Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán

Sự kiện: Dạo chợ

Nhiều gạch, thịt chắc, thơm ngon lại hiếm nên loại cua này có giá khá đắt đỏ, từ 650-950 nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó mua.

Vừa nhanh tay nhặt từng con cua cho vào túi để chia đơn cho khách, chị Nguyễn Hoa, chủ cửa hàng hải sản tại Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa cho biết, để có cua cốm trả đơn cho khách, chị phải bao toàn bộ đầu ra cho thương lái.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán - 1

Cua cốm hay còn gọi là cua lột, cua hai da có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích.

“Nghĩa là họ có bao nhiêu tôi cũng mua hết bấy nhiêu vì nếu mình lấy không đều ngày thì sẽ không có cua để bán. Những ngày vào nước, mỗi ngày tôi gom được 40-50kg nhưng có những ngày như hôm nay, chỉ được 7-8kg, không đủ trả đơn cho khách đặt trước”, chị Hoa nói.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán - 3

Mỗi kg cua cốm hiện được chị Hoa bán với giá từ 730-750 nghìn đồng/kg.

Theo chị Hoa, cua cốm hay còn gọi là cua hai da được coi là loại cua ngon nhất Việt Nam, thường có nhiều vào tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Vì vậy, giá thời điểm này cũng rẻ hơn, chỉ từ 730-750 nghìn đồng/kg, còn vào mùa khô, giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng chị vẫn không có hàng để bán vì rất hiếm.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán - 4

Sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài và lấy kéo cắt con cua làm đôi sẽ thấy được lớp gạch và thịt cua thơm ngậy.

Đây là thời điểm con cua ngon nhất bởi khi cua chuẩn bị lột lớp vỏ cũ để thay lớp vỏ mới, chúng sẽ tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhất rồi trốn vào hang, tự lấp miệng hang lại để tránh kẻ thù xâm nhập trong thời gian lột vỏ nên rất khó gặp.

“Trước đây người dân Cà Mau nếu bắt được cua cốm sẽ để nhà ăn chứ không bán nên có câu truyền miệng là “cua hai da có gà cũng không đổi”. Vì vậy, để có cua bán, thương lái phải mua gom của nhiều hộ dân”, chị Hoa cho hay.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán - 5

Ngoài lớp gạch vàng, béo ngậy, thịt cua cốm cũng rất dai và ngọt.

Là tín đồ của hải sản, chị Minh Yến, trú tại Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết trong các loại cua biển thì chị thích ăn cua cốm nhất bởi vì chúng có rất nhiều gạch.

“Gạch cua cốm vàng, thơm lừng, béo ngậy mà không bị ngán. Ngoài gạch ra thì thịt cua cốm cũng ngon, chắc và đậm vị. Khi ăn chỉ cần nhẹ nhàng lột phần vỏ cứng bên ngoài sẽ lộ ra phần vỏ mỏng bên trong. Lấy kéo cắt đôi con cua sẽ thấy thịt và gạch đầy ú ụ, ngon lắm”, chị Yến nói.

Cua hai da vào mùa được lùng mua, nhiều nơi không đủ hàng để bán - 6

Cua cốm có thể hấp, rang me hoặc nướng.

Theo quan sát, tại các cửa hàng hải sản bán trực tiếp, cua cốm hiện đang được bán với giá từ 850-950 nghìn đồng/kg, size 3-5 con/kg không có dây buộc. Tại các chợ online, cua cốm có giá mềm hơn, từ 650-750 nghìn đồng/kg, size 3-6 con/kg loại có dây buộc bằng vải hoặc dây nilon.

Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lưu ý đặt mua cua ở các cửa hàng uy tín để mua được cua cốm có chất lượng tốt nhất, tránh mua phải cua bị buộc dây quá lớn, size nhỏ hoặc kém chất lượng.

Nguồn: http://danviet.vn/cua-hai-da-vao-mua-duoc-lung-mua-nhieu-noi-khong-du-hang-de-ban-50202224513302...

Cua “siêu gạch” tươi sống nhập khẩu bất ngờ rẻ chưa từng có, cửa hàng miễn phí chế biến

Không chỉ bán với giá rẻ chưa từng có, một số hệ thống siêu thị, cửa hàng hải sản còn miễn phí chế biến cho khách có nhu cầu.

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung