Ông Đoàn Văn Vươn đòi tài sản

Từ năm 2012, Công an TP Hải Phòng đã có công văn đề nghị UBND huyện Tiên Lãng trả lại tài sản đã tạm giữ cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn nhưng đến nay, chính quyền địa phương chưa thực hiện.

Ông Đoàn Văn Vươn đòi tài sản - 1

Ông Đoàn Văn Vươn tiếp thị sản phẩm thịt vịt nuôi tại nhà với cửa hàng ở Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Ngày 9-3, ông Đoàn Văn Vươn (SN 1963; trú thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) cho biết: Ông cùng em trai là Đoàn Văn Quý (SN 1966, ngụ cùng địa phương) vừa có đơn gửi Công an TP Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng và UBND xã Vinh Quang yêu cầu trả lại tài sản gồm xe máy, các vật dụng trong nhà... đã bị thu giữ trong vụ cưỡng chế ngày 5-1-2012 tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình.

Theo ông Vươn, đây không phải là lần đầu anh em ông có đơn đề nghị UBND huyện Tiên Lãng xem xét trả lại tài sản đã bị đoàn cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng thu giữ. Trước đó, ngày 23-4-2013, ông Vươn cũng đã có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết việc giải quyết phần tài sản này. Đến ngày 10-5-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng trả lời từ ngày 27-6-2012, Cơ quan CSĐT đã có công văn số 778/CV-PC44 gửi UBND huyện Tiên Lãng đề nghị trả lại tài sản đã tạm giữ cho gia đình nhưng chính quyền địa phương đã không thực hiện.

Ông Vươn cũng cho hay trong đơn đề nghị, ngoài việc yêu cầu trả lại tài sản đã bị thu giữ, anh em ông cũng yêu cầu phải trả lại toàn bộ những tài sản đã bị mất do quá trình cưỡng chế và quản lý sau cưỡng chế ngày 5-1-2012 đến trước ngày trả lại đất cho gia đình.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) cùng khẳng định trong quá trình làm việc với Cơ quan CSĐT, 2 bà đã khai mất một số tài sản gồm máy bơm nước và các dụng cụ đánh bắt thủy hải sản…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Đăng Hoãn, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, cho hay hiện tài sản của gia đình ông Vươn vẫn được bảo quản trong nhà kho của xã. Vừa qua, trong quá trình sửa chữa trụ sở phát hiện thấy những tài sản này bị “bỏ quên”, xã đã có tờ trình gửi UBND huyện xem xét giải quyết. Tuy nhiên, việc trả lại tài sản cho gia đình ông Vươn phải do UBND huyện quyết định.

“Vụ án đã qua 2 kỳ sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo là quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang cũng chỉ bị án treo. Thậm chí trong vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ”, anh em tôi cũng đã thi hành án xong. Vậy mà đến nay, chính quyền huyện Tiên Lãng vẫn chưa trao trả lại tài sản cho tôi” - ông Vươn bức xúc.

Ông Vươn lo ngại 4 năm qua, tài sản bị thu giữ chắc chắn đã hư hỏng hết. Ông đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và nguyên nhân chậm trễ chưa trả lại tài sản cho gia đình ông.

Trong khi đó, trả lời Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng tiết lộ: “Việc trao trả lại tài sản cho gia đình ông Vươn đã phát sinh vấn đề tế nhị nên phải chậm lại một chút” (?!).

Diễn tiến vụ án

Sáng 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vì cho rằng gia đình ông không tự nguyện thi hành quyết định thu hồi đất. Khi một tổ công tác tiến vào khu đầm, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương. Vì vụ án trên, ông Vươn và ông Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù.

Ngày 10-2-2012, Thủ tướng kết luận các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND, trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng, nguyên chủ tịch UNBD xã Vinh Quang, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang bị phạt từ 15-30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Dịp 2-9-2015, sau 3 năm 7 tháng 27 ngày thi hành án trong tù, anh em ông Đoàn Văn Vươn được ân xá trước hạn. Hiện ông Vươn đang sinh sống bằng nghề nuôi vịt biển và bước đầu đã tiếp thị sản phẩm thịt vịt sạch cho các cửa hàng tại Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Đức ([Tên nguồn])
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN