Cựu CT Tiên Lãng bị đề nghị án treo

Bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng - Lê Văn Hiền bị đại diện VKS TP Hải Phòng đề nghị mức án từ 15-18 tháng, cho hưởng án treo.

Sáng nay, 9/4, ngày thứ hai xét xử vụ án Hủy hoại tài sản, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu vực Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) trong cuộc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trái pháp luật sáng 5/1/2012.

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Lan, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 5 bị cáo.

Theo đó, cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền (55 tuổi) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bị đề nghị mức án từ 15 đến 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội Hủy hoại tài sản bị đề nghị mức án như sau: cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi) có vai trò cao nhất nhưng không thành khẩn khai báo trong việc chỉ đạo thực hiện phá hoại nhà ông Vươn và ông Quý nên bị đề nghị mức án từ 30-36 tháng tù giam, cựu trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phạm Xuân Hoa (58 tuổi) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo, cựu chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm (50 tuổi, em ông Hiền) từ 24-30 tháng tù cho hưởng án treo và cựu bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan (53 tuổi) từ 15-18 tháng tù cho hưởng án treo.

Cựu CT Tiên Lãng bị đề nghị án treo - 1

Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)

Bốn bị cáo phạm tội hủy hoại tài sản gồm: Khanh, Hoa, Liêm và Hoan buộc phải bồi thường cho gia đình ông Vươn và ông Quý hơn 295 triệu đồng.

Các mức án đề nghị đều thấp hơn nhiều so với khung hình phạt vì Viện Kiểm sát đã áp dụng các tình tiết có lợi, giảm nhẹ cho các bị cáo.

Cựu CT Tiên Lãng bị đề nghị án treo - 2

Bị cáo Lê Văn Hiền - cựu chủ tịch tỉnh Tiên Lãng. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)

Bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát có nội dung tóm tắt như sau: Ngày 24/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định 307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Đồng thời, UBND huyện có Kế hoạch số 104/KH-UBND, ngày 24/11/2011 về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất của gia đình ông Vươn.

Kế hoạch số 104/KH-UBND nêu rõ nội dung cưỡng chế, bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi cho UBND xã Vinh Quang quản lí.

Tuy nhiên, cựu phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh được giao nhiệm vụ là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đã trực tiếp chỉnh sửa, kí ban hành Thông báo số 225/TB ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Cựu CT Tiên Lãng bị đề nghị án treo - 3

Thẩm phán Trần Thị Thu Hà, chủ tọa phiên tòa. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)

Cựu CT Tiên Lãng bị đề nghị án treo - 4

Kiểm sát viên luận tội. Ảnh: Phạm Duẩn (chụp qua màn hình tại tòa)

Tại hiện trường buổi cưỡng chế ngày 5/1/2012, Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Hoa, Liêm và Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng thuộc tổ 2 trực tiếp tháo dỡ lều trông đầm, nhà của gia đình ông Vươn và ông Quý. Việc tháo dỡ được thực hiện trong hai ngày 5 và 6/1/2012 gây thiệt hại tài sản hơn 295 triệu đồng.

Các bị cáo Hoa (Phó trưởng Ban chỉ đạo cưỡng chế), Liêm (thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế) và Hoan mặc dù biết Nguyễn Văn Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch số 104/KH-UBND nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Vươn và ông Quý. Khanh, Hoa và Liêm phải chịu trách nhiệm về việc hủy hoại tài sản có giá trị hơn 295 triệu đồng. Hoan giúp sức cho Khanh huỷ hoại tài sản của gia đình ông Quý có giá trị hơn 191 triệu đồng.

Bị cáo Lê Văn Hiền, cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo qui chế làm việc và không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế nên đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản, không thực hiện đúng Kế hoạch số 104/KH-UBND gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều nay, Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Khê (Tiền Phong)
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN