Chi 6 tỷ mua siêu cây “mâm xôi con gà”, vài năm sau được định giá gấp 20 lần

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Tuyệt phẩm cây cảnh mang tên “Mâm xôi con gà” sở hữu vẻ đẹp vạn người mê song ít ai biết hành trình trở thành siêu cây của tác phẩm này.

Ở rất nhiều siêu cây được định giá lên tới cả chục tỷ, thậm chí là trăm tỷ. Việc một số cây sanh được định giá khủng như vậy khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Một số siêu cây có giá “khủng” như “ông bụt” của đại gia Toàn đô la ở Việt Trì; tác phẩm chiến thắng Bạch Đằng của nghệ nhân Phạm Đức Thịnh; cây sanh cổ thụ "trực quân tử" của gia đình anh Phạm Hải Anh ở Nam Định, siêu cây trâm vối của ông Nguyễn Văn Ngọ ở hay siêu phẩm “mâm xôi con gà” thuộc sở hữu của ông Nguyễn Nam Thành, TP.Việt Trì, Phú Thọ.

Siêu cây “mâm xôi con gà” vẫn giữ được nét đẹp vốn có và trở thành tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh nổi tiếng hiện nay.

Siêu cây “mâm xôi con gà” vẫn giữ được nét đẹp vốn có và trở thành tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh nổi tiếng hiện nay.

Trong số những siêu cây nói trên, “mâm xôi con gà” là cây sanh cổ thụ độc đáo có tuổi đời hơn 150 tuổi. Đặc biệt, năm 2010, trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, cây được giới chuyên môn xếp vào “tứ kỳ mộc” của đất ngàn năm văn vật.

Có người cho rằng cây có xuất xứ từ thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai thuộc Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) của dòng họ Phạm. Trước đó, cây mọc trên cổng làng Ngô Sài, vào khoảng giữa những năm đầu của thế kỷ trước, các bô lão trong làng đã hạ cây xuống. Cụ thân sinh ra ông Phạm Văn Tình, vốn là người yêu thích cây cảnh đã mang về trồng cạnh hòn non bộ trước nhà và chính cụ là người tạo thành dáng “mâm xôi con gà”, thể hiện mơ ước của những nông dân thời đó.

Theo chủ nhân của siêu cây chia sẻ, cây hoàn toàn sinh trường và phát triển một cách tự nhiên nhưng vẫn giữ được dáng cho đến giờ. Ảnh: Dân trí

Theo chủ nhân của siêu cây chia sẻ, cây hoàn toàn sinh trường và phát triển một cách tự nhiên nhưng vẫn giữ được dáng cho đến giờ. Ảnh: Dân trí

Một nghệ nhân khá nổi tiếng ở đất Hà Thành đã biết đến cây vào năm 1996 và tìm mua bằng được, anh cũng trực tiếp chăm sóc và tạo dáng cho cây cảnh này. Cây sanh cảnh đẹp nhất vùng được người dân đồn xa. Bởi vậy năm 2008, ấn tượng với dáng vẻ độc đáo, “xuất thần” của siêu cây “mâm xôi con gà”, ông Nguyễn Nam Thành quê ở TP.Việt Trì, tìm đến xem và quyết định bỏ tiền để mua cây. Thời điểm đó, theo nhiều tay chơi cây cảnh, cây "mâm xôi con gà” có giá vào khoảng 6 tỷ đồng, giá khá đắt lúc bấy giờ.

Siêu cây “mâm xôi con gà” giá triệu đô vẫn hút người xem

Siêu cây “mâm xôi con gà” giá triệu đô vẫn hút người xem

Theo nhiều người chơi cây cảnh, sở dĩ cây “mâm xôi con gà” tạo được sức hút giới chơi cây cảnh là bởi nó hội tụ đủ 4 yếu tố “cổ - kỳ - mỹ - văn” và giống như một bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ.

Với dáng bonsai đẹp – độc – lạ , gốc cây sanh ngậm lấy khối đá to trông như một “mâm xôi con gà”, khối đá to phía bên dưới là mâm xôi, còn khối đá nhỏ nằm trên là con gà, rễ bám quanh khối đá như cái chân gà, khi thân chính của cây lại là phần đầu của con gà đang ngóc lên. Ngắm cây cảnh này, người ta có thể nhìn thấy vẻ cổ thụ, nét tinh tế đến từng chi tiết.

Chi 6 tỷ mua siêu cây “mâm xôi con gà”, vài năm sau được định giá gấp 20 lần - 4

Được biết tháng 4/2012, siêu cây triệu đô "mâm xôi con gà" của đại gia đất Việt Trì đã được lên trang bìa của tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh BCI của Mỹ. Trong một triển lãm sinh vật cảnh, siêu cây này được định giá 6 triệu USD, tương đương với 120 tỷ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Những bộ bàn ghế ”siêu khủng” đại gia Việt xem như ”báu vật”, cất kho 30 năm không bán

Không chỉ sở hữu khối tài sản "khủng", những đại gia Việt này còn vung tiền sắm những bộ bàn ghế độc, lạ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN