Việt Nam mua bản quyền World Cup: VTV chính thức mang tin vui

Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 06:46 AM (GMT+7)

Sau rất nhiều chờ đợi, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

VTV công bố chính thức

Sau nhiều chờ đợi và đồn đoán, vào chiều nay, trang web của Đài truyền hình Việt Nam đã công bố chính thức đạt được thỏa thuận với FIFA về việc sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018. Thông báo có đoạn:

"Sau thời gian đàm phán, vào lúc 18h30 chiều ngày 8/6/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đạt được thỏa thuận về việc Đài Truyền hình Việt Nam nắm giữ bản quyền truyền thông Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tại Việt Nam."

Như vậy, thông tin này sẽ đảm bảo 100% World Cup 2018 được đến với người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đã đến gần.

Thông tin được chờ đợi

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng VTV cũng đã đạt được thoả thuận với đối tác Infront Sports & Media (ISM) về bản hợp đồng tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu diễn ra tại World Cup 2018 trong ít ngày tới.

Dự kiến, bản quyền của VTV sẽ có toàn bộ 64 trận đấu của World Cup, được phát miễn phí trên các kênh sóng của VTV và chia sẻ cho các đài tại Việt Nam, theo quy định của FIFA.

Việt Nam mua bản quyền World Cup: VTV chính thức mang tin vui - 1

World Cup 2018 đã có bản quyền ở Việt Nam

Theo đó, VTV có thể sẽ cho phép các đài khác tiếp sóng theo hai cách: Sóng sạch hoặc tiếp trọn gói toàn bộ chương trình trước sau trận đấu, trận đấu, quảng cáo và bình luận.

Cả VTV và các đơn vị truyền hình được phép tiếp sóng một cách hợp lệ, đều phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn, nhằm tránh tình trạng không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Bốn năm trước, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến World Cup 2014, gồm: Quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ Việt Nam; Quyền truyền phát trên di động và Interner trên lãnh thổ Việt Nam. Năm nay, VTV tiếp tục sở hữu gói độc quyền trên tất cả các hạ tầng này.

Liên quan đến vấn đề tài chính – vướng mắc lớn nhất giữa hai bên, đã không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo một số thông tin, có thể VTV sẽ phải bỏ ra nhiều hơn con số 10,3 triệu USD. Nhưng VTV sẽ không một mình lo hết số tiền lớn này.

Trong tối qua (7/6), nhiều nguồn tin cho biết một tập đoàn tên tuổi đã chung tay 5 triệu USD (tương đương 115 tỉ đồng) để cùng VTV đủ tiền mua bản quyền World Cup. Với việc được chia sẻ gần một nửa gánh nặng, việc VTV chốt mua bản quyền truyền hình World Cup 2018, chính thức gửi yêu cầu mua bản quyền đến ISM cũng là điều dễ hiểu. Đây cũng là kết quả sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng của VTV với nhà cung cấp bản quyền truyển hình World Cup. 

“Chưa bao giờ VTV rơi vào tình trạng gặp khó khăn trong việc đàm phán với đối tác như vậy. Tất nhiên, quan điểm ngay từ đầu của VTV sẽ không mua bằng mọi giá. Chúng tôi chỉ mua khi mức giá hợp lý nhất”, một đại diện VTV cho hay.

Như vậy, sắp tới Việt Nam là quốc gia cuối cùng trên thế giới mua được bản quyền World Cup 2018. Theo công bố của FIFA, tính đến ngày 2/6, đã có 218 trong 219 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền giải đấu này.

Trước đó, nhiều người đã chuẩn bị tới các phương án xem World Cup trên internet, thậm chí lên phương án sang… Lào, Campuchia để xem World Cup kết hợp du lịch. Tuy nhiên, với thông tin rất vui này, người hâm mộ đã gác lại nỗi lo “đói” World Cup trong dịp mùa hè tới.

Thực hư thông tin VTV đã mua được bản quyền World Cup 2018

Nhiều thông tin khẳng định đài truyền hình Việt Nam đã mua được bản quyền World Cup.

Theo Tuấn Anh (Khám phá)

sự kiện Bản quyền World Cup