậc cha mẹ đã nghĩ rằng đồng tính là bệnh tâm thần có thể điều trị khỏi. "Bác sĩ tại bệnh viện mà tôi đến là một bệnh viện rất nổi tiếng ở thành phố nơi tôi sinh sống. Ông ấy thường xuyên xuất hiện trên ti vi và báo chí. Bác sĩ tâm thần nói với mẹ tôi: "Đồng tính cũng giống như tất cả những bệnh tâm thần khác, giống như trầm cảm, lo lắng, có thể chữa khỏi."

Một thanh niên khác cho hay: "Cha mẹ tôi muốn đưa tôi đi điều trị. Tôi chỉ sợ họ đưa tôi đi dùng liệu pháp chữa điện. Bố tôi nói sẽ không có chuyện gì xảy ra, và họ chỉ muốn tôi được "chữa khỏi" và ổn thôi... Nhưng tôi không muốn.

Ngay từ đầu, tôi đã giấu điện thoại di động và mang nó vào bệnh viện. Tôi giấu nó dưới nệm. Tôi nhắn tin cho bạn bè, nói với họ những gì đã xảy ra với mình. Sau đó, nhân viên bệnh viện phát hiện ra và họ tịch thu điện thoại.  Khi "điều trị", họ thường xuyên nói với nhau rằng tình dục đồng giới là "bất thường", là "bệnh" và "sai lầm".

"Tôi ngồi xuống, và bác sĩ cho tôi một mẫu đơn và yêu cầu tôi điền vào. Bác sĩ nói với tôi: "Cậu đang bị bệnh. Nhưng đừng lo lắng quá nhiều về điều đó, tôi có thể giúp cậu. Đó là lý do tại sao bố mẹ đưa cậu đến đây " - một người khác chia sẻ.

"Bác sĩ nói với tôi: "Đồng tính là sự bừa bãi. Nếu cậu không thay đổi điều đó, cậu sẽ bị bệnh và chết vì AIDS. Cậu sẽ không bao giờ có một gia đình hạnh phúc. Cậu đã từng nghĩ đến hạnh phúc của cha mẹ mình chưa?"

Để "chữa bệnh" cho họ, bệnh nhân được cho uống thuốc mặc dù họ không biết thuốc chứa gì. "Chúng là những viên thuốc trắng đựng trong một cái chai. Tôi không biết chúng là gì. Bác sĩ và y tá không nói. Họ chỉ nói với tôi rằng chúng sẽ giúp tôi "điều trị". Sau đó tôi thường cảm thấy bị kích động trong một thời gian. Rồi sau vài giờ, tôi bắt đầu cảm thấy rất kiệt sức."

5 trong số 17 người được phỏng vấn cũng mô tả việc điều trị bằng điện.

"Một phần của chiếc máy trông giống như một mũ bảo hiểm, nó đã được kết nối với dây cáp. Khi họ đặt nó vào đầu và bật máy, đầu tôi bắt đầu cảm thấy rất lạ. Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau, cảm thấy như bị chèn ép hoặc có kim đâm vào da. Rồi sau vài phút, cơ thể tôi bắt đầu run rẩy ... Chỉ khi đó tôi mới nhận ra đây là một chiếc máy điện giật."

Một người khác khi không thể chịu được điện giật, bệnh viện đã đề nghị dùng thuốc tiêm. Bác sĩ nói nó sẽ "nhẹ nhàng" hơn điện giật và có thể ít tác dụng phụ hơn. "Họ yêu cầu tôi xem và tập trung vào phim khiêu dâm trên màn hình. Và một y tá tiêm hất lỏng vào cơ thể tôi. Chất lỏng không màu sắc và thường được tiêm vào cánh tay của tôi. Ngay sau đó, cơ thể tôi bắt đầu cảm thấy như đang cháy. Dạ dày rất khó chịu, liên tục muốn nôn mửa" - một thanh niên kể lại.

Mặc dù thực tế rằng đồng tính đã được gỡ bỏ khỏi danh sách các rối loạn tâm thần ở Trung Quốc vào năm 2001, nhưng những người đồng tính ở nước này vẫn đang bị chẩn đoán bị bệnh"rối loạn sở thích tình dục". 

Trong khi đó, một phán quyết của tòa vào Năm 2014, một trung tâm ở Trùng Khánh đã sử dụng liệu pháp "điều trị đồng tính" bằng điện giật đã bị tòa án phạt nặng. 

"Đã hơn 20 năm kể từ khi Trung Quốc xóa bỏ việc coi đồng tính là bệnh, nhưng những người LGBT vẫn phải chịu sự giam cầm, phải dùng thuốc và thậm chí những cú sốc điện để cố gắng thay đổi xu hướng tình dục của họ", Graeme Reid, giám đốc quyền LGBT của tổ chức Human Rights Watch cho hay: "Nếu các nhà chức trách Trung Quốc nghiêm túc về việc chấm dứt phân biệt đối xử và lạm dụng người LGBT, đã đến lúc phải chấm dứt việc điều trị này trong các cơ sở y tế". 

Thanh niên nhận quả đắng khi đánh đập bạn gái giữa phố

Hành động "vũ phu" của anh chàng khiến người dân vô cùng phẫn nộ.

Theo Thái Hòa (Theo SH) (Dân Việt)
sự kiện Giới trẻ 2021
Báo lỗi nội dung