Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 7)

FBI bí mật theo dõi điện thoại và phát hiện ra lịch trình đầy khó hiểu của John.

Sa ngã vì tình

Bị vợ đe dọa sẽ báo cho FBI biết về sự phản bội của mình, và dù cậu con trai Michael cũng rất lo lắng về điều đó nhưng John lại chủ quan và không lấy làm bận tâm. Ông tin rằng dù đang tức giận và ghen tuông nhưng Barbara sẽ không bao giờ tiết lộ bí mật tày trời vì cuộc đời và sự nghiệp của cậu con trai Michael. Tuy nhiên, John vẫn sai Michael an ủi và làm cho Barbara bớt giận.

Nhưng lần này John Walker đã phạm một sai lầm chết người. Việc ông cưới cô vợ mới chỉ bằng một nửa tuổi mình đã khiến Barbara không thể chấp nhận nổi. Cô này sau trận cãi nhau kịch liệt với chồng đã đi về West Dennis, một thị trấn gần Hyannis, Massachusetts, nơi cô đang sống với con gái Cynthia.

Ngày 17/11/1984, Barbara gọi điện cho văn phòng FBI ở Boston và thông báo với đặc vụ Walter Price rằng John Walker đã làm gián điệp cho KGB hồi còn đang phục vụ trong lực lượng Hải quân. Đặc vụ Price dù không tin nhưng vẫn miễn cưỡng hẹn gặp Barbara 2 tuần sau đó. Tuy nhiên, trong suốt cuộc nói chuyện bằng điện thoại, Barbara vừa nói chuyện vừa liên tục uống rượu khiến Price nhận ra mối quan hệ không hề tốt đẹp giữa hai vợ chồng John Walker. Đặc biệt, theo kết quả từ tổng đài, cuộc gọi điện này đến từ Norfolk là nơi John Walker đã từng sống và phục vụ Hải quân trong một thời gian dài. 2 đặc vụ của FBI là Josep R.Wolfinger và Robert W. Hunter lấy làm nghi ngờ về chi tiết này. Thêm vào đó, các miêu tả của Barbara về một số bí mật của tổ chức hoàn toàn chính xác. Vì thế Hunter đã thuyết phục Price dành thời gian điều tra vụ này bằng cách cho Barbara làm một bài kiểm tra nói dối.

Barbara đã vượt qua bài thi. Vậy là không còn nghi ngờ gì nữa, những lời của cô vợ tố cáo chồng cũ là hoàn toàn có căn cứ. Hunter trực tiếp tham gia điều tra vụ việc này còn Barbara như gặp người để trút hết sự tức giận. Cô kể hết với Hunter rằng John đã cố gắng dụ dỗ con gái mình là Laura làm gián điệp bằng cách gia nhập Hải quân sau khi tốt nghiệp phổ thông. Hunter lập tức bay tới Buffalo, New York để gặp gỡ Barbara. Cô vợ nóng tính và không kém phần ghen tuông đã không những khẳng định lại những lời đã nói qua điện thoại với đặc vụ Hunter mà còn nhấc máy gọi điện cho John Walker, bí mật để Hunter nghe cả cuộc nói chuyện.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc gọi, dù Barbara đã cố gợi về công việc gián điệp của chồng nhưng John không nói ra bất cứ điều gì đủ làm bằng chứng chống lại mình. Cuối cùng, Hunter đồng ý cài máy nghe trộm ở điện thoại của John.

Barbara quyết định quay về Norfolk để gặp cô con gái Margaret nhưng Hunter sợ cô sẽ nhắn nhủ điều gì đó với John qua con gái. Barbara không hề thương tiếc, báo với Hunter rằng mình có cuộc hẹn với John trong 2 ngày nữa ở một quán McDonald tại địa phương.

Về phần John, sau khi bình tĩnh lại cũng thấy sợ vợ mình sẽ báo cho FBI thật nên đã hẹn gặp Barbara. Tuy nhiên, cuộc gặp của hai vợ chồng vẫn kết thúc như mọi lần khác bằng những cuộc cãi vã không hồi kết. John mạnh mẽ dọa dẫm: “Nếu tôi bị bắt, rất nhiều người khác cũng bị liên lụy đấy”.

- “Anh muốn nói rằng thằng Michael cũng liên quan tới chuyện này?” Barbara hỏi lại.

Lúc này giá John nói tất cả mọi chuyện và công nhận điều đó thì có lẽ mọi chuyện đã không quá bi đát. Ông chỉ khăng khăng hỏi xem vợ mình đã báo cho FBI chưa cũng như thuyết phục vợ đừng làm điều đó: “Lạy Chúa, em muốn nhìn thấy người chồng 50 tuổi của mình ở tù hay sao. Anh cũng không nghĩ con cái chúng ta sẽ thích chuyện này. Em đã gặp FBI chưa?”.

Chưa – Barbara lạnh lùng nói dối.

Ngày 12/4, Hunter lái xe đưa Barbara ra sân bay để về nhà. Đặc vụ này bí mật điều tra bất cứ ai thân cận với John để biết thêm thông tin. Ông cũng lo lắng vì John dù sao cũng là ông chủ của một hãng thám tử tư có tiếng, dễ dàng biết mọi việc đang đi tới đâu và mình có bị theo dõi hay không. Vì thế, dù biết chắc chắn rằng John Walker là một gián điệp nhưng Hunter vẫn chưa có trong tay bằng chứng để đưa kẻ phản bội ra tòa. Tệ hơn nữa, Barbara có thể nguôi giận và thay đổi bất cứ lúc nào để bao che và bảo vệ chồng cũ kịp thời.

FBI đã theo dõi điện thoại của John trong 3 tuần sau đó nhưng không hề nghe được điều gì có giá trị. Ngày 18/4, John nhận được cuộc gọi từ vợ của Michael là Rachel, mời bố chồng tham gia buổi lễ tốt nghiệp của mình vào ngày 18/5. John nói rằng ông mắc việc bận vào dịp cuối tuần đó. Đặc vụ Hunter coi đây là một manh mối nào đó để phá vụ án.

Ngày 16/5, mẹ của John là Peggy gọi từ Scranton và báo rằng người dì của ông đã qua đời ở Buffalo. Tang lễ sẽ diễn ra vào 18/5. Lại một lần nữa, John nói rằng mình bận vào ngày đó.

Vậy điều gì quan trọng khiến John quá bận bịu tới mức không thể tham dự lễ tang người dì yêu quí của mình?

Mọi việc sẽ tiếp tục thế nào? Mời các bạn đón đọc Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 8) vào SÁNG SỚM ngày 20/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Gia đình gián điệp nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN