Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói

Thứ Năm, ngày 14/01/2021 16:00 PM (GMT+7)

Tất cả chúng ta đều cần một chút nhận thức về cách người khác nhìn mình để có thể cân bằng và hài hòa hơn. Nhưng quá quan tâm đến những gì mọi người nghĩ có thể khiến bạn chỉ coi trọng những gì người khác muốn ở mình, hơn là những gì bản thân thực sự cần, muốn.

Sự kiện: Giới trẻ 2020

Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói - 1

Cảm thấy được chấp nhận là một mong muốn gần như phổ biến của con người. Suy cho cùng, chúng ta ngày càng phát triển để tồn tại tốt hơn trong tập thể, muốn hòa nhập và có được sự tin tưởng, tôn trọng của những người xung quanh.

Nhưng khi nhu cầu đó bị đẩy lên quá cao và những gì người khác nghĩ về bạn khiến bạn lo lắng hơn cả những gì mình nghĩ về bản thân, đó sẽ là vấn đề.

Vì muốn làm hài lòng mọi người, vì đặt người khác lên hàng đầu ưu tiên, bạn có thể bị lợi dụng khi theo đuổi những lời tán dương, khen ngợi. Vì cố gắng để trở nên thật chăm chỉ, thật thành công trong mắt người khác, để cảm thấy mình được trân trọng, bạn để bản thân trở nên kiệt sức.

Điều gì đằng sau sự lo lắng về suy nghĩ của người khác về mình và tại sao một số người trong chúng ta lại dễ bị tổn thương hơn so với những người khác?

Có thể tuổi thơ của họ thiếu đi những lời nói yêu thương, có thể những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường bị ám ảnh bởi sự bắt nạt, có thể vì cảm thấy mình luôn kém cỏi trong mắt mẹ cha, hoặc cũng có thể chỉ là cảm thấy vậy, không biết lý do chính xác. Bạn chỉ biết rằng bản thân cảm thấy không an toàn, muốn trông cậy vào người khác để thấy mình quan trọng hơn, có một nơi để thuộc về.

Chắc chắn rằng, muốn bản thân được nghĩ đến một cách tích cực không phải là điều gì xấu. Tất cả chúng ta đều cần một chút nhận thức về cách người khác nhìn mình để có thể cân bằng và hài hòa hơn. Nhưng quá quan tâm đến những gì mọi người nghĩ có thể khiến bạn chỉ coi trọng những gì người khác muốn ở mình, hơn là những gì bản thân thực sự cần, muốn.

Nếu bạn nhận ra mình là người dễ cảm thấy lo lắng, phân tâm vì suy nghĩ của những người xung quanh, đây là 8 điều cần biết để tin tưởng hơn vào chính mình.

1. Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như vậy

Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói - 3

Người ta nói rằng bạn sẽ ít quan tâm hơn đến những gì người khác nghĩ về bạn nếu bạn biết được rằng thực sự không ai nghĩ về bạn nhiều như thế. Và nhớ rằng, đó là sự thật.

Mỗi người đều có rất nhiều mối quan tâm và công việc, gia đình, bạn bè… đủ để chiếm lấy tâm trí của họ. Họ cũng có những nỗi bất an của riêng mình. Nếu bạn lo lắng về cách ai đó nghĩ về mình, lời ai đó nói về mình, rất có thể họ cũng đang như vậy.

2. Đặt câu hỏi thay vì chỉ suy nghĩ quẩn quanh

Chúng ta dễ có những nhận thức sai lệch, kiểu suy nghĩ tiêu cực khiến bản thân tự làm tổn thương tâm trạng. Khi nghĩ về một kế hoạch nào đó, một người nào đó, chúng ta thường sợ rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra hoặc lọc ra những điều tốt có thể đến và chỉ dành sự quan tâm cho điều ngược lại hoặc vội vàng đi đến kết luận.

Hãy chú ý đến những suy nghĩ của bạn và đặt ra câu hỏi thay vì để chúng quẩn quanh trong đầu. Bạn lo lắng về điều này điều kia, về lời người khác nói hay có thể nói về mình song có thể, khi suy nghĩ một cách kỹ càng hơn, bạn sẽ nhận thấy tất cả chỉ là do bạn tự vẽ ra như vậy.

3. Buông bỏ sự hoàn hảo

Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói - 4

Làm mọi việc thật tốt, thật đúng và thật thành công là điều chúng ta luôn hướng tới để đạt được sự ngưỡng mộ cũng như yêu mến của mọi người. Tuy nhiên khi bạn luôn theo đuổi sự hoàn hảo đó, sẽ chẳng bao giờ bạn biết như nào là hạnh phúc của cuộc đời.

Sự hoàn hảo chỉ là một ảo tưởng. Tốt với người này chưa chắc đã là tốt với người khác. Những gì mọi người quan tâm đến bạn thường là những điều liên quan nhiều đến họ.

4. Quan tâm đến bản thân

Bạn thực sự thích gì? Bạn thực sự muốn gì? Bạn đã và đang đưa ra lựa chọn về nghề nghiệp, các mối quan hệ và thú tiêu khiển của mình vì bạn thực sự muốn vậy hay vì người khác nói rằng bạn cần làm như thế, lựa chọn như vậy để làm hài lòng người khác?

Học cách yêu thương bản thân mình là cách để bạn sống trọn vẹn hơn. Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Nếu dẹp bỏ tất cả những điều người khác nghĩ, đánh giá về mình, bạn sẽ lựa chọn như nào?”.

5. Tìm nơi mình thực sự thuộc về

Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói - 5

Ở đâu đó luôn có những người hiểu giá trị của bạn và đánh giá cao con người của bạn. Đừng lãng phí thời gian để níu kéo những người luôn muốn bạn phải phù hợp với mong muốn của họ. Chia sẻ nhiều hơn, mở lòng hơn, bạn sẽ tìm thấy những người bạn muốn ở cùng.

Như Brown từng viết trong Daring Greatly: “Bởi sự thuộc về chỉ thực sự có được khi chúng ta thể hiện bản chất con người mình, những mặt không hoàn hảo với thế giới. Và sự thuộc về, suy cho cùng cũng không thể nào tuyệt hơn sự chấp nhận của chính bản thân”.

6. Cho phép bản thân thất bại

Nhiều người sợ sệt khi phải đối mặt với sự phản đối, rủi ro hay khi đi ngược lại vấn đề. Đó là tâm lý hết sức bình thường song cần nhớ, hãy quyết định điều gì là quan trọng đối với bạn, tin tưởng vào bản thân và quyết tâm thực hiện nó. Chúng ta không phát triển bằng cách luôn sống trong vùng an toàn, chúng ta phát triển bằng cách cho phép mình có cơ hội thất bại.

7. Nhờ đến sự giúp đỡ

Không ai sống thay cuộc đời mình, 8 cách để không bị phân tâm bởi lời người ta nói - 6

Sự lo lắng, phân tâm về những điều người khác nói, nghĩ về bạn có thể dễ dàng tự khắc phục song trong một số trường hợp, đặc biệt những người từng có tổn thương trong quá khứ hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần, sự trợ giúp của chuyên gia sẽ là tốt hơn cho bạn. Thay vì kéo dài những tháng ngày mệt mỏi, hãy cho phép bản thân được tư vấn, chăm sóc bởi những người thực sự có chuyên môn.

8. Hãy là bạn của chính mình

Phải nhớ rằng, bạn không bao giờ có thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, dù bạn là ai. Nhưng nhìn vào khía cạnh tươi sáng hơn thì cũng không ai khác có thể làm được điều đó.

Chính vì vậy, hãy chấp nhận những bối rối khi bạn thấy mình chưa tạo được mối liên hệ tốt với ai đó và tập trung vào một mục tiêu xa hơn để trở thành mẫu người mà bạn muốn. Hãy học cách làm bạn với chính mình, yêu và chấp nhận điểm chưa hoàn thiện của bản thân.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-ai-song-thay-cuoc-doi-minh-8-cach-de-khong-bi-phan-tam-b...

10 câu nói tối kỵ với cấp trên, dại dột phạm phải là ”đi tong” nhiều năm phấn đấu

Không một người sếp nào muốn nghe từ nhân viên của mình 10 câu này. Đó có thể là lý do khiến bạn dù chăm chỉ và có...

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn) (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Giới trẻ 2020