"Hoa quê" được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đến hẹn lại lên, sau Tết, loại hoa này lại được dân Hà thành rất ưa chuộng, giá hàng trăm nghìn một cân vẫn bán “chạy”.

Năm nào cũng vậy, người dân Hà thành có thú chơi hoa bưởi ngay sau dịp Tết Nguyên đán. Họ thường mua về cắm chơi hoặc thờ cúng để thưởng thức mùi hương thanh, mát và vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên của loại hoa này.

Dọc các tuyến phố Hà Nội như Xã Đàn, Nguyễn Chí Thanh, Giải Phóng,... xuất hiện những chiếc xe đạp chở đầy hoa bưởi đứng bán bên vệ đường. Giá hoa bưởi dao động từ 25.000-30.000 đồng/lạng (250.000 - 300.000/kg), tùy vào chất lượng. Đặc biệt, trên chợ mạng, có người đăng bán với giá lên đến gần 400.000 đồng/kg.

"Hoa quê" được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê - 1

Những chiếc xe đạp chở đầy hoa bưởi bán dọc khắp nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

Chị Huyền – một người bán hoa trên đường Xã Đàn cho biết, hoa nhập về từ Hòa Bình, giống bưởi này hoa to và rất thơm. Còn các loại bưởi khác như bưởi Diễn hoa thường nhỏ hơn nên khó bán.

Theo chị, loại hoa này năm nào cũng dễ bán vì dân Hà thành rất ưa thích. Có người mua về trang trí mâm lễ, có người lại mua về cắm chơi để thưởng thức mùi hoa, cũng có những người lại dùng hoa bưởi để tắm, gội đầu và ướp trà.

"Hoa quê" được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê - 2

Nhiều người mua loại hoa này về để tắm, gội đầu, ướp trà, hoặc chỉ để trưng chơi.

Còn chị Hà, người bán hoa quả được chục năm nay ở Hà Nội, cho biết những ngày thường, chị bán hoa quả tại chợ nhưng cứ vào dịp đầu năm mới, chị lại tạm dừng nghỉ bán hoa quả để bán hoa bưởi. Bởi theo chị, hoa bưởi dễ bán mà tiền lãi thu về cũng cao hơn.

Chị cho rằng khâu vận chuyển hoa bưởi là khó nhất. Hoa bưởi rất dễ gãy, nếu không sắp xếp khéo, hoa sẽ bị rụng cánh hay gẫy nụ khi đi đường. Vì thế, quá trình vận chuyển hoa phải là người có kinh nghiệm và khi tháo dỡ chúng cần sự khéo léo nhất định. Không như những mặt hàng khác, chỉ cần đánh rơi hoặc vô tình mạnh tay có thể sẽ khiến hoa rụng hết.

"Hoa quê" được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê - 3

Vì giá cao nên khách hàng chủ yếu mua vài lạng, ít người mua đến cả cân hoa.

Chị Giang, một người bán hàng trên mạng cho hay, mọi người nghĩ hoa bưởi chỉ có sau Tết nhưng thực tế hoa bưởi có từ đầu tháng 12 Dương lịch. “Tôi đã tìm hiểu rất nhiều nơi và gia đình tôi cũng có vườn bưởi ở Hòa Bình nên biết. Loại hoa này kéo dài rất lâu chứ không phải chỉ có trong thời gian sau Tết. Hoa bưởi tôi bán đều được lấy từ vườn nhà ở Hòa Bình. Cắt tỉa hoa bưởi để bán dịp này cũng một phần giúp tôi có thêm thu nhập, phần khác cũng để tốt cho cây”, chị nói.

Theo chị, những cành hoa bưởi chị bán được chăm chút, chọn bông, cắt cành và tỉa giữ nguyên giá trị của nó nên giá bán sẽ cao hơn so với những sạp ngoài đường. Khách hàng đến với chị cũng không có quá nhiều đắn đo về giá. Không chỉ bán lẻ, chị còn sáng tạo lấy hoa bưởi trang trí thành các mẹt hoa để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

"Hoa quê" được nâng tầm, bán theo cân, giá cao ngất, dân Hà thành vẫn thích mê - 4

Loại hoa bưởi rụng giá bán rẻ hơn nhiều so với hoa còn ở trên cành.

Sở dĩ loại hoa này được người dân Hà thành ưa chuộng, chị Giang lý giải đây là một trong những hoa có mùi hương dễ chịu, khiến cho những người dân sống ở thành phố lớn khi nhìn thấy sẽ gợi nhớ về quê hương thanh bình của mình. Vì lẽ đó, giá trị tinh thần của nó đem lại rất lớn, khách hàng sẵn sàng chi tiền mua hoa bưởi về chơi.

Không chỉ làm đẹp, hoa bưởi còn là vị thuốc để giảm cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, giúp thư thái tinh thần,... Đặc biệt, hoa bưởi còn được dùng để ướp hương, chưng cất thành tinh dầu làm đẹp. Nước hoa bưởi khi nấu lên có thể dùng làm gia vị cho các món chè, món bánh rất đời thường nhưng rất tinh tế của người Hà Nội.

Nguồn: http://danviet.vn/hoa-que-duoc-nang-tam-ban-theo-can-gia-cao-ngat-dan-ha-thanh-van-thich-me-5020...

Loại ớt ở nước ngoài bán nửa tỷ/kg, trong nước lại có giá rẻ bất ngờ

Dù trên thế giới được bán giá lên đến hơn 500 triệu đồng/kg, loại ớt này ở nước ta bán giá rẻ bất ngờ, thậm chí...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung