Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán

Thứ Tư, ngày 19/08/2020 05:00 AM (GMT+7)

Không chỉ sở hữu khối tài sản "khủng", những đại gia Việt này còn vung tiền sắm những bộ bàn ghế độc, lạ khiến người xem phải trầm trồ.

Đại gia Thanh Hóa sở hữu bộ bàn ghế 27 tỷ đồng

Tháng 12/2019, tại cuộc triển lãm diễn ra ở Thanh Hóa, một đại gia đã bộ bàn ghế bằng gỗ mun đen gây choáng ngợp cho giới chơi đồ gỗ và những người đến chiêm ngưỡng. 

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 1

Bộ bàn ghế "khủng" 27 tỷ của đại gia Thanh Hóa

Được biết, bộ bàn ghế "siêu khủng" này của một đại gia Thanh Hóa, anh mang đến triển lãm để trưng bày chứ không bán. Chủ nhân tiết lộ nó được làm hoàn toàn bằng gỗ thạch mun hàng trăm năm tuổi. Riêng tiền trả công thợ đã lên đến 3,8 tỷ đồng. Còn tổng giá trị của bộ bàn ghế này là 27 tỷ đồng. 

Đoản dài của bộ bàn ghế dài khoảng 5m, các chi tiết từ bàn, ghế đơn, đôn,... được chạm khắc tinh tế, hoa văn vô cùng tinh xảo. Bốn ghế đơn cũng được khắc hình những con rồng uốn lượn rất đẹp mắt, ở giữa ghế điêu khắc một bức tranh điển tích.

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 2

Tất cả các chi tiết đều được chạm khắc tinh xảo

Những người đến ngắm bộ bàn ghế và ngồi thử đều choáng ngợp. Họ cho rằng, bộ bàn ghế này phải đặt trong một không gian rộng mới thấy hết vẻ đẹp huyền bí của nó. 

Bộ bàn ghế gỗ trắc 17 món giá hơn 6 tỷ đồng của đại gia Hà Nội

Ông Quý (ở Nguyễn Văn Linh, Hà Nội) hiện đang sở hữu nhiều bộ bàn ghế "khủng, giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Trong số đó phải kể tới bộ ghế nặng hơn 4 khối gồm 17 món đồ. 

Chủ nhân tiết lộ bộ ghế hiếm này được hoàn thành từ những năm 1990, "ngốn" hết 4 khối (hơn 5 tấn gỗ) gỗ trắc loại to của ông Quý. "Cách đây 30 năm bộ ghế này đã có giá 10 nghìn USD. Nếu tính giá trị gỗ ở thời điểm hiện tại thì mỗi tấn gỗ trắc to có giá hơn 1 tỷ đồng", ông Quý chia sẻ.

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 3

Choáng ngợp với bộ bàn ghế gỗ trắc 17 món giá hơn 6 tỷ đồng

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 4

Ông Quý đã cất kho "báu vật" này 30 năm

Dù sở hữu những bộ ghế thuộc hàng hiếm và có giá trị nhưng ông Quý không bán mà đem cất đi. Ông lý giải thời điểm đó ông làm hàng xuất khẩu đi nước ngoài, nên không thiếu thốn tiền đến mức phải bán.

Bộ ghế này phải đục bằng tay hoàn toàn, và gỗ trắc rất khó đục nên rất ít thợ dám nhận vì nếu đục sai sẽ phải đền tiền. Nếu có người nhận thì khoán công cũng đắt gấp 2 - 3 lần so với đục gỗ khác.

Ông Quý cho biết nếu đam mê gỗ trắc sẽ phải bỏ ra số tiền 6 tỷ đồng để làm bộ bàn ghế này, bộ ghế nhỏ cũng có giá lên tới 3 tỷ đồng.

Bộ bàn ghế giá 5 tỷ của đại gia Yên Bái

Đại gia gỗ Cao Trung Hậu ở Văn Chấn - Yên Bái sở hữu bộ bàn ghế gỗ hương Lào trị giá 5 tỷ đồng, ai xem cũng choáng váng. 

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 5

Bộ bàn ghế gỗ hương Lào trị giá 5 tỷ đồng của đại gia Yên Bái

Chủ nhân chia sẻ anh phải mất gần 2 năm trời với hơn 30 công nhân làm thủ công mới xong được bộ bàn ghế này. Bộ này được nhận định là bộ bàn ghế lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.

"Để sưu tầm khoảng 15 mét khối gỗ hương từ Lào về, tôi đã phải mất rất nhiều thời gian. Sau đó, tôi thuê nhân công chế tác thủ công", anh Hậu chia sẻ. 

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 6

Được biết mặt bàn dài 305cm, rộng 180cm; Ghế bố dài 436cm và cao 275cm; 4 ghế nhỏ với bản rộng 167cm và cao 250cm mỗi chiếc. Tất cả đều được chạm khắc tinh xảo, thể hiện bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. 

Với tổng cộng 30 món đồ bằng gỗ hương Lào nên bộ bàn ghế “khủng” của đại gia Văn Chân rao bán với giá 5 tỷ đồng. 

Bộ bàn ghế 5 tỷ ốp vỏ ốc của đại gia miền Tây

Chủ nhật của bộ bàn ghế này là ông Ngô Xuân Pha (TP Bạc Liêu, Bạc Liêu). Ông đã mua lại bố bàn ghế "khủng" này từ một đại gia ở Phú Yên. 

Được biết, để tạo ra bộ "có 1 không 2" này, các nghệ nhân phải tỉ mẩn, mất nhiều thời gian để sắp xếp các vỏ sò, ốc thành hình các loại hoa. Trong đó, vỏ các loại ốc ốp vào thân ghế đều được mài nhẵn bóng, một số vỏ sò bên trong đã đóng một lớp xà cừ quý hiếm như ngọc trai.

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 7

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 8

Chủ nhân tiết lộ giá của chúng trên 5 tỷ đồng. "Bộ bàn ghế này được lưu giữ đã 108 năm trong một ngôi nhà cổ của người Pháp xây dựng. Các con cháu của gia chủ đã thống nhất mang tài sản có giá trị này đi đấu giá và tôi may mắn mua được", ông Pha cho hay. 

Theo ông, nhiều vỏ sò bên trong đã đóng một lớp xà cừ quý hiếm như ngọc trai. Đây là "hoa của biển" nên chủ nhân có kế hoạch mang ra trưng bày tại khu biển nhân tạo để du khách chiêm ngưỡng.

Bàn ghế gỗ sưa ngàn tuổi vô giá của đại gia Quảng Nam

Đại gia Trương Quốc Sỹ (ở Quảng Nam) cho biết bộ bàn ghế bằng gốc gỗ lũa huỳnh đàn hay còn gọi là gỗ sưa đỏ quý hiếm nặng gần 2 tấn là “báu vật” có một không hai anh đang sở hữu. 

Theo anh Sỹ, dù có "tiền tấn" cũng khó tìm được một bộ ghế quý hiếm thứ 2 tương tự. 

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 9

Bộ bàn ghế gốc huỳnh đàn này độc đáo ở chỗ bộ rễ đã ngậm đá tự nhiên nằm dưới lòng đất chỉ còn lõi và một phần bộ rễ đã gần như hóa thạch. Anh kỳ công săn tìm và “bí mật” đặt hàng mới có thể mua lại được của một người dân tại huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam cách đây nhiều năm.

Những bộ bàn ghế "siêu khủng" đại gia Việt xem như "báu vật", cất kho 30 năm không bán - 10

Khi đề cập đến giá của bộ bàn ghế này, anh Sỹ nói: "Nó không có giá. Mà tôi có bán đâu mà biết giá. Cho dù có trả tiền tỷ tôi cũng không bán và quyết giữ cho riêng mình. Đây là hàng độc có một không hai”.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-bo-ban-ghe-sieu-khung-dai-gia-viet-xem-nhu-bau-vat-cat-kho-30-nam-khong-...

Theo Nghi Dung (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung