Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 05:00 AM (GMT+7)

Nhìn khu vườn rộng hơn 3.000m2 với hàng nghìn giò lan, trong đó có hàng chục giống lan đột biến, ít ai biết được đó là công sức và đam mê suốt hơn 30 năm nay.

Từ ngày nổi lên phong trào chơi lan đột biến, chẳng cần đến Tết, ngày nào vườn lan của anh Trần Quốc Tuấn ở cạnh sông Đa Độ, ngay chân cầu Nguyệt, xã Thái Sơn (huyện An Lão, Hải Phòng) cũng đón tiếp hàng chục lượt khách mỗi ngày đến thăm quan và tìm mua các loại lan quý.

Đam mê những giò lan đủ màu sắc và hương thơm đặc biệt từ nhỏ, năm 1987, anh Tuấn đã bắt đầu sở hữu những chậu lan đầu tiên khi mới 20 tuổi.

Dần dần, càng chơi càng say mê, khu vườn của anh ở quận Kiến An không chứa hết niềm đam mê cứ lớn dần theo năm tháng với nhiều trải nghiệm của thú chơi vương giả. Vì vậy, sau gần 20 năm chơi lan, năm 2008, dành hết tiền có được, anh quyết định mua 3000m2 đất bên con sông Đa Độ làm bến đậu cho niềm đam mê của mình.

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 1

Yêu thích hoa lan từ nhỏ, năm 20 tuổi anh đã sở hữu những chậu lan đầu tiên.

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 2

Đến nay khu vườn có tới hàng nghìn chậu lan trên diện tích hơn 3.000 m2.

Vừa mua thêm, vừa nhân giống, vườn lan của anh đã lên tới vài nghìn giò với hàng trăm loại lan khác nhau. Trong đó, có nhiều giống lan đột biến mà giới chơi lan dùng để khẳng định “đẳng cấp” của mình.

Từ năm 2010, sưu tầm lan đột biến là nhu cầu và cũng là thói quen của người chơi lan, các chủ vườn lan. Bởi, trong cả triệu giò lan, may ra mới có được một giò lan đột biến. Đặc biệt, lan đột biến không nuôi cấy mô được nên chỉ có thể được nhân thêm từ một mắt lá.

“Cây thì hiếm, đoạn giống chỉ dài chừng vài cm. Thế nên, ngày càng nhiều người tìm đến các chủ vườn có lan đột biến để mua. Vì thế, giá lan đột biến cứ thế mà tăng. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng để sở hữu một vài cm lan đột biến tùy loại”, anh Tuấn nói.

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 3

Mỗi ngày, vườn lan của anh Tuấn tiếp đón hàng chục khách hàng đến tìm mua cây và trò chuyện về thú chơi hoa lan đặc biệt này.

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 4

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 5

Hoa không phụ lòng người, vườn lan của anh Tuấn có hàng chục loại lan quý hiếm, đột biến, trị giá hàng tỷ đồng/chậu.

Dần dần, trong giới hoa lan Hải Phòng, cái tên Tuấn Lan đã dần trở nên quen thuộc với các loại lan rừng, địa lan và lan đột biến. Từ đam mê riêng của bản thân, anh Tuấn đã sở hữu hàng chục giống lan đột biến quý hiếm từ lan Bạch tuyết 5 cánh trắng, Bảo Duy… mang về thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trong vài tháng gần đây, ngày càng nhiều người tìm đến vườn của anh để mua lan. Chủ yếu là các chủ vườn tìm mua các loại lan đột biến để về nhân giống. Nhiều người trả giá rất cao, cho mức lợi nhuận khủng nhưng anh cũng rất hạn chế khi bán ra.

Hơn 30 năm chăm khu vườn "vương giả", lão nông kiếm hàng chục tỷ đồng - 6

Theo anh Tuấn, chơi hoa lan là một nghệ thuật mà nghệ thuật và cái đẹp là vô giá.

 “Đều là người có đam mê với hoa lan, chẳng lẽ mình có rồi lại không chia sẻ với anh em. Thế nên, thiết tha lắm tôi cũng chia sẻ một, hai ky nhỏ để làm giống. Tạo điều kiện cho các nhà vườn lan nâng cao thu nhập chứ không có để bán như một dạng hàng hóa vì hoa lan là nghệ thuật mà nghệ thuật thì không nói đến giá và cái đẹp thì vô giá”, anh Tuấn bày tỏ.

Bỏ phố về quê, làm bạn với cỏ cây hoa lá, chăm chút cho từng chậu lan, để rồi, hoa không phụ người, với hơn 30 năm chăm chút với niềm đam mê đặc biệt, vườn lan đã mang về cho anh thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm và giúp anh khẳng định tên tuổi của mình trong cộng đồng những người yêu hoa lan.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-30-nam-cham-khu-vuon-vuong-gia-lao-nong-kiem-hang-chuc-ty-dong-50202120145...

Nhàn nhã trồng thứ trước mọc đầy đồng, nhiều người Việt Nam kiếm 200 triệu/năm

Loại quả này không ai ngờ có ngày mang về thu nhập lên đến cả trăm triệu.

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ