Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 5)

John dùng mọi thủ đoạn trong thời gian dài để lôi kéo anh trai và con mình làm gián điệp.

Sau bao nhiêu cố gắng và xoay sở để cô con gái còn lại đồng ý vào Hải quân ngay khi vừa tốt nghiệp phổ thông, John đã vô cùng thất vọng và tức giận vì Laura đã mang bầu với bạn trai. Trước nguy cơ bị thất bại, cùng với mối đe doạ thường trực rằng Whitworth sẽ bỏ việc bất cứ lúc nào, John điên cuồng tìm mọi cách để con gái phá bỏ cái thai và tiếp tục theo ngành Hải quân. Nhưng mặc cho lời thuyết phục lẫn năn nỉ của bố, cô con gái vẫn quyết tâm rời khỏi quân đội để sinh con.

Đúng như John lo sợ, năm 1979, Whitworth tuyên bố sẽ nghỉ hưu và không làm gián điệp nữa. Thuyết phục không thành, John đe doạ rằng KGB sẽ giết cả hai để chắc chắn rằng FBI sẽ không bao giờ biết được những bí mật nào mà họ đã bị mất cắp. Thậm chí ông còn dàn dựng nhiều cuộc gặp và "xử lý" bất thành nhưng Whitworth chẳng hề lo sợ. Tất cả những cố gắng của John không mang lại hiệu quả gì. Mọi việc trở nên bế tắc tới mức KGB phải vào cuộc bằng việc tổ chức một cuộc gặp ở Vienna và đồng ý trả cho Whitworth số tiền 60.000 đô la hàng tháng cho Whitworth, trong đó lần đầu tiên sẽ là 1 triệu đô. Whitworth sung sướng từ bỏ ý định của mình.

Mọi việc tạm thời tạm ổn. John vẫn tiếp tục có nguồn tài liệu mật để bán cho KGB. Mặt khác, ông vẫn tiếp tục tìm kiếm những kẻ “có thể phản bội” khác để tuyển dụng làm gián điệp cho mình. Năm 1973, ông anh trai Arthur nghỉ hưu sau quãng đời phục vụ Hải quân với chức vụ trung uý chỉ huy. Rời quân ngũ, Arthur bắt đầu kinh doanh một cửa hàng nhỏ nhưng thất bại thảm hại. Không những thế, ông còn gặp rắc rối với sở thuế vì sự thất bại này và đành làm việc cho VSE Corporation, một nhà thầu quốc phòng để trừ dần nợ.

John Walker tranh thủ sự sa cơ của ông anh, dùng phương pháp của KGB để lôi kéo anh làm việc cho mình. Sau thất bại trong cuộc thuyết phục lần đầu, lần này John sử dụng cách mưa dầm thấm lâu. Ông bắt đầu với những công việc vô thưởng vô phạt như nhờ anh tìm kiếm cho mình những tài liệu bình thường và trả cho công với số tiền 6.000 đô la, một số tiền rất lớn so với công lao được anh trai bỏ ra. Trong lúc nghèo túng lại khốn khổ vì nợ nần, Arthur dần cảm thấy kiếm tiền thật dễ chỉ bằng việc lấy những tài liệu bình thường của VSE và dần không đề phòng John. Một thời gian sau đó, từ những tài liệu bình thường, Arthur bắt đầu mạo hiểm và trở thành kẻ gián điệp khi ăn cắp những tài liệu quan trọng hơn.

Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 5) - 1

Arthur Walker

Vậy là giờ đây, sau cuộc dụ dỗ cô con gái bất thành, John đã có trong tay Whitworth và Arthur. Vẫn không ngừng tại đó, ông bắt đầu để mắt tới cậu con trai là Michael. Đây thực sự là một mục đích dễ dàng vì Michael rất thần tượng cha mình. Trong quãng thời gian sống với mẹ ở Maine, Michael nghiện ma tuý nặng đến nỗi phải chuyên đi ăn cắp vặt để có tiền hút hít. Phát hiện ra cậu con trai mới 15 tuổi đã hư hỏng không thể sửa chữa, Barbara gửi cậu bé về sống với John. John, cũng hút hít không kém, đã cho con trai 100 đô mỗi tuần để giả vở đóng vai bạn thân của mình chứ không phải với danh nghĩa bố con. Dầu vậy, ông vẫn có giải thích với con rằng dù việc hút cần sa hay cưỡi xe sang trọng Ferris Wheel không có gì là sai nhưng một khi lạm dụng nó thì đó sẽ là điều đáng trách.

Michael đồng ý với bố và cố gắng hạn chế liều lượng hút hít, đồng thời cố gắng học hết phổ thông. Cậu nhóc cũng bắt đầu làm việc vào những dịp cuối tuần tại cơ sở kinh doanh của bố. Nhưng có một điều mãi sau này Michael mới nhận ra là tất cả những gì John làm đều nhằm mục đích chuẩn bị cho cậu trở thành một gián điệp trong tương lai. John thúc giục con hoàn thành học phổ thông để có đủ điều kiện gia nhập Hải quân, có điều kiện tiếp cận với những tài liệu bí mật. Cậu nhóc Michael thì ngoan ngoãn nghe lời bố, gia nhập Hải quân ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3.

John cố gắng xoay sở để cậu con trai có được một chân thư ký trên tàu. Ông giải thích với Michael rằng bây giờ hai cha con có thể bắt đầu công cuộc kinh doanh của gia đình giống như những “bố già” trong giới mafia.

Lúc này Michael mới nghi ngờ và hỏi bố: “Có phải ngay từ đầu bố đã dự tính cho con trở thành một điệp viên?”

Hãy xem số chứng minh của con đi”. – John trả lời.

Michael lấy số chứng minh đã làm sẵn cho mình. 3 chữ số đầu tiên là 007, các chữ số giống với điệp viên nổi tiếng người Anh, James Bond. Michael chóng váng khi chắc chắn sự thật phũ phàng rằng bấy lâu nay, tất cả những gì bố làm cho mình đều chỉ với mục đích cho cậu trở thành một gián điệp.

Vậy là tất cả đều là do bố sắp xếp trước? Michael thét lên.

Michael sẽ phản ứng thế nào về sự thật này? Liệu cậu có tiếp tục theo lời bố? Mời các bạn đón đọc Gia đình gián điệp nước Mỹ (Kỳ 6) vào SÁNG SỚM ngày 16/2/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Gia đình gián điệp nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN