Tình yêu cho Polo đã tạo nên một biểu tượng của ngành thời trang thế giới - Coco Chanel

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 20:39 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sự nghiệp cũng như các thiết kế đột phá mang tính cách mạng của Coco Chanel đêu đến từ tình yêu dành cho môn thể thao Polo của bà.

Một nữ hoàng thực sự của thời trang Pháp, Gabrielle “Coco” Chanel và nhà mốt thời trang cao cấp cùng tên của bà, được sinh ra từ một mối tình tay ba - một mối tình giữa mademoiselle và hai người chơi polo riêng biệt sẽ giúp bà cuối cùng thành lập cửa hàng ở Paris.

Nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ những ngày tháng cưỡi ngựa của mình, bà mặc đồng phục polo của nam giới với một vài chỉnh sửa nữ tính. Khi làm như vậy, bà đã thay đổi mãi mãi lịch sử thời trang của phụ nữ, đưa họ đến với những chiếc quần thay vì chỉ mặc váy.

Việc Coco Chanel đến với môn thể thao polo là điều được cho khó xảy ra vì phụ nữ và ngựa rất ít được nhìn thấy chung với nhau một thế kỷ trước. Phụ nữ mặc quần thậm chí còn hiếm hơn, nhưng Chanel đã được chụp ảnh mặc quần polo vào đầu năm 1909 hoàn toàn vi phạm các quy tắc thông thường.

Là một phụ nữ có nhiều mối quan hệ, Chanel đã sống tại Château de Royallieu thuộc sở hữu của một nhà quý tộc và người tình bán thời gian của bà, Étienne Balsan (hình trên bên bà).

Balsan là một tay chơi giàu có, người đã đưa cô thợ may mồ côi vào trang viên đầy mê hoặc của mình, nơi ông ta có một ngôi nhà stable riêng và nơi ông ta tập chơi polo.

Chính nhờ sự kết nối này mà Chanel sau này đã đến được Paris. Trong khi đó, tại trang viên, Chanel đi cùng Balsan thường chọn trang phục của nam giới hơn là trang phục của phụ nữ vì lý do thoải mái.

Trong bộ phim "Coco Before Chanel" (2009), Audrey Tautou thậm chí còn miêu tả cô gái thời trang học chơi polo và chiêm nghiệm cuộc sống về tình yêu của cô ấy dành cho ngựa.

Balsan đã giúp nhà thiết kế trẻ mở một cửa hàng bán mũ ở tầng một của ngôi nhà của ông trên Đại lộ Malesherbes.

Những chiếc mũ đầu tiên của Chanel bắt chước hình thức của mũ bảo hiểm và quần áo thường giống với đồng phục polo mà cô thấy Balsan mặc.

Đó là lúc cô ấy kết bạn mới, Arthur “Boy” Capel. Người đàn ông người Anh này là một tay chơi polo cừ khôi và cũng là người đầu tiên đầu tư vào cửa hàng riêng của Chanel trên đường Rue Cambon 21. Cửa hàng flagship của Chanel hiện nằm trên con phố tại Rue Cambon 31.

Những thiết kế đầu tiên của Coco Chanel chủ yếu là những bộ đồ cưỡi ngựa, được làm trang nhã và nữ tính nhất có thể. Bất chấp những truyền thống cũ về ren, áo nịt ngực, quần áo lót, đệm,... Chanel thiết kế quần cho phụ nữ.

Những chiếc quần breeches “Coco” trở thành chủ đề bàn tán của thị trấn và bản thân bà được chụp ảnh tại các sự kiện polo khi mặc chúng.

Chanel thực tế là người đề xướng đầu tiên cho phong cách thể thao athleisure, bà muốn phụ nữ cảm thấy thoải mái khi vận động thể thao mà không có nguy cơ bị ngã trong chiếc váy của mình.

Trong Thế chiến thứ hai, phụ nữ bắt đầu mặc quần nhiều hơn vì những lý do thiết thực, càng củng cố thêm tuyên bố thời trang mới.

Trong khi bà chưa bao giờ kết hôn, Chanel vẫn tiếp tục mối quan hệ của bà với Capel và ảnh hưởng của ông đối với công việc của bà được ghi nhận xuyên suốt. Từ những đường khâu hình thoi trên những chiếc túi mang tính biểu tượng giống như yên ngựa, đến chiếc áo sơ mi nam cài cúc mà bà làm cho phụ nữ, và thậm chí cả những đôi bốt cưỡi ngựa, Chanel luôn giữ vững những ảnh hưởng ban đầu của mình.

Các tác phẩm của bà có thể thấy được chụp cho các tạp chí như Vogue với chủ đề cưỡi ngựa, và bản thân nhà thiết kế tiếp tục có mặt tại các trận đấu polo để xem Capel thi đấu.

Tấm gương của Chanel đã thực sự ảnh hưởng đến thế giới thời trang như thế nào?

Sau sự dẫn dắt của bà, các nhà thiết kế tiếp tục thu thập cảm hứng từ bộ đồng phục polo vừa vặn nhưng vẫn thoải mái. Alberta Ferretti diễn giải lại những chiếc quần breeches “Coco”, thương hiệu Acheval Pampa của Pháp-Argentina cung cấp một chiếc quần dài của người Latinh với một chút lấp lánh (và tất cả những thứ này chỉ trong năm 2019).

Tình yêu cho Polo đã tạo nên một biểu tượng của ngành thời trang thế giới - Coco Chanel - 1

Trong những năm qua, Dior đã tổ chức các chương trình Cruise theo chủ đề polo và các thương hiệu sẽ thiết kế đồng phục polo hoàn chỉnh. Và đúng như thế, khi polo thay đổi cuộc đời Chanel, một người phụ nữ đã thay đổi dòng chảy lịch sử vì tình yêu chơi polo trong trang phục thoải mái.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-yeu-cho-polo-da-tao-nen-mot-bieu-tuong-cua-nganh-thoi-trang-the-gioi-coco...

Chia sẻ
Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Câu chuyện thời trang
Báo lỗi nội dung