Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 3)

John bắt đầu "tuyển dụng" những thành viên mới để tiếp tục đánh cắp tài liệu mật ...

Bắt đầu "tuyển dụng" gián điệp mới

Với số tiền lớn mỗi tuần mà KGB trả, John bắt đầu cuộc sống sung sướng mặc cho tổ chức này đã cảnh báo nên sống giản dị vì họ e sợ rằng John sẽ bị nghi ngờ vì sự giàu có bất thường của mình. Cả gia đình này chuyển đến sống trong một căn hộ xa hoa nhất của khu nhà giàu Norfolks, thuê một viên quản lý ở Charleston và rót nhiều tiền để vực lại quán bar đang làm ăn thua lỗ. Không dừng lại ở đó, John mua cho mình một chiếc xe thể thao siêu sang trọng MGB và một chiếc du thuyền để dành cho những kỳ nghỉ xa hoa của mình. Ông cũng bắt đầu có quan hệ tình ái ngoài lề với những cô ả xinh đẹp vào mỗi dịp nghỉ cuối tuần ở vùng biển Carribbean. Tò mò về sự giàu có đột xuất của chồng, cô vợ Barbara đã phá chiếc hộp kim loại mà John giấu dưới ngăn bàn tại nhà. Trong đó là một cuộn phim của một chiếc máy ảnh thu nhỏ, hình ảnh trong đó là những tài liệu mật cũng như những chỉ dẫn của của KGB. Ngay đêm hôm đó, Barbara đã sốc vì khám phá ra sự thật về chồng mình.

“Anh là một gián điệp” – John thú nhận.

Mặc dù cảm thấy hoảng sợ về sự thật này nhưng sau đó Barbara vẫn chấp nhận đồng hành cùng chồng. Với sự giới thiệu và nâng đỡ của John Walker, Barbara đã rời bỏ tổ chức MGB và nhảy vào “kho bạc” KGB vì những món lợi khếch sù của tổ chức này dành cho 2 kẻ gián điệp.

John tiếp tục tìm kiếm và đánh cắp những tài liệu về hạm đội của Hoa Kỳ tại Đại Tây Dương và bất kỳ tài liệu quốc gia quan trọng nào mà ông có thể đánh cắp. Phương châm của ông là coi mọi việc đơn giản nhất có thể. John sao chép các tài liệu, bỏ vào cặp và bước ra khỏi cơ quan thản nhiên như một người đi dạo, không hề có gợn chút sợ hãi sẽ bị phát hiện. Trong số những bí mật bị đánh cắp có cả những chi tiết về các tiểu đội chiến đấu ở Việt Nam và những thông tin về tàu ngầm hạt nhân Hải quân tinh vi nhất của quân đội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đột nhiên tổ chức cử John đi San Diego, California để dạy phương thức điều hành radio tại một ngôi trường của quân đội. Điều này đồng nghĩa với việc ông không còn có cơ hội tiếp cận với các nguồn tài liệu mật nữa. Tổ chức an ninh quốc gia Liên Xô KGB đã cắt “tiền lương” của John từ 4.000 đô là xuống còn 2.000 đô la mỗi tháng. John và Barbara ngay lập tức gặp phải khó khăn về tài chính. Kẻ gián điệp này phải vò đầu nát óc để tìm ra cách đánh cắp tài liệu mới.

Để hoàn thành nhiệm vụ này, John đã chọn một người sinh viên của mình là Jerry Alfred Whitworth tiếp tục thay thế mình tìm kiếm thông tin. Jerry là một thuỷ thủ lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc trên miệng, mang lại cảm giác rất ấn tượng với người đối diện vì cái đầu hói của mình. Đặc biệt, con người này luôn thích suy nghĩ rằng mình là một người thông minh. Bằng sự tinh tế của mình, John nhận ra rằng Whitworth rất thiếu tự tin và rất thích mọi người yêu mến mình. John dạy Jerry kỹ năng trở thành một thuỷ thuỷ giỏi.

Một đêm khi cả hai đang trên con thuyền lênh đênh giữa biển, John đề cập tới vấn đề tuyển dụng Jerry thành điệp viên cho mình nhờ đánh vào tâm lý được yêu mến và thích trở thành “người thông minh” của anh chàng này. Được thầy dạy dỗ tin tưởng và dẫn dắt, Jerry vui sướng đảm nhận công việc đó mà không suy nghĩ quá nhiều. Vậy là mặc dù không tiếp cận trực tiếp được với các nguồn tài liệu mật, John Walker vẫn tiếp tục có thể bán tài liệu cho KGB nhưng giá trị thông tin không quá khủng khiếp như hồi ông trực tiếp khai thác.

Một thời gian sau, Hải quân lại tiếp tục chuyển công tác của John một lần nữa. Lần này, ông được thuyên chuyển về phụ trách thông tin trên con tàu hậu cần. Công viêc này tiếp tục giúp John có cơ hội tiếp cận với những tài liệu mật đầy giá trị. Tổ chức KGB nhờ đó lại có thêm những thông tin vô cùng quý giá từ John. Họ đồng ý bơm thêm tiền và lương của John trở lại mức vô cùng cao. Kinh tế ổn định, John lại không chừa thói thích của lạ của mình. Ông dành nhiều tháng trời ngoài biển, xa vợ con để vui cùng các người đẹp. Các con ông trở nên bướng bỉnh và ngày càng khó bảo. Cô vợ Barbara thì mắc chứng nghiện rượu. Trước sự ngạc nhiên của John sau lần du lịch trở về nhà năm 1973, Barbara muốn ly dị. Mặc dù khinh thường vợ, John vẫn thuyết phục cô xem xét lại việc này.

Đúng vào giai đoạn hôn nhân gia đình sắp tan vỡ, tổ chức FBI, nơi John chính thức đang làm việc đã tiến hành kiểm tra lý lịch hàng loạt các nhân viên an ninh. Đây là thông lệ của FBI, cứ sau 5 năm là họ rà soát lại tất cả lý lịch, thân nhân, quan hệ gia đình, thói quen và tư tưởng của những điệp viên an ninh hàng đầu của mình. Sẽ là rất nguy hiểm cho John vì mối quan hệ không mấy tốt đẹp với vợ, đặc biệt là khi cô này biết ông đang làm gián điệp cho tổ chức KGB.

John sẽ làm gì để đối phó với hoàn cảnh này? Mời các bạn đón đọc Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 12/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Gia đình gián điệp nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN