Thứ vứt đi một thời, nay “lên ngôi” bán giá cả triệu đồng/kg vẫn hút khách

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Không ít người ngạc nhiên bởi loại hoa này – thứ từng vứt đi nay lại được nhiều người tìm mua với giá lên đến nửa triệu đồng/kg.

Trước đây, cây đu đủ đực thường được coi là vô giá trị, nếu gia đình nào trồng mà có nhiều cây này sẽ lắc đầu ngán ngẩm vì cây này không cho thu hoạch quả. Họ thường nhổ bỏ đi để trồng cây khác có giá trị hơn.

Mấy năm trở lại đây, cây này lại được coi trọng, có những người mong muốn sở hữu nó trong vườn nhà, bởi hoa của chúng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hoa của đu đủ đực sấy khô còn bán giá lên đến nửa triệu đồng/kg vẫn nhiều người đặt mua.

Có những thời điểm hoa đu đủ đực khô khan hàng, giá bị đẩy lên đến gần triệu đồng/kg vẫn hút khách. Bên cạnh đó, lá của đu đủ đực cũng được rao bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Thứ vứt đi một thời, nay “lên ngôi” bán giá cả triệu đồng/kg vẫn hút khách - 1

Cây đu đủ đực được nhiều người giữ lại trong vườn để dùng và bán.

Đang sử dụng loại hoa này để pha trà, chị Vũ Thùy Dung (Tiên Lữ, Hưng Yên) cho biết nó có vị dễ uống nên chị thường pha cho cả nhà cùng uống. "Từ lúc biết đến công dụng loại hoa này, tôi thường xuyên pha trà uống với hoa tươi. Vì nhà tôi chỉ có 1 cây nên thi thoảng tôi vẫn phải đi mua về uống”, chị nói.

Chị kể không ít lần hỏi mua mãi không được hoa tươi mà chỉ có hoa khô. “Hoa khô giá “chát” quá nên tôi chỉ tìm mua loại tươi, mà tươi thì khó vận chuyển xa nên tôi ít khi mua được lắm”, chị cho hay.

Thứ vứt đi một thời, nay “lên ngôi” bán giá cả triệu đồng/kg vẫn hút khách - 2

Loại hoa này để tươi giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Thứ vứt đi một thời, nay “lên ngôi” bán giá cả triệu đồng/kg vẫn hút khách - 3

Còn khi được sấy khô, loại hoa này có những lúc lên đến hơn triệu đồng/kg.

Liên hệ với người bàn, chị Hoàng Hương (Nghệ An) cho biết những bông hoa đu đủ đực được bố mẹ chị đi gom của bà con quanh đó, giá mua vào không cao lắm nên chị chỉ bán 480.000 đồng/kg loại khô. Loại tươi chị ít bán vì khó bảo quản và dễ hỏng khi vận chuyển.

“Nếu ai đặt mua loại tươi và tới tận nhà lấy thì tôi bán, còn không tôi sẽ đem rửa sạch, phơi khô và đem sấy hết. Hoa khô bảo quản được lâu hơn và vận chuyển được khắp mọi miền của đất nước”, chị chia sẻ.

Dịp nào thu mua được nhiều, nguồn hàng dồi dào để bán cho khách, chủ yếu những người làm thuốc Đông y mua. Cũng có đợt thu mua ít, hàng khô hay tươi đều không có đủ để bán.

Chị Hạnh – một người bán hoa đu đủ trên mạng cho biết mặt hàng này khá khan hiếm nên người mua cần cẩn trọng khi mua. “Hoa đu đủ đực không có cuống, mọc theo chùm, nhỏ và có nhánh dài. Trong khi hoa đu đủ cái lại to và không có những đặc điểm kia”, chị cho biết.

Tuy nhiên, chị cho rằng đây là một trong những vị thuốc Đông y nên người dùng cần cẩn trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thứ vứt đi một thời, nay “lên ngôi” bán giá cả triệu đồng/kg vẫn hút khách - 4

Hoa đu đủ đực là một trong những vị thuốc Đông y.

Nói về công dụng của hoa đu đủ đực, lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền) từng cho biết hoa đu đủ đực là một vị thuốc rất được Đông y coi trọng. Theo ông, trong Đông y, hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm. Ngoài ra, loại hoa này cũng có công dụng trị viêm loét dạ dày, viêm họng, khàn tiếng, sỏi thận, đau niệu đạo, tiểu rắt... Hoa có thể sử dụng trực tiếp ở dạng tươi hoặc đã sấy khô.

Còn trong nghiên cứu của y học hiện đại lại cho thấy hoa đu đủ đực chứa các thành phần chất đạm, carb, beta-carotene, axit gallic, phenol, canxi, phốt pho, vitamin A, C, B1, tannin... có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ các bệnh đường tiêu hóa, ngăn chặn cơn đau tim, đột quỵ, hỗ trợ chữa bệnh đường hô hấp, điều hòa huyết áp, cholesterol, kiểm soát đường huyết và còn giúp giảm cân...

Nguồn: http://danviet.vn/thu-vut-di-mot-thoi-nay-len-ngoi-ban-gia-ca-trieu-dong-kg-van-hut-khach-502021...

Buồng chuối “nhỏ tí”, khách vẫn chịu chi hơn nửa triệu đồng để mua

Dù ở thời điểm nào, loại chuối này vẫn đắt hàng và giá cao ngất lên đến 50.000 đồng/kg, mua cả buồng vào khoảng 800.000...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung