Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Mặc dù Ethiopia còn có nhiều món ăn ngon khác như Doro wat, một món gà hầm thơm ngon nhưng món ăn được đánh giá cao nhất ở Ethiopia vẫn là món ăn này.

Vào lễ phục sinh, thay vì sô cô la, các quốc gia châu Phi đánh dấu lễ Phục Sinh chính thống bằng cách giết mổ động vật hàng loạt. Da dê, da bò chất đống cao đến 1m trên lề đường cao tốc trong khi đầu dê, sừng bò đầy trong các thùng rác lớn.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 1

Trong bức ảnh là Beza Selemon, theo truyền thống đáng lẽ cô kế toán 22 tuổi này nên ở nhà thưởng thức một lễ chay kéo dài 56 ngày với gia đình. Nhưng thay vào đó, cô đang ở trong một nhà hàng ăn thịt băm sống cùng với bạn trai, Dawit. Đây là một dấu hiệu mới trong văn hóa của người Ethiopia. "Khi tôi ăn thịt sống vào buổi sáng, tôi có thể đi cả ngày mà không cần ăn bất cứ thứ gì khác", Dawit nói. "Nó có giá trị dinh dưỡng tốt vì vậy nó làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ."

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 2

Beza và Dawit là cũng như chàng trai trẻ này, những thanh niên ở thủ đô đang bùng nổ phong cách mới, những người đang ấp ủ thay lễ Phục Sinh tại nhà với gia đình bằng việc tham gia cùng bạn bè tại nhà hàng để thưởng thức nhiều món thịt sống.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 3

Mặc dù đã được cảnh báo về mặt sức khỏe nhưng người Ethiopia vẫn thích mua động vật còn sống và giết mổ chúng ở nhà. Đó là một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với khách đến nhà bởi thực tế họ tin rằng mời khách món thịt tươi ngon nhất. Các món đệm truyền thống cho kitfo (thịt bò băm sống) là bánh mì mềm với pho mát mềm và một loại sốt đặc biệt. Với món kitfo thực tế là thịt sống, sau khi thịt được băm nhỏ bằng tay, nó được trộn với bơ gọi là niter kibe và mitmita, một hỗn hợp gia vị có màu nghệ. Bơ nóng chảy bao giờ làm nóng thịt, khiến cho bộ kitfo như tan chảy trong miệng bạn.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 4

Tại khu ngoại ô Bole, Atnaf Kebede, chủ sở hữu của nhà hàng Atnaf siga, người rất đam mê thịt. Atnaf vỗ béo bò của mình để đảm bảo chất lượng hàng đầu. Nhưng không giống như phần lớn người Ethiopia, Atnaf không tin rằng ăn thịt sống có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. "Nó chỉ là văn hóa của chúng tôi để ăn theo cách này," ông nói. "Đối với cá nhân tôi, tôi thấy dễ ăn thịt sống hơn salad. Salad cảm thấy nặng hơn và khó tiêu hóa hơn."

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 5

Ethiopia có thể đã gắn liền với nạn đói trong các bữa tiệc trong quá khứ nhưng đất nước bây giờ là "con sư tử của châu Phi" đang có sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Vì sự giàu có của dân số đô thị tăng lên, nên sự thèm ăn cho thịt sống cũng vậy. Một số món thịt sống có thể có giá lên đến 240birr (£ 8) / kg, một mức giá không thể tiếp cận được với hầu hết người Ethiopia. Nên các món thịt sống được dành riêng cho những dịp đặc biệt.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 6

Món ăn phổ biến nhất tại các cá cược siga là khối thịt thô gọi là tere siga (nghĩa là thịt sống) và thăn lợn hoặc chikena là món cắt được đánh giá cao nhất. Người bán thịt, hoặc đầu bếp, tùy thuộc vào miếng mà bạn thích sẽ cắt miếng thịt bạn đã chọn trực tiếp từ một thân thịt đang treo.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 7

Sau đó, họ cắt, khối lập phương hoặc cắt thịt theo sở thích của bạn. Tere siga thường được ăn kèm với mitmita, một loại nước sốt mù tạt chảy nước xốt gọi là senafich và một loại sốt cay nóng sốt cay và ăn kèm cùng bánh mì trắng.

Không thể tin món ăn đáng sợ này lại là đặc sản trong bữa ăn của người Ethiopia - 8

Những đặc sản từ thịt sống khiến thực khách sợ xanh mặt

Thịt sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không phải ai cũng dám ăn. Thế nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, món thịt sống lại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo munchies) ([Tên nguồn])
Món ăn kinh dị Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN