Tranh cãi World Cup: Vì sao VAR từ chối bàn thắng của Griezmann cho ĐT Pháp?

Vì sao các trọng tài lại thống nhất rằng Griezmann đã việt vị trong tình huống ghi bàn vào lưới Tunisia?

  

Mặc dù đội tuyển Pháp đã giành quyền đi tiếp tại World Cup 2022 với vị trí nhất bảng C nhưng rất nhiều CĐV của “Gà trống Gaulois” vẫn đang cực kỳ phẫn nộ. Nguyên nhân là bởi họ không hiểu vì sao bàn thắng của Antoine Griezmann lại bị từ chối dẫn đến việc Pháp thua Tunisia 0-1 và có lần đầu tiên thua tại VCK World Cup sau 8 năm.

Tranh cãi World Cup: Vì sao VAR từ chối bàn thắng của Griezmann cho ĐT Pháp? - 1

Griezmann biết mình việt vị khi Tchouameni câu bóng vào nên chủ động không tham gia tình huống bóng

Vậy tình huống này diễn ra như thế nào? Pha bóng bắt đầu từ cú tạt vào bên cánh trái của Tchouameni. Lúc này Griezmann đang ở trong tư thế việt vị và chủ động không tham gia vào tình huống. Montassar Talbi của Tunisia bật cao đánh đầu và bóng tới chân của Griezmann. Số 7 của Pháp ra chân cực nhanh và làm tung lưới đối thủ. Tuy nhiên, trọng tài cùng tổ VAR đã tước bàn thắng sau khi xem lại băng ghi hình bởi cho rằng Griezmann đã việt vị.

Theo ESPN giải thích vấn đề này liên quan đến việc cầu thủ phòng ngự chạm bóng chủ động hay không. Luật hiện hành của bóng đá sân 11 người ghi rõ tình huống việt vị chỉ được tính lại khi cầu thủ chạm bóng trong tư thế chủ động. Tư thế chủ động được tính là cầu thủ kiểm soát được hành vi của mình.

Trong tình huống này, hai trọng tài làm việc trong phòng VAR là Abdullah Al-Marri và Taleb Al-Marri cho rằng hậu vệ Tunisia đã chạm bóng không chủ động nên tư thế việt vị của Griezmann đã được tính lại. Theo phóng viên Dale Johnson của ESPN, quy ước “chạm bóng chủ động” vẫn còn quá mơ hồ.

Tranh cãi World Cup: Vì sao VAR từ chối bàn thắng của Griezmann cho ĐT Pháp? - 2

Talbi chạm bóng "không chủ động" trong tình huống này?

Montassar Talbi rõ ràng là chủ động trong việc nhảy lên phá bóng, cầu thủ này cũng làm thay đổi hướng đi của bóng. Tuy nhiên, pha đánh đầu của Talbi không được như ý nên được tính là “chạm bóng không chủ động”. Điều này khiến cho rất nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài Abdullah Al-Marri gây bão khi tư vấn VAR. “Vị vua áo đen” người Qatar cũng là người tư vấn để trọng tài chính thổi phạt đền cho Bồ Đào Nha trong trận đấu với Uruguay. Đó là tình huống Bruno Fernandes “xâu kim” Gimenez trong vòng cấm của đối thủ và trung vệ của Uruguay để bóng chạm tay.

Theo luật của FIFA, tay không sát thân sẽ được tính 2 tình huống. Một là trong tư thế không tự nhiên (phạt đền) và một là giúp cơ thể thăng bằng (không phạt đền). Trong tình huống này, cánh tay chạm bóng của Gimenez là trường hợp hai nên nếu đúng, Bồ Đào Nha không được hưởng phạt đền. 

World Cup 2022
Theo bạn đội nào sẽ vô địch World Cup 2022?

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/tranh-cai-world-cup-vi-sao-var-tu-choi-ban-thang-cua-griezmann...

Pháp thua trận đầu tiên ở World Cup sau 8 năm, khiếu nại trọng tài lên FIFA

Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) sẽ gửi đơn khiếu nại trọng tài Matthew Conger vì quyết định tước bàn thắng của Griezmann, khiến ĐT Pháp thua Tunisia ở World Cup 2022.

Chia sẻ
Theo Ngọc Lâm (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
World Cup 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung