VTV ra “tối hậu thư” với các fanpage, trang web vi phạm bản quyền World Cup 2018

Thứ Sáu, ngày 15/06/2018 19:55 PM (GMT+7)

VTV đang làm việc với FIFA để xử lý các trang web, fanpage và kênh YouTube vi phạm bản quyền World Cup 2018.

VTV ra “tối hậu thư” với các fanpage, trang web vi phạm bản quyền World Cup 2018 - 1

Một fanpage livestream World Cup 2018, vi phạm bản quyền giải bóng này

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) hiện là đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông, đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam trên truyền hình và internet. Tuy nhiên, ngay ở trận khai mạc giải đấu năm nay vào tối 14/6, tình trạng livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền World Cup 2018 đã xuất hiện tràn lan trên các mạng xã hội Facebook, YouTube,... cùng nhiều website khác.

Ghi nhận của PV, những tài khoản mạng xã hội, chủ website nói trên đã công khai phát livestream trận đấu từ nguồn phát VTV cũng như các nguồn khác với số lượng lượt xem mỗi kênh lên tới hàng chục nghìn, thậm chí là hàng trăm nghìn. Một số đối tượng còn khẳng định không vi phạm bản quyền của VTV do sử dụng nguồn phát quốc tế và bao biện mục đích là “phục vụ những người không có TV”.

VTV ra “tối hậu thư” với các fanpage, trang web vi phạm bản quyền World Cup 2018 - 2

Tin rao hướng dẫn cách xem World Cup 2018 nhưng vi phạm bản quyền.

Không chỉ có trận khai mạc, các fanpage, trang web này còn quảng bá về việc sẽ tiếp tục phát livestream toàn bộ các trận đấu của World Cup 2018. Theo VTV, các hành vi trên là vi phạm nghiêm trọng bản quyền World Cup 2018 của họ. Bởi lẽ, bản quyền truyền thông Vòng Chung kết World Cup 2018 tại Việt Nam bao gồm: Độc quyền truyền hình, độc quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT), không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Về cách thức xử lý những vi phạm này, VTV cho biết, với vai trò là đơn vị nắm bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam, họ sẽ gửi đường link của các trang mạng xã hội có nội dung không được phép lên FIFA và các cơ quan liên quan để loại bỏ việc truyền dẫn. Nếu các bên vi phạm từ chối hợp tác theo yêu cầu, FIFA sẽ xem xét đến các biện pháp mang tính pháp lý cao hơn. Ngoài ra, FIFA có quyền thu lại giấy phép, chứng chỉ của đại diện bên vi phạm ngay lập tức và trong thời gian còn lại của sự kiện.

“Đài Truyền hình Việt Nam đã và đang báo cáo các nội dung vi phạm, nhằm loại bỏ các fanpage, kênh YouTube vi phạm bản quyền; đồng thời đề nghị các nhà mạng ngăn chặn truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền. Khán giả có thể gửi đường link các trang web, fanpage vi phạm tới fanpage chính thức của VTV như Báo điện tử VTV, VTV - Đài Truyền hình Việt Nam,... để được xử lý kịp thời”, VTV cho hay.

Cũng theo VTV, vấn đề bản quyền World Cup 2018 cần phải được tôn trọng đúng mức; nếu không sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của Đài Truyền hình Việt Nam cũng như của khán giả hâm mộ bóng đá.

Một số hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018:

- Tự ý phát sóng các trận đấu trên truyền hình - Livestream các trận đấu trên mạng xã hội như Facebook.

- Tự ý Livestream các trận đấu trên website.

- Trích dẫn video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội.

- Chia sẻ video trích đoạn trận đấu trên mạng xã hội.

- Trích dẫn, chia sẻ video tổng hợp trận đấu trên báo điện tử, trang tin điện tử.

Những hành vi nào vi phạm bản quyền World Cup 2018?

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, có 5 nhóm hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Bản quyền World Cup