Các doanh nghiệp của Shark Thủy nợ như 'chúa chổm'

Các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) đang nợ phụ huynh gần trăm tỷ đồng học phí của phụ huynh và nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 26/3, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) vừa khởi tố bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thủy (người thường được biết đến là Shark Thủy) - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup, Công ty CP Đầu tư và Phân phối Egame cùng đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thủy và Đặng Văn Hiền - Trưởng Ban quan hệ cổ đông Công ty CP Đầu tư và Phân phối Egame.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup là công ty mẹ, là doanh nghiệp chủ chốt trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Ngọc Thủy, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe đến thực phẩm. Các công ty con nổi bật của Egroup, gồm Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) - đứng sau chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, hệ thống mầm non Igarten, trường liên cấp Firbank Australia...

Trả nợ góp học phí

Từ năm 2022, chuỗi Anh ngữ Apax Leaders của ông Thủy liên tục vướng lùm xùm sau khi bị phụ huynh tố nhiều trung tâm Anh ngữ không hoàn trả học phí cho phụ huynh, đóng cửa không thông báo lý do…

Tại TPHCM, sau nhiều buổi làm việc giữa phụ huynh và ông Nguyễn Ngọc Thuỷ, hai bên đã đi đến thống nhất lộ trình chi trả học phí kéo dài từ tháng 6/2022 đến tháng 4/2023. Tuy nhiên, phía Apax Leaders liên tục trễ hẹn và lấy lý do khó khăn về tài chính không thể tiếp tục chi trả theo kế hoạch đã đề ra.

Theo thống kê, tổng số học sinh của các Trung tâm Ngoại ngữ Apax Leaders trên địa bàn TPHCM là 11.295 học sinh, bao gồm số học sinh đang học trực tiếp là 839 học sinh, số học sinh bảo lưu kết quả là 6.072 học sinh, số học sinh rút phí là 4.384 học sinh. Số tiền học phí đơn vị phải hoàn trả là 108,1 tỷ đồng. Trong đó đã trả 14,3 tỷ đồng, còn nợ khoảng 93,8 tỷ đồng.

Apax Leaders đề xuất phương án từ tháng 1/2025 đến tháng 12/2025, mỗi quý trả 4 triệu đồng, chia đều định mức cho phụ huynh đến khi hoàn thành. Phần nợ còn lại chuyển tiếp sang năm sau.

Ngoài ra, Apax Leaders còn nợ lương giáo viên và nhân viên đến tháng 2/2023 là 11,5 tỷ đồng và tiền thuê mặt bằng là 9 tỷ đồng.

Không chỉ tại TPHCM, lùm xùm về chất lượng giảng dạy cũng như không trả lại học phí của Apax Leaders còn lan rộng ra đến các hệ thống trung tâm khác tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Bình Dương...

Nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội TPHCM ghi nhận chi nhánh của Apax Leaders còn chậm đóng các bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là 31 tỷ đồng đối với người lao động Việt Nam và 1,3 tỷ đồng với người nước ngoài.

Không chỉ thiếu nợ phụ huynh, các doanh nghiệp của ông Thuỷ còn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Không chỉ thiếu nợ phụ huynh, các doanh nghiệp của ông Thuỷ còn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...

Bảo hiểm Xã hội Hà Nội công bố, tính đến cuối tháng 11/2023, hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Shark Thuỷ đã nợ lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Cụ thể, Apax Leaders chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền hơn 61 tỷ đồng. Ngoài ra, Anh ngữ Apax còn đang nợ các khoản đóng bảo hiểm cho người nước ngoài làm việc tại công ty gần 5,4 tỷ đồng và thời gian nợ 48 tháng.

Công ty CP Phát triển giáo dục Igarten thuộc hệ thống Apax Holdings cũng nợ bảo hiểm của người lao động 21 tháng với tổng số tiền gần 19,3 tỷ đồng. Chuỗi dạy toán học tư duy CMS với số tiền chậm nộp gần 10 tỷ đồng trong 34 tháng.

Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup cũng đã 41 tháng không thực hiện nghĩa vụ đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng…

Nguồn: [Link nguồn]

Là doanh nghiệp duy nhất trong hệ sinh thái của Shark Thủy từng niêm yết trên sàn HoSE, tuy nhiên Apax Holdings (IBC) chìm trong thua lỗ trong năm 2022 và vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Quang ([Tên nguồn])
Shark Thủy bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN