Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc

Nằm ven bờ đê sông Hồng, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, làng hoa, cây cảnh này trở thành một điểm du lịch sinh thái, thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Những ngày cận Tết Tân Sửu (2021), từ sáng sớm dưới tiết trời lạnh hơn 10 độ C nhưng người bán người mua, xe lớn, xe nhỏ đã tấp nập khắp nẻo đường làng của xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 1

Người dân tấp nập xếp hoa cho khách mua buôn

Từ đầu cổng làng hoa Xuân Quan, đoàn xe tải lớn nhỏ nối đuôi nhau xếp hàng dài, lấy hoa rồi chuyển đi khắp mọi miền tổ quốc để phục vụ thị trường Tết.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 2

Xe nối hàng dài, chất đầy hoa và cây cảnh

Năm nào cũng vậy, khoảng hai tháng cuối năm, người trồng hoa ở xã Xuân Quan trở nên bận rộn, tất bật hơn với những vườn hoa tươi tốt hy vọng về một vụ hoa bội thu, để có một cái tết đủ đầy, sung túc.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 3

Thời tiết thuận lợi nên giá hoa và cây cảnh tết năm nay không biến động nhiều

Được biết, năm nay thời tiết thuận lợi cho việc trồng hoa nên giá thành không biến động nhiều so với mọi năm. Người dân làng hoa Xuân Quan ai nấy đều phấn khởi chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch và hy vọng gặt hái được nguồn thu lớn khi thị trường sôi động, nhà vườn được mùa, trúng giá.

Đang tất bật chăm sóc và xuất bán buôn cây, hoa các loại để phục vụ khách hàng dịp Tết, chị Lý, chủ vườn hoa Lý Trường ở làng hoa Xuân Quan hồ hởi nói: "Bắt đầu vào mùa, năm nay hoa và cây cảnh đang bán rất chạy, nhất là các loại hoa phục vụ công trình như dạ yến thảo, ngọc thảo, lan chi, đồng tiền, cúc mâm xôi, cúc vạn thọ, cẩm chướng, thược dược, violet… và các loại hoa treo như phong lữ rủ, cúc chi rủ, dạ yến thảo, ớt cảnh,… Khách mua với số lượng lớn để phục vụ trang trí công trình chào mừng năm mới và trang trí khu đô thị, khu dân cư…"

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 4

Các loại hoa, cây cảnh được trồng trong chậu, giỏ nhỏ gọn, dễ chăm sóc được nhiều khách đặt mua

"Do dịch Covid-19 nên đầu năm hoa, cây cảnh bán chậm, nhưng sau đó nhích dần lên. Nhà vườn của tôi cứ đều đều, lúc nào cũng có thu nhập. Ước tính, từ đầu năm tới nay, nhà vườn của tôi thu được khoảng 1 tỷ đồng. Thời tiết thuận lợi, giá cả tuy hơi giảm so với năm ngoái một chút nhưng cây cảnh và hoa trồng ra tới đâu bán hết tới đó, không có hàng tồn", chị Lý phấn khởi nói.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 5

Nhiều chậu hoa tươi khoe sắc đã được khách đặt hàng từ trước

Chỉ tay vào khu vực treo hơn 800 giò hoa dạ yến thảo, chị Lý cho hay, tất cả số hoa này đều đã có khách đặt cọc mua rồi. “Nhà vườn của tôi thậm chí còn không đủ lượng hàng mà khách muốn mua nên phải gom thêm của các nhà vườn khác ở trong làng”, chị Lý nói.

Tương tự, anh Chuyền, chủ vườn Chuyền Thắm ở Xuân Quan vui vẻ cho hay, năm nay nhà anh trồng được nhiều cây cảnh đẹp, đặc biệt là hoa hồng và hoa thảm.

Vào thời điểm giáp Tết, các giỏ hoa mini bán rất chạy vì giá cả phải chăng, dễ vận chuyển, đặc biệt là các loại hoa thảm nền được các xe tải đến chở đi liên tục để phục vụ cho các công trình trang trí đầu xuân.

“Hoa trồng ra đến đâu đều được khách đặt mua đến đó. Riêng trong vụ hoa Tết này, nhà vườn của tôi cũng đã bán gần hết hàng. Đến thời điểm này, khách muốn lấy hàng đẹp đều phải đặt trước mới có”, anh Chuyền bộc bạch.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 6

Hoa trồng tới đâu được khách đặt mua hết tới đó

Tìm hiểu được biết, năm nay khách buôn đặt mua hoa chậu, hoa thảm, hoa treo...  với số lượng lớn tăng hơn những năm trước khá nhiều.

Chia sẻ với phóng viên, chủ nhà vườn Chuyền Thắm cũng thông tin, hồng cổ đang rất hút khách. Trước Tết cả tháng khách đã đặt hàng gần hết, giá cả cũng không đắt hơn năm ngoái mà người trồng vẫn có lãi.

Đối với những loại hoa đắt tiền hơn như phong lan, đỗ quyên thế, trà cổ thụ,… mặc dù ở Xuân Quan bán rất chạy nhưng không nhiều nhà trồng vì đòi hỏi vốn lớn, thời gian quay vòng dài, chăm sóc kỳ công, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 7

Mỗi chậu hoa có giá trung bình từ 50.000 đến 300.000 đồng, tùy loại

Khách đến Xuân Quan có thể đến thẳng nhà vườn để mua, hoặc ghé qua các "đại siêu thị" hoa, cây cảnh để chọn với đa dạng các chủng loại, từ sản xuất trong nước đến nhập khẩu từ nước ngoài.

Mãn nhãn thủ phủ hoa cây, cảnh Tết lớn nhất miền Bắc - 8

Nhiều khách lẻ cũng tìm về làng hoa chọn mua, chất đầy xe ô tô

Chị Hân, chủ siêu thị hoa cây cảnh Hoàng Kim cho biết, nắm bắt xu hướng thị hiếu của thị trường, cơ sở kinh kinh doanh, bán buôn bán lẻ hoa, cây cảnh của chị đã nhập hàng từ rất sớm để đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

“Khách mua rất đông vì cây cảnh và hoa năm nay rất đẹp, giá tuy có tăng hơn so với năm ngoái một chút nhưng nhu cầu thị trường vẫn khá lớn. Hoa phong lan, đỗ quyên, trà, kim ngân lượng... được rất nhiều khách đặt mua. Bên cạnh đó là các loại cây cảnh độc đáo khác như lan quân tử, đào thất thốn, cây kim tiền, khay quả dư thừa,… cũng rất hút khách”, chị Hân cho hay.

Để thu hút khách, làng hoa Xuân Quan năm nay còn tổ chức cả lễ hội hoa, cây cảnh. Rất nhiều tác phẩm độc đáo kết từ hoa của người dân trồng hoa Xuân Quan được trưng bày tại lễ hội hoa khiến du khách vô cùng thích thú.

Nguồn: http://danviet.vn/man-nhan-thu-phu-hoa-cay-canh-tet-lon-nhat-mien-bac-5020211714585221.htm

Hàng nghìn quả mít bị cắt đầu, bôi chất trắng trước khi mang bán, mục đích là gì?

Nhiều người tỏ ra khá e dè đối với loại mít này bởi không rõ mục đích của người bán là gì và có ảnh hưởng tới...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung