Xử vụ Tiên Lãng: Vợ ông Vươn kháng cáo

Thứ Tư, ngày 10/04/2013 15:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngay sau phiên tòa, các bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) - những người đại diện cho phía bị hại trong vụ án đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng.

Sáng nay, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Khanh – nguyên PCT huyện Tiên Lãng, người được xác định có hành vi chủ mưu trong vụ hủy hoại tài sản đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý 30 tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

Ông Lê Văn Hiền – nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng bị tuyên phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm, để xảy ra vụ hủy hoại tài sản trong cuộc cưỡng chế sai luật ngày 5/1 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Các ông Phạm Văn Hoa – nguyên Trưởng phòng TN MT, Phạm Đăng Hoan – Bí thư, Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị tuyên phạt từ 15 đến 24 tháng tù, cho hưởng án treo cùng về tội hủy hoại tài sản.

Ngoài việc bị tuyên phạt tù, cho hưởng án treo, các bị cáo nguyên lãnh đạo huyện Tiên Lãng, nguyên lãnh đạo xã Vinh Quang còn bị HĐXX tuyên phạt hình phạt bổ sung, cấm đảm nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan chính quyền. Ngoài ra, nhóm các bị cáo bị xét xử về tội hủy hoại tài sản còn có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại toàn bộ tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý đã bị hủy hoại trong cuộc cưỡng chế trái luật với tổng giá trị thiệt hại được xác định 295 triệu đồng.

Xử vụ Tiên Lãng: Vợ ông Vươn kháng cáo - 1

Các bị cáo nghe tuyên án

Ngay sau phiên tòa, các bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn), Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) - những người đại diện cho phía bị hại trong vụ án đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng đối với vụ án hủy hoại tài sản. Bà Thương, bà Hiền cho biết căn cứ để kháng cáo bản án sơ thẩm có dấu hiệu lọt người, lọt tội đối với ông Hiền, người chỉ bị xét xử với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ kháng án của bà Thương, bà  Hiền cũng nêu rõ, bản án sơ thẩm của TAND chưa làm rõ trách nhiệm của 19 người – là lãnh đạo một số cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng được xác định có hành vi đồng phạm, giúp sức trong vụ án hủy hoại tài sản; vai trò của nhóm bị cáo trong số các đối tượng được đưa ra xét xử chưa được HĐXX làm rõ như ông Nguyên Văn Khanh - người được bản án sơ thẩm xét xử với vai trò chủ mưu bị xử phạt tới 30 tháng tù giam là quá nặng.

Cũng sau phiền tòa sơ thẩm, luật sư Chu Mạnh Cường - người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Khanh cho biết, thân chủ của ông cũng sẽ kháng cáo bản án bởi trong vụ án còn có nhiều tuyến lời khai mâu thuẫn, chưa được HĐXX làm rõ. HĐXX chỉ căn cứ vào thông báo số 225 – thông báo do ông Khanh ký ban hành để xét xử là chưa thỏa đáng, chưa phản ánh được sự thật khách quan của vụ  án hủy hoại tài sản.

Theo đơn kháng cáo của bà Thương, bà Hiền, gia đình bà kháng cáo cả hai vụ án theo hướng hủy cả hai bản án để nhập hai vụ án vào làm một, tiến hành lại thủ tục tố tụng từ giai đoạn điều tra.

Chia sẻ
Theo Nam Khánh (Pháp luật & Xã hội)
sự kiện Cưỡng chế ở Tiên Lãng
Báo lỗi nội dung