Quên lối về với hàng trăm đặc sản tây - ta giữa lòng Sài Gòn
Bạn có thể thưởng thức đặc sản bánh cuốn Tây Sơn của Bình Định, canh Tobbokki của Hàn Quốc hay há cảo Hồng Kông,… giữa trung tâm Sài Gòn.
Văn hóa ẩm thực vốn rất đa dạng và có nhiều sự khác biệt giữa các vùng miền, tạo nên nét đặc trưng riêng của từng nơi. Để thưởng thức hết những tinh hoa ẩm thực ấy, có thể bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để di chuyển đó đây. Thế nhưng giờ đây, tất cả đã được gói gọn lại bằng một chợ phiên giữa lòng Sài Gòn.
Tại chợ phiên trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Q.1, TP.HCM), hàng trăm đặc sản không chỉ của Việt Nam mà còn các nơi khác trên thế giới đã được chọn lọc kỹ lưỡng để phục vụ thực khách vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.
Bánh cuốn Tây Sơn
Món ăn dân dã của đất Tây Sơn, Bình Định được làm bằng bánh tráng nhúng nước cuốn với thịt nướng xiên, rau, trứng vịt, nem, chả, đậu khuôn… rồi nhúng vào thứ nước chấm đậm đà, làm thành một chiếc bánh cuốn tuyệt vời. Theo thời gian, bánh cuốn Tây Sơn đã trở thành món ăn truyền thống của người dân địa phương, với thành phần nhân phong phú, còn được dùng làm quà trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp,…
Tương truyền, món bánh cuốn này là thực phẩm chủ đạo của nghĩa quân Tây Sơn mỗi khi hành quân đường dài vì chế biến đơn giản, gọn nhẹ, dễ mang đi lại giúp no lâu. Theo lời kể của những bậc cao niên ở thị trấn Phú Phong, ban đầu bánh cuốn Tây Sơn chỉ có bánh tráng cuốn với cơm nguội, được người nông dân mang theo ra đồng “chống đói” cùng chén nước mắm.
Topokki Hàn Quốc
Topokki ở đây do một cô Hàn Quốc chính gốc đưa công thức ở Hàn sang Việt Nam và trực tiếp chế biến. Thưởng thức topokki chính gốc này chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác khác biệt hoàn toàn so với các món tokbokki đường phố bên ngoài. Từng miếng bánh vừa dai vừa mềm, có vị cay của ớt nhưng không nồng. Bánh và nước sốt hòa quyện với nhau còn tạo nên màu sắc cực kỳ bắt mắt.
Há cảo Hồng Kông
Há cảo là một trong những món ngon được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Há cảo có lớp vỏ bên ngoài mềm, dẻo và lớp nhân bên trong ngọt tự nhiên từ tôm tươi. Đây là một món ăn rất thanh đạm nhưng lại rất hấp dẫn các thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Tại chợ phiên, từng viên há cảo được chế biến theo đúng “chất” của đất nước Hồng Kông với nhiều loại đa dạng, bắt mắt và chất lượng.
Bánh crepe Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan chưa bao giờ hết “hot” cả. Mỗi năm lại có một món Thái mới lên ngôi và gần đây nhất là bánh crepe Thái. Hiện, món ăn này đã phổ biến một cách nhanh chóng với hương vị kết hợp Á - Âu lạ miệng. Khác với crepe thường kiểu Âu, bánh crepe Thái giòn hơn và được cắt thành miếng vuông. Bột crepe Thái được nhồi như bột bánh mì, sau đó ngắt từng miếng, dàn cho cực mỏng rồi mới đem chiên. Ngoài ra phần nhân còn thơm mùi bơ, trứng và chuối hòa quyện. Ở một số nơi người ta còn dùng nước dừa thay sữa để bánh có vị Thái hơn. Giờ đây, tại Sài Gòn bạn vẫn có thể thưởng thức đặc sản Thái một cách tròn vị.
Kem que trái cây tự nhiên
Các tín đồ ghiền kem chắc chắn sẽ không thể nào kìm lòng trước những món kem vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có tên đặc biệt, kem que còn có xuất xứ từ nhiều đất nước xa xôi, là sự kết hợp từ những nguyên liệu tưởng chừng như chẳng liên quan với nhau, và ngay cả hình dạng của chúng cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, một que kem càng độc càng lạ bao nhiêu thì càng “kích thích” các bạn trẻ bấy nhiêu, đặc biệt vào những ngày hè oi bức.
Ngoài ra, tại chợ phiên này còn có những món ăn vặt đang gây “sốt” trong giới trẻ như sushi, xiên que, bún than, ốc bưu nhồi thịt, bạch tuộc nướng, gà nướng hay sườn quay,…
Đà Nẵng không chỉ là thành phố du lịch nổi tiếng mà ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách vấn vương.