Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 8)

Cuộc bám đuôi đầy cam go của các đặc vụ FBI để bắt quả tang John bán tài liệu.

Cuộc bám đuôi đầy cam go

FBI theo dõi điện thoại của John trong ba tuần dài mà không nghe được bất cứ điều gì có giá trị cho tới ngày 18/4, John nhận được điện thoại của em dâu là Rachel mời đi dự buổi lễ tốt nghiệp của mình vào 18/5 nhưng John từ chối vì bận. Ngày 16/5, John tiếp tục từ chối đi đám tang người dì yêu quí mới qua đời của mình sẽ diễn ra ngày 18/5.

Liên tục từ chối các dịp quan trọng vào ngày 18/5, ngay cả đám tang của người dì yêu quí John cũng không thể đi tới dự. Nhờ theo dõi qua điện thoại, Hunter đã biết được điều này và quyết tâm tìm ra John bận công việc quan trọng gì vào ngày đó.

Và thứ Bảy ngày 18/5 cũng đã tới. Một nhóm gồm 6 chiếc xe ô tô của FBI đã được bố trí một cách khéo léo gần khu vực nhà John. Để an toàn hơn, Hunter còn chuẩn bị một trực thăng lên thẳng loại nhỏ để có thể theo sát John từ xa mà không bị phát hiện.

9h sáng, John rời khỏi nhà và dành hàng giờ trên du thuyền của mình để vẽ. Mất cả ngày trời các đặc vụ FBI theo dõi nhưng John không hề có bất kỳ hành động nào khả nghi. Buổi sáng hôm sau, ngày 19/5, các đặc vụ lại tiếp tục có mặt theo dõi John từ lúc 7h sáng. Thời gian qua đi, đã tới trưa mà không có điều gì xảy ra, họ bắt đầu mất kiên nhẫn. John đã chẳng có hành động gì đáng ngờ còn các đặc vụ thì mất không dịp cuối tuần quí giá. Bản thân Hunter là người chỉ huy cũng bắt đầu thấy lung lay và chỉ đạo rằng nếu không có điều gì mới thì sau một giờ nữa, tất cả giải tán.

Trong khi đó, John ở bên trong du thuyền chuẩn bị tài liệu và viết xong một bức thư gửi "đối tác" KGB, trong đó các gián điệp làm việc cho mình ông đều sử dụng chữ viết tắt. Đồng thời John gom bức thư và tất cả các tài liệu ăn cắp được với một chiếc túi và dự định sẽ chuyển cho phía bên kia trong đêm hôm đó. Trong bản danh sách, John liệt kê từng đặc vụ đang làm việc cho mình bằng những ký hiệu: S là Michael, D là Whitworth và K là Arthur.

Bức thư có đoạn như sau:

“Gói hàng” này bao gồm những tài liệu do S thu được. Tình hình về anh ấy rất tốt. Hiện S đang có một tập tài liệu lớn sẽ chuyển trong nay mai. Còn D vẫn tiếp tục là một bài toán khó giải, tôi sẽ chỉ chuyển tài liệu của D cho bạn thay vì ngồi xét đoán anh ấy vì đó là việc của bạn...K và tôi sẽ thảo luận với bạn một số đề xuất mới nhất.

John dự tính sẽ thả tập tài liệu của mình khi trời sẩm tối nhưng vì buổi chiều không có việc gì nên ông quyết định đi sớm. Ông đi bộ rời nhà lúc 12h10.

Thật là may mắn cho nhóm của Hunter vì chỉ một thời gian ngắn nữa họ đã bỏ cuộc. Cả nhóm nhanh chóng bám đuôi John khi ông này đang lái xe về Washington D.C. Mọi việc rất suôn sẻ cho tới khi John đi tới khu vực nông thôn Maryland. Trong nội thành, 6 chiếc xe có của FBI có thể trà trộn vào người đi đường nhưng khi ra tới khu vực này, một khu vực toàn những đoạn đường dài và vắng người, họ sẽ dễ dàng bị cặp mắt thám tử nhà nghề của John phát hiện. Thế là chiếc trực thăng bắt đầu làm nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, những tán cây lớn bên đường đã khiến các điệp viên mất dấu của John. Lúc 16h55, không ai rõ John đã đi tới đâu. 3 giờ sau đó, nhóm FBI đã phải lùng sục rất cả các con đường ở Maryland với một hi vọng rất mong manh. Tổ chức KGB đã cảnh báo việc John chẳng bao giờ thực hiện các quy định an toàn khi “giao hàng” nhưng Barbara thì nói với Hunter rằng chồng mình chẳng bao giờ bỏ qua việc đó. Và tới lúc này, rõ ràng dù chưa phát hiện việc mình bị theo dõi nhưng John dường như đã cắt đuôi được nhóm FBI, cộng thêm việc có thời gian thăm dò trước địa điểm mình sẽ để lại gói tài liệu vào đêm nay. Trong khi Hunter đang điên đầu tìm kiếm con mồi thì John lại đang ăn tối ở một nhà hàng gần khu vực Ramada.

19h45. Máy bay của FBI đã phát hiện ra John quay trở lại địa điểm ban đầu, nơi ông đã biến mất. Cùng thời điểm này, các đặc vụ FBI phát hiện một người Nga có một tấm giấy phép ngoại giao đang đi vào khu vực. Tấm giấy phép này đề tên chủ nhân là Aleksei Gavrilovich Tkachenko, thư ký của đại sứ quán Liên Xô. Hunter mỉm cười sung sướng: “Chúng ta đã tóm được chúng rồi. Đêm nay là đêm John sẽ thực hiện giao dịch”.

Mọi việc sẽ tiếp tục thế nào? Liệu các đặc vụ FBI có bắt quả tang được John? Mời các bạn đón đọc Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 22/2/2013.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Gia đình gián điệp nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN