Thực phẩm để đông lạnh có bị thay đổi giá trị dinh dưỡng?

Đông lạnh hiếm khi làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nếu có thì những thay đổi này rất nhỏ không đáng kể.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), có rất ít thay đổi về giá trị dinh dưỡng trong quá trình bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm. Việc đông lạnh thực phẩm có làm thay đổi thành phần dinh dưỡng hay không phụ thuộc vào chính loại thực phẩm được đông lạnh và cách chế biến nó.

Thực phẩm đông lạnh hiếm khi bị thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. ẢNH: GETTY-STEFANIKOLIC.

Thực phẩm đông lạnh hiếm khi bị thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. ẢNH: GETTY-STEFANIKOLIC.

Dưới đây là cách tủ đông có thể tác động đến thực phẩm cũng như các mẹo an toàn để đông lạnh, rã đông và hâm nóng thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh thực sự có thể bảo quản chất dinh dưỡng

Theo các chuyên gia khi thực hiện đúng cách, đông lạnh thực phẩm có thể bảo quản thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm so với các phương pháp bảo quản thực phẩm khác.

Vì quá trình đông lạnh có thể bảo quản các chất dinh dưỡng trong thực phẩm ở một mức độ nào đó, như làm chậm quá trình mất vitamin sẽ xảy ra theo thời gian, nếu thực phẩm được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Ví dụ, trái cây và rau có thể được đông lạnh ngay trong vòng vài giờ sau khi được thu hoạch nó sẽ giữ lại được các chất dinh dưỡng tốt nhất. Sản phẩm tươi sống có thể mất đi một số chất dinh dưỡng trong thời gian vận chuyển đến các cửa hàng tạp hóa.

Một nghiên cứu so sánh năm 2017 về thành phần dinh dưỡng của trái cây và rau quả tươi so với thực phẩm tươi đông lạnh và bảo quản tươi.

Thực phẩm tươi bảo quản được định nghĩa là giữ trong tủ lạnh trong năm ngày hoặc khoảng thời gian trung bình dựa trên hành vi của người tiêu dùng.

Các phát hiện cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng vitamin. Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng phát hiện của họ bác bỏ thông tin rằng thực phẩm tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm đông lạnh.

Những lời khuyên để rã đông và hâm nóng thực phẩm đông lạnh

Các phương pháp hâm nóng để tối ưu hóa chất dinh dưỡng trong thực phẩm đông lạnh là hấp, cho vào lò vi sóng, xào hoặc chiên bằng không khí. Hấp là một lựa chọn tốt hơn so với đun sôi vì nó làm giảm các vitamin hòa tan trong nước nấu.

Một nghiên cứu năm 2015 được thực hiện rã đông bông cải xanh bằng các phương pháp, qua đó cho thấy chất dinh dưỡng bị mất khi rã đông nhanh bằng phương pháp vi sóng ít hơn so với thời gian đun sôi.

Lời khuyên an toàn khi đông lạnh thực phẩm

Các mẹo an toàn chung để đông lạnh thực phẩm bao gồm chần rau trước khi đông lạnh, bảo quản thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ 0 độ F và sử dụng tất cả thực phẩm đông lạnh trong thời gian bảo quản được đề xuất để duy trì chất lượng dinh dưỡng ở mức cao nhất.

Đặc biệt, trái cây và rau quả đông lạnh nên được tiêu thụ trong vòng 8 đến 12 tháng để có chất lượng tối ưu. Việc giữ những thực phẩm này trong tủ đông lâu hơn cũng không gây ra vấn đề an toàn thực phẩm.

Để an toàn cho thực phẩm đông lạnh nên bọc ngoài có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chất lượng theo thời gian.

Cấp đông nhanh hay đông lạnh thực phẩm càng nhanh càng tốt vì nó giúp duy trì chất lượng thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tinh thể băng lớn gây rối loạn.

Cũng cần lưu ý rằng thực phẩm đông lạnh phải được đặt ngay vào tủ đông sau khi mua từ cửa hàng về nhà.

Thực phẩm mới chế biến mà bạn định đông lạnh nên được đông lạnh trong vòng hai giờ sau khi chuẩn bị.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời gian thu hoạch của quả gấc tương đối ngắn, và mỗi năm chỉ thu một mùa. Vào mùa đông này gấc có nhiều, mọi người hãy làm ngay cách này để dùng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN