Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 2)

Trong số tài liệu bị bán có cả những thông tin chi tiết về tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Hải quân Mỹ.

Cuộc hôn nhân không mấy tốt đẹp

Trước thềm thế kỷ 20, tại Scranton, bang Pennsylvania, nơi nổi tiếng và được coi là vương quốc than của cả nước vì vùng đất này nằm trên mỏ than lớn nhất từng được phát hiện ở Hoa Kỳ. Những người nhập cư từ Wales, Ai-len, Scotland, Đức, Ba Lan, Ý, Nga… tạo thành từng dòng người di cư lớn đổ về những khu công nghiệp nơi đây để tìm việc làm. Arthur Scaramuzzo là một trong số những người như thế. Nhập cư vào đây năm 1907 khi mới 16 tuổi, toàn bộ tài sản của cậu bé là một chiếc túi với vài manh áo. Cậu làm việc trong 1 mỏ đá và một năm sau đó đã trở thành ông chủ tại đây với số tài sản khếch sù. Cậu gặp một thiếu nữ rất xinh đẹp tên là Angelina. Hai người nhanh chóng tiến đến hôn nhân mặc dù thiếu nữ mới 14 tuổi. Cả hai chung sống hạnh phúc với nhau trong hơn 60 năm trời, và cái chết mới chia cắt được đôi lứa.

Những người trong dòng họ Scaramuzzo sống khá kín đáo và khiêm tốn. Họ sống hạnh phúc và bó hẹp trong một vài dãy nhà thờ nơi họ đã kết hôn. Tuy nhiên, con gái của Arthur Scaramuzzo là Margaret, tên thường gọi là Peggy, lại luôn mơ đến một cuộc sống thú vị hơn. Năm 1932, cô bị cuốn hút bởi một ca sỹ địa phương là James Vincent Walker. Hai người bị ngăn cản và phải tiến tới hôn nhân trong bí mật vào ngày 15/8/1934. Con trai của họ được sinh ngay 1 tháng sau đó và được đặt tên là Arthur James Walker.

Cuộc sống hôn nhân khó khăn về tài chính khiến James Walker phải xuống Washington D.C làm thêm và Peggy tiếp tục sinh con thứ hai là John Anthony Walker vào ngày 20/7/1937.

Sau một tai nạn xe hơi khá lớn, James Walker bị mất việc làm và bị buộc phải tuyên bố phá sản một công ty nhỏ mà mình mất bao công sức gầy dựng. Cả gia đình phải về nhà ngoại ở Scranton ở nhờ. James Walker ở lại trong một thời gian, nhưng cuối cùng từ bỏ vợ con, để lại một lá thư trên bàn ăn không có địa chỉ chuyển tiếp.

Trong khi anh trai, Arthur, là một sinh viên và vận động viên giỏi, được bình chọn là sinh viên xuất sắc nhất khi tốt nghiệp đại học vào năm 1952 thì John Walker Jr lại đi theo một con đường khác. Bị bắt vì tội trộm cắp ở một trạm xăng vào năm 1955, John được vị thẩm phán địa phương đưa ra 2 sự lựa chọn: đi tù hoặc vào quân đội. Ông anh Arthur, lúc này đã làm việc trong Hải Quân sau khi ra trường đã ra sức thuyết phục cậu em lì lợm của gia đình nên tận dụng cơ hội này để vào quân đội. Vào thời điểm đó, John Walker vừa tròn 18 tuổi. Và con đường bước vào Hải Quân Hoa Kỳ của John bắt đầu nhờ 1 vụ trộm.

Khi đóng quân ở Boston, John gặp Barbara Crowley tại 1 quán bar. 19 tuổi, lại là một trong bảy người con từ một gia đình lao động nghèo, nhưng điều đó không khiến Barbara mất đi vẻ kiêu sa vốn có. John thích điều đó. Họ bắt đầu hẹn hò và cô gái sớm mang thai. Giống như cha mình, John nhắm mắt kết hôn với Barbara vì thói đa tình. Đứa con đầu tiên của họ, Margaret Ann, được sinh ra vài tháng sau đó. Khi quân đoàn chuyển đến Norfolk, Virginia, John đã được chỉ định làm phát thanh viên trên một chiếc tàu ngầm. Barbara lại sinh thêm 1 cô con gái, Cynthia, và sau đó là Laura. John Walker thời gian sau đó trở nên rất vô tâm với gia đình, thường xuyên say xỉn. Trong lần hiếm hoi được ở nhà, Walker gọi con gái của mình là chó cái. Cố gắng níu giữ chồng, Barbara đã mang thai một lần nữa và vào ngày 2/11/1962, sinh một cậu con trai. John đã luôn luôn muốn có một đứa con trai và dự định đặt tên cho nó: John Walker... đệ tam. Nhưng Barbara, tức giận vì chồng vô tâm, đặt tên con trai là Michael Lance Walker.

Chính cuộc hôn nhân bế tắc, lại thêm những khó khăn chồng chất về tiền bạc đã khiến Walker đi tới con đường phản bội và tìm cách bán tài liệu cho KGB để có nhiều tiền.

Năm 1960, hạm tội tàu ngầm Hải quân được nâng cấp thành một hạm đội tàu chiến hạt nhân hiện đại và John Walker được giao phụ trách chiếc tàu US Andrew Jackson. Hai đầu bắn pháo của tàu nặng gần 3 tấn, bắn tên lửa loại Polaris A-3, có thể đạt một mục tiêu cách 3.000km. Một buổi sáng, John đã được báo cáo bí mật hàng đầu có chứa một danh sách của tất cả các mục tiêu hạt nhân của Mỹ. Sau này ông đã thừa nhận rằng suy nghĩ đầu tiên của ông là Liên Xô sẽ trả bao nhiêu tiền để có được một bản sao của con tàu này?

Một trong những lý do khiến John Walker bước vào con đường điệp viên là vì lý do kinh tế. John sẽ bán những tài liệu "khủng" như thế nào? Mời các bạn đón đọc Gia đình điệp viên nước Mỹ (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 10/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Gia đình gián điệp nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN