Shark Thủy bị bắt: Quyền lợi của nhà đầu tư và học sinh tại Apax ra sao?

Liên quan vụ Shark Thủy bị bắt, hiện dư luận và rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm liệu rằng họ có thể đòi lại số vốn đầu tư vẫn "mắc kẹt" trong hệ sinh thái của tập đoàn này không, và các em học sinh đang theo học sẽ ra sao?

Ngày 26/03, ông Nguyễn Ngọc Thủy (tức Shark Thủy, cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn EGroup) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc cựu Chủ tịch EGroup vướng lao lý khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo lắng khi số vốn đầu tư vẫn "mắc kẹt" trong hệ sinh thái của tập đoàn này. Nhiều người đặt câu hỏi, vậy theo quy định của pháp luật, quyền lợi của các em học sinh và các nhà đầu tư của Apax sẽ ra sao? NĐT còn cơ hội lấy lại tiền? Nếu có, thì người dân cần làm gì để có thể lấy lại số tiền đã đầu tư vào công ty của Shark Thủy?

Nhiều chuyên gia cho rằng, đến thời điểm này nhà đầu tư khó có khả năng đòi lại tiền

Nhiều chuyên gia cho rằng, đến thời điểm này nhà đầu tư khó có khả năng đòi lại tiền

Chia sẻ với phóng viên, Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, đến thời điểm này nhà đầu tư khó có khả năng đòi lại tiền. Thông tin ông Thủy bị khởi tố không phải điều bất ngờ, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán còn đơn thư tố giác về các hành vi huy động vốn trái pháp luật của doanh nghiệp ngày càng nhiều.

“Từ vài năm trước, khi đơn vị đó có dấu hiệu khó khăn, rất nhiều nhà đầu tư đã tìm cách thu hồi một phần hoặc nhiều phần vốn. Đến thời điểm này thì NĐT rất khó để lấy lại các khoản tiền đã đóng góp trước đó", Luật sư Hòe nói.

Luật sư Hòe cũng cho biết, theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, những nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần tại EGroup có trách nhiệm cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc nhận chuyển nhượng tới cơ quan điều tra để được đánh giá, xem xét. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, họ sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng đưa vào vụ án với vai trò bị hại hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 26/03, Bộ Công An đã có quyết định khởi tố vụ án đối với ông Nguyễn Ngọc Thủy để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đại diện pháp luật CTCP Đầu tư và Phân phối Egame, CTCP Tập đoàn Giáo dục Egroup (đơn vị sở hữu Apax Leaders).

Trước sự việc trên, Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup đã công bố thông tin về việc hoạt động của Tập đoàn Egroup và Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame trong thời gian tới.

Đại diện Tập đoàn Egroup cho biết, trong mọi tình huống, Ban lãnh đạo luôn ưu tiên đảm bảo hoạt động ổn định ở các thành viên như: Hệ thống trung tâm tiếng Anh Apax Leaders, Hệ thống trường mầm non STEAME Garten ... để đảm bảo về quyền lợi học tập của các học viên, khách hàng, đối tác và các cổ đông.

Được biết, Apax Leaders là chuỗi trung tâm Anh ngữ cho trẻ em, được cấp phép từ 2016. Trên trang web, chuỗi cho biết có 120 trung tâm trên cả nước, với khoảng 120.000 học viên. Tuy nhiên, sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra, đơn vị này liên tiếp đóng cửa trung tâm.

Từ cuối năm 2022 đến nay, chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị nhiều phụ huynh ở TP HCM, Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng khiếu nại vì chất lượng giảng dạy không giống như cam kết, ôm tiền bỏ rơi khách hàng và yêu cầu về hoàn trả học phí. Có thời điểm, ông Thủy đã lên tiếng thừa nhận bế tắc và xin khất nợ từng người, xin giãn thời gian thu hồi vốn và lợi nhuận để Apax tập trung vào nguồn lực cho việc tái cấu trúc.

Tháng 3/2023, ông Nguyễn Ngọc Thủy đã tổ chức nhiều buổi làm việc với phụ huynh với mục đích xin lỗi, thông báo tái cấu trúc trung tâm và hoàn trả học phí. Nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến giữa tháng 3/2024, Apax Leaders còn nợ các phụ huynh tại riêng TP.HCM số tiền 93,8 tỷ đồng trên tổng số 108 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn nợ lương giáo viên và nhân viên đến tháng 2/2023 là 11.574.439.307 đồng và tiền thuê mặt bằng 9 tỷ đồng…

Nguồn: [Link nguồn]

Là doanh nghiệp duy nhất trong hệ sinh thái của Shark Thủy từng niêm yết trên sàn HoSE, tuy nhiên Apax Holdings (IBC) chìm trong thua lỗ trong năm 2022 và vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Shark Thủy bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN